DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin thế giới >

  Về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên - cục diện phản ánh chính sách

  (ĐCSVN)  Những nố lực ngoại giao gần đây của các bên liên quan nhằm đưa CHDCND Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu tiến triển. Trong khi đó, tình hình trên bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục căng thẳng do quan điểm và hành động của các bên vẫn còn quá nhiều điểm khác biệt.

   

  Ngày 16/4, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton thăm Hàn Quốc trong lịch trình 2 ngày (16 - 17/4) và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Kim Sung Hwan. Tại Hội đàm, hai bên đã thảo luận những biện pháp tiếp theo liên quan đến đề xuất của Trung Quốc về việc khởi động lại vòng đàm phán 6 bên theo 3 giai đoạn.

  Giai đoạn 1,tiến hành hội đàm giữa Trưởng Đoàn đàm phán hạt nhân liên Triều;

  Giai đoạn 2, tiếp xúc Mỹ - Triều;

  Giai đoạn 3, nối lại đàm phán 6 bên.

  Bình luận về dự án 3 giai đoạn của Trung Quốc, các nhà phân tích cho rằng, cục diện đối thoại hiện phản ánh chính sách chiến lược giữa hai bên Mỹ - Hàn Quốc và Trung Quốc - Bắc Triều Tiên. Trung Quốc đưa ra dự án 3 giai đoạn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mình trong đàm phán và tạo cơ hội để giải quyết vấn đề UEP trong khuôn khổ đàm phán 6 bên. Mục tiêu của Trung Quốc muốn chủ động quản lý tình hình và duy trì ổn định trên bán đảo Bắc Triều Tiên. Phía Mỹ-Hàn Quốc cho thấy phản ứng tích cực đối với dự án 3 giai đoạn của Trung Quốc. Mỹ - Hàn Quốc đánh giá tích cực việc thực hiện đối thoại Nam - Bắc, song hai bên đề nghị Bắc Triều Tiên phải có thái độ trách nhiệm và sự chân thành thông qua hành động cụ thể trong vấn đề phi hạt nhân hóa nhằm nối lại đàm phán 6 bên như dừng chương trình làm giàu uranium; tạm ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên lửa; cho IAEA tiếp cận cơ sở làm giàu uranium ở Yeongpyon. Hai ngoại trưởng nhấn mạnh chương trình làm giàu uranium (UEP) vi phạm tuyên bố chung 19.9 cũng như các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và đề xuất đưa UEP lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

  Trong khi các các hoạt động ngoại giao để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán 6 bên chưa đem lại kết quả khả quan thì những diễn biến mới nhất trong quan hệ Mỹ - Hàn lại dường như – theo cách nói của Triều Tiên - làm tình hình trên bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng. Ngày 15/4, lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã công bố kế hoạch tập trận chung với các đơn vị lục quân, hải quân và không quân vào cuối tháng 5 tại thành phố Pohang thuộc Tỉnh Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc). Cuộc diễn tập lần này sẽ có sự tham gia của 3000 thủy quân lục chiến, chiến hạm đổ bộ và tàu hỗ trợ quân sự như hải quân và máy bay chiến đấu F-15K và KF-16 của không quân. Cuộc tập trận chung vốn được dự kiến diễn ra vào tháng 3 nhưng đã bị hủy do trận động đất và sóng thần mạnh tại Nhật Bản.

  Trong tuần này các quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ đã nhóm họp nhằm thảo luận về các biện pháp làm thế nào để hợp tác chặt chẽ hơn trong phát triển các công nghệ vũ khí. Theo đó, một cuộc họp kéo dài 4 ngày của Tiểu ban hợp tác công nghệ bắt đầu từ ngày 19/4 ở Busan với hy vọng hai bên sẽ ký một thỏa thuận về trao đổi thông tin công nghệ. Tại cuộc họp hai bên cũng sẽ điểm lại những tiến triển của dự án hợp tác phát triển giữa hai nước. Tham dự có khoảng 70 quan chức Mỹ và Hàn Quốc.

  Ngày 19/4, trong buổi điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc, Giám đốc Tình báo quốc gia Hàn Quốc Won Sei-hoon cho hay chính phủ Bắc Triều Tiên có thể cho nổ thử nghiệm hạt nhân bất kỳ lúc nào. Ông Won cũng cho rằng chính phủ Bắc Triều Tiên sẽ tiếp tục thái độ gây hấn, kể cả nổ thử nghiệm hạt nhân, bắn thử tên lửa tầm trung và tầm xa, để lôi kéo chú ý của thế giới. Ông còn nói rằng tất cả những nỗ lực mà Seoul cùng với các nước khác đã thực hiện nhằm xây dựng ổn định cho khu vực bán đảo Bắc Triều Tiên đều không đạt được kết quả, kể cả các cuộc vận động ngoại giao để Bắc Triều Tiên trở lại bàn hội nghị 6 bên.

  Trong một diễn biến khác, Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành một cuộc nghiên cứu chung về hệ thống phòng thủ tên lửa riêng của Hàn Quốc. Hàn Quốc đặt mục tiêu hoàn thành hệ thống này vào năm 2015 với thiết kế nhằm đánh chặn các tên lửa đạn đạo được phóng từ Bắc Triều Tiên. Hàn Quốc dù từ chối tham gia hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu do Mỹ lãnh đạo song đã từng bước xây dựng riêng lá chắn phòng thủ tên lửa tầng thấp riêng kể từ năm 2006 thông qua mua các tên lửa Patriot và các ra đa cảnh báo sớm tầm xa. Hệ thống phòng không và tên lửa (KAMD) nhằm cho phép quân đội Hàn Quốc phát hiện và đánh chặn các tên lửa đạn đạo và hành trình được bắn tới từ Bắc Triều Tiên.

  Quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết “các viện nghiên cứu quốc phòng của cả hai nước đã ký một thỏa thuận nghiên cứu chung về KAMD vào tháng 12/2010. Dựa trên thỏa thuận đó, hai bên đang tiến hành một cuộc nghiên cứu chung”. Hệ thống phòng thủ tên lửa là một phần trong kế hoạch quân sự trung hạn nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chống lại việc Bắc Triều Tiên tập trung hơn vào tác chiến phi truyền thống hoặc phi đối xứng. Với sự hỗ trợ của các hệ thống tên lửa hạm đối không từ các tàu khu trục trang bị Aegis và các tên lửa đánh chặn PAC3 được chỉnh sửa, hệ thống KAMD có thể cho phép quân đội Hàn Quốc đánh chặn những tên lửa tầm ngắn và trung bay thấp của Bắc Triều Tiên.

  Trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Bắc Triều Tiên lên cao, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã cho biết sẽ sớm triển khai máy bay do thám không người lái tiên tiến và máy bay phản lực tàng hình dù trước đó dự kiến triển khai máy bay do thám không người lái vào năm 2015./.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 00:46 21/04/2011
  Số lượt xem: 318
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến