DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Bí ẩn người nổi tiếng >

  Tưởng Giới Thạch chuyển vàng tới Đài Loan

  Cách nay hơn 60 năm, trước khi rời khỏi Đại Lục, Tưởng Giới Thạch đã bí mật chuyển 4,5 triệu lượng vàng tới Đài Loan qua đường thủy và đường không. Trong quá trình vận chuyển đã có người muốn tạo phản, có người muốn cướp hoặc biển thủ vàng và thậm chí có người đã bị bắn chết ngay tại chỗ.

  Tưởng Giới Thạch đã bí mật chuyển vàng từ Thượng Hải sang Đài Loan bằng đường biển (Ảnh: 163)

  Theo kênh truyền hình TVBS của Đài Loan, ngày 12 tháng 5 năm 1949, trận chiến Thượng Hải nổ ra, Tưởng Giới Thạch thấy tình hình không khả quan nên quyết định chuyển toàn bộ số vàng còn lại tới Đài Loan. Tuy nhiên lúc đó, ngân hàng Trung ương tại Thượng Hải lại ra sức ngăn cản, con trai của người có công sáng lập ra Quốc dân Đảng Hoàng Viêm Bồi là Hoàng Cạnh Vũ đã phản đối kịch liệt quyết định này của Tưởng Giới Thạch, kết quả là Hoàng Cạnh Vũ đã bị bắn chết.

  Một tuần sau, cuộc chiến ở ngoài thành đã lan vào tận thành phố. Từ tờ mờ sáng, chuyến tàu cuối cùng chở người dân di tản đã rời bến sau 4 ngày 3 đêm nằm ngoài cảng. Những người ăn mặc rách rưới với vẻ mặt lam lũ trên tàu không phải cu li mà là những binh sỹ hải quân được ngụy trang. Một người nào đó trong ngân hàng đã mở sẵn cửa kho vì đã được nhận một khoản tiền hối lộ khá lớn và được lệnh bảo vệ số vàng này tới nơi an toàn. 

  Mễ Thằng Tổ, vợ Giang Nguyên, nhân viên làm tại công ty vận tải Thượng Hải nhớ lại, khi đó cả cảnh sát và đám người đi theo đều nằm cả trên boong tàu vì ở dưới khoang đều là để “hàng”. Bà còn nghe nói rằng nếu để khoang trống thì sẽ rất nguy hiểm nên phải dùng đồ cũ để lót vào, như vậy mới an toàn. Không ai ngờ rằng đó chỉ là cái cớ để che giấu nhiệm vụ vận chuyển vàng bí mật do chồng bà chỉ huy. 

  Khi con tàu rời cảng thuận lợi, Giang Nguyên liên tục kiểm tra khoang tàu và không cho ai tới gần. Chủ tàu không biết rõ thân phận thực của Giang Nguyên nên nói đùa rằng:  “Ông Giang, chúng ta đi từ Thượng Hải tới Đài Loan, có rất nhiều đảo nhỏ, tôi cho bánh lái hơi nghiêng một chút, khi nào tới đảo, chúng ta sẽ mở ngân hàng trên đảo, ông thấy sao?”. Giang Nguyên nghe thấy vậy bèn giật mình và ra lệnh cho quân của mình, cứ 4 người 1 đội coi chừng người lái tàu, không để ông ta ra tay, kết quả trên suốt chặng đường tới Đài Loan họ phải thay nhau canh chừng.

  Năm đó Mạnh Chiêu Niên làm việc tại Cục Hải quan Hạ Môn cũng có mặt trên tàu và chứng kiến cảnh tất cả các nhân viên bị giết vì số vàng đó. Mạnh Chiêu Niên nhớ lại ông nhìn thấy một tướng quân thẩm vấn một người lính và nói rằng “tại sao mày lại tới đây cắp vàng, mày thử diễn lại quá trình mày lấp cắp thế nào cho tao xem”, sau đó ông ta mở boong, người lính đi xuống, Mạnh Chiêu Niên cũng chạy qua xem và không tin nổi vào mắt mình khi thấy dưới đó đều là vàng thỏi. Vị tướng quân dọa, không ai được phép động vào chỗ vàng này, nếu không sẽ bị bắn và quả thực ông ta đã bắn chết người lính. 

  Là một người vợ, Mễ Thằng Tổ cảm nhận được rằng chồng mình đang thực hiện một nhiệm vụ rất quan trọng tuy nhiên, khi tàu tới Cơ Long, Giang Nguyên vẫn không hé răng nói gì tới chuyện đó. Mãi tới tận sau này, ông mới kể lại chuyện chuyển vàng năm nào cho vợ mình nghe.

  Sầm Hoa
   (Theo Chinanews)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 06:57 25/05/2011
  Số lượt xem: 505
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến