DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Kho tri thức >

  Vua Minh Mạng và việc bảo vệ đảo Phú Quốc

  30/06/2011 16:38:00
   Thời kỳ vương triều Nguyễn trị vì đất nước, lãnh thổ nước ta kéo dài từ mục Nam Quan đến mũi Cà Mau. Ngoài phần đất liền còn có một vùng biển đảo rộng lớn. Nhận thức được tầm quan trọng của biển đảo đối với chủ quyền của vương triều, các hoàng đế nhà Nguyễn mà tiêu biểu là vua Minh Mạng luôn quan tâm đặc biệt đến biển đảo, trong đó có đảo Phú Quốc. 

   
  s
  Bản dập Mộc bản phản ánh triều đình thưởng phạt những người tham gia chống giặc biển ở đảo Phú Quốc.

  Ngay khi mới lên ngôi, vua Minh Mạng đã có những việc làm cụ thể trong việc khẳng định chủ quyền đối với đảo Phú Quốc. Sách “Đại Nam thực lục chính biên đệ nhị kỷ”, quyển 1, năm Minh Mạng thứ nhất (1820) chép: “Tháng 1, lấy Cai đội Lê Văn Ý làm Thủ ngự sở Phú Quốc. Sai mộ lính lập 10 đội ở thủ sở, mỗi đội 50 người, cho mỗi đội đều làm thuyền lớn thuyền nhỏ 3 chiếc, nhà nước cấp cho khí giới, miễn cho thuế thân và tạp dịch để sai đi tuần biển”.

  Việc phòng thủ đảo Phú Quốc còn là nhiệm vụ của các thần dân triều Nguyễn mà cụ thể là ngư dân hoạt động trong hải phận đảo Phú Quốc. Quân của triều đình và những ngư dân luôn cùng nhau kết hợp để đánh đuổi giặc khi xâm phạm Phú Quốc. Một số người có trách nhiệm không hoàn thành nhiệm vụ trong việc bảo vệ đảo Phú Quốc đã bị triều đình trừng trị, thậm chí chém để nêu gương. Còn những người thực hiện tốt nhiệm vụ thì được khen thưởng.

   
  d
   Bản dập Mộc bản nói về quân giặc bị tiêu diệt khi xâm phạm đảo Phú Quốc

  Mộc bản triều Nguyễn sách “Đại Nam thực lục chính biên đệ nhị kỷ”, quyển 16, trang 1 và 2, năm Minh Mạng thứ 3 (1822) chép: “Tháng 6, ngoài biển Hà Tiên thường có giặc biển Chà Và cướp bóc người buôn. Trấn thần nhiều lần phái biền binh dò bắt, ít khi bắt được. Vừa viên thủ ngự ở Phú Quốc, nghe nói giặc đóng ở biển, sai bọn thứ đội trưởng đội Phú cường Ngô Văn Đức và Nguyễn Văn Sương đem binh đi tuần bắt. Đức thác bệnh, Sương đi một mình, gặp giặc giao chiến chém được 3 đầu, lấy được một chiếc thuyền. Người đánh cá là Đặng Văn Từ cũng đem thuyền đánh cá ra tiếp ứng, chém được 4 đầu, bắt sống được 5 tên. Dư đảng giặc chạy đến bờ biển nước Chân Lạp, lại bị phiên dân bắt nộp. Thành thần Gia Định đem việc tâu lên, và xin đặc cách thưởng phạt để tỏ khuyên răn. Vua đặc cách cho Nguyễn Văn Sương chức Cai đội; Đội binh là Nguyễn Hiếu và Hoàng Minh xông lên giết giặc, được chức Đội trưởng. Thưởng cho Đặng Văn Từ 200 quan tiền, cho phiên dân 50 quan. Ngô Văn Đức dùng dằng rụt sợ phải chém để nêu gương”. 

  Mộc bản triều Nguyễn sách “Đại Nam thực lục chính biên đệ nhị kỷ”, quyển 54, trang 30 và 31, năm Minh Mạng thứ 9 (1828) chép: “Giặc biển Chà Và nổi lên ở hải phận Hà Tiên. Cai đội cai quản các đội Phú cường sở Phú Quốc là Nguyễn Văn Sương đem binh dân đuổi bắt, giết hết cả bọn. Việc tâu lên, vua rất khen thưởng cho Sương hai thứ kỷ lục và 10 lạng bạc, binh dân đều được thưởng tiền theo thứ bậc”. 

  Còn nữa

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 21:50 30/06/2011
  Số lượt xem: 232
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến