DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin trong nước >

  Tri ân những hùng binh Hoàng Sa năm xưa (19/04/2011)

  Tại đình làng An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, vào sáng 18-4 (tức 16-3 Âm lịch) đã diễn ra lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (KLTLHS) do những tộc họ tiền hiền và các dòng họ hậu hiền khác tại huyện đảo Lý Sơn tổ chức.
  Những tàu thuyền phục dựng theo mô hình đội binh phu năm xưa
  sử dụng ra Hoàng Sa chuẩn bị được thả xuống biển
  Đây là lễ hội hằng năm được tổ chức nhằm tri ân những người lính trong đội hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa năm xưa đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc, là một trong những lễ hội có từ hàng trăm năm trước ở huyện đảo Lý Sơn.
  Năm nào cũng vậy, lễ hội được tổ chức trọng thể, tại Đình làng An Vĩnh. Nằm trong hoạt động của lễ hội năm nay, ngay từ chiều 17-4, tại đình làng An Vĩnh, đã diễn ra lễ cầu siêu cho các hùng binh Hoàng Sa. Lễ cầu siêu do cộng đồng dân cư và các tăng ni phật tử trên huyện đảo Lý Sơn tổ chức, nhằm cầu an cho vong linh các hùng binh đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc. Có rất đông con cháu của các dòng tộc đang sinh sống tại đảo Lý Sơn và du khách khắp mọi miền đất nước đã về đây tham dự lễ cầu siêu này.
  Các tàu thuyền phục dựng và các lễ vật là những
  hành trang năm xưa đội hung binh thường sử dụng
  UBND huyện đảo Lý Sơn cho biết, Khu di tích đội Hoàng Sa kiêm quản Trường Sa đã được Nhà nước đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng, tôn tạo và đã được đưa vào sử dụng như Đình làng An Vĩnh - Lý Sơn, nơi binh phu Hoàng Sa tế tự và được thờ phụng; Nhà lưu niệm đội Hoàng Sa và Tượng đài Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải. Trong những năm qua huyện đã tập trung chỉnh trang lại hệ thống giao thông hạ tầng, vệ sinh môi trường, đặc biệt tại các khu vực sẽ diễn ra lễ hội cùng với công tác dịch vụ, hậu cần phục vụ chu đáo cho hàng ngàn khách mời cũng như du khách sẽ đến Lý Sơn trong những ngày diễn ra lễ hội. Hiện đã có hơn hàng trăm hiện vật và tranh ảnh có giá trị quý minh chứng cho chủ quyền lãnh thổ Việt Nam ở Hoàng Sa đang được trưng bày tại nhà trưng bày hiện vật Hoàng Sa.
  Lễ KLTLHS được diễn rất trang nghiêm với hàng nghìn người tham dự, với đầy đủ các nghi thức, lễ tế như lễ rước bài vị các hùng binh về Âm linh tự; tế lễ hùng binh Hoàng Sa; nghi thức thổi kèn ốc; lễ rước thuyền nan và đưa thuyền hạ thủy,…thể hiện nét văn hóa đặc sắc của cư dân huyện đảo Lý Sơn. Tại buổi lễ người dân cung kính xướng tên các hùng binh năm xưa và kính dâng các lễ vật là những hành trang ngày xưa họ đem theo.
  Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa
  Kết thúc là những tàu thuyền phục dựng theo mô hình đội binh phu năm xưa sử dụng ra Hoàng Sa được thả xuống biển. Ông Phạm Thoại Tuyền, 66 tuổi, ở thôn Đông, xã An Vĩnh, hậu duệ đời thứ 5 của Chánh thủy quân suất đội Phạm Hữu Nhật - là một trong những người đã từng được vua Gia Long, vua Minh Mạng cử đi Hoàng Sa, kiêm quản Trường Sa cho biết: “Cha ông chúng ta vượt sóng gió ra Hoàng Sa, Trường Sa không chỉ có nhiệm vụ tìm kiếm hải vật, sản vật, đo đạc thủy trình, tuần phòng trên biển đảo, mà còn chỉ huy binh thuyền cắm cột mốc, dựng bia chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Do đó lễ LKLTLTS hàng năm được tổ chức trang trọng. Bởi nó không chỉ là hoạt động nhằm tri ân những người mà hàng trăm năm qua đã quên mình để gìn giữ hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu của Tổ quốc, mà qua đó còn có tính giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ tiếp tục gìn giữ chủ quyền biển đảo Việt Nam mà ông cha đã không tiếc máu xương để gìn giữ”.
  T THÀNH, P DANH
   
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 11:30 19/04/2011
  Số lượt xem: 1504
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến