DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin thế giới >

  Trung Quốc “dịu giọng” với Mỹ

  Bắc Kinh hy vọng Mỹ sẽ đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương


  Tàu sân bay Carl Vinson (phải) và tàu tuần dương USS Bunker Hill của Mỹ trong một lần đến vịnh Manila. Ảnh: The Epoch Times
  Trong khi hội nghị Đối thoại Shangri-La đang diễn ra ở Singapore (từ ngày 1 đến 3-6), Tân Hoa Xã đăng bài bình luận “Đừng làm dậy sóng ở biển Đông” với nhận xét rằng các giới chức quốc phòng và học giả an ninh đã kịch liệt công kích các tranh chấp về lãnh thổ ở biển Đông giữa Trung Quốc (TQ) và một số nước láng giềng. Bài bình luận trên khẳng định hiện nổi lên 2 thực tế: tình trạng leo thang căng thẳng về biển Đông và quyết tâm quay trở lại châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ.

  Trước đó, ngày 2-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã tiết lộ những chi tiết đầu tiên trong chiến lược quân sự của nước này nhằm tăng cường sự hiện diện ở châu Á. Theo đó, Mỹ sẽ triển khai 6 tàu sân bay trong khu vực và đến năm 2020, 60% tàu chiến của Mỹ sẽ đến khu vực này.

  Tác giả bài báo trên Tân Hoa Xã khẳng định quan điểm: Trong khi TQ cho thấy những dấu hiệu đang trở nên đấu dịu thì Mỹ lại tiếp tục làm nổi sóng đùng đùng. Trong khi biển Đông và châu Á-Thái Bình Dương đang rơi vào một tình trạng phức tạp và nhạy cảm như hiện nay, cần phải điềm tĩnh và kỷ luật. Khuynh hướng phác họa TQ như một kẻ xấu không chỉ gây rắc rối mà còn gây thiệt hại. Bài báo cho rằng tự do hàng hải ở biển Đông chưa hề bị ngăn trở mặc dù đang xảy ra tranh cãi về vùng biển chiến lược và đông đúc này. Sự thổi phồng mối đe dọa TQ đối với tự do hàng hải ở biển Đông thuần túy là một sự bịa đặt.

  Đồng thời, bài bình luận trên khẳng định thật là ngây thơ khi đưa ra ý kiến cho rằng TQ có ý định ngăn chặn Mỹ vào cửa trước của châu Á khi dựng bức tường Berlin dọc theo Thái Bình Dương. Bất chấp Washington đang tính toán những phương kế bí ẩn, Bắc Kinh vẫn hy vọng Mỹ sẽ đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong khu vực này.

  Về căng thẳng ở biển Đông, theo bài báo trên, không biết có phải thái độ mới đây của Mỹ khuyến khích việc châm ngòi và làm bùng lên ngọn lửa trong khu vực này hay không, thế nhưng phản ứng chừng mực và có trách nhiệm của TQ đã ngăn chặn các vấn đề thuộc về ngư trường vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Chính sách của Bắc Kinh về biển Đông là trước sau như một. Chính phủ TQ cam kết tìm kiếm một giải pháp ôn hòa để giải quyết các cuộc tranh chấp.

  Bài viết nhấn mạnh rằng TQ mong muốn biến biển Đông thành vùng biển hòa bình, hữu nghị và hợp tác. Triển vọng trên đang được khắp khu vực và cả thế giới chia sẻ. Vì thế, theo tác giả bài báo, Đối thoại Shangri-La và các diễn đàn an ninh khác tương tự cần phải là cơ hội để tăng cường giao tiếp và tin cậy lẫn nhau, thay vì làm phức tạp thêm và trầm trọng thêm các xung đột.

  4 tàu tuần duyên Mỹ tới Singapore

  Singapore và Mỹ đã thông qua kế hoạch cho phép hải quân Mỹ triển khai 4 tàu tuần duyên tới quốc gia Đông Nam Á này kể từ quý II/2013. Tuyên bố trênđược đưa ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen và người đồng cấp Mỹ Leon Panetta bên lề cuộc Đối thoại Shangri-La. Cụ thể, việc triển khai 4 tàu tuần duyên của Mỹ dựa trên cơ sở luân phiên mà không đồn trú tại Singapore. Hải quân hai nước đang bàn chi tiết về quá trình triển khai các tàu này. Dự kiến, 4 tàu trên sẽ tham gia vào các cuộc tập trận và trao đổi với hải quân các nước trong khu vực.

  Lục San

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 01:46 04/06/2012
  Số lượt xem: 533
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến