DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin thế giới >

  Tranh cãi căng thẳng vì dầu mỏ, Nga tính kiện Trung Quốc ra tòa


  Tranh cãi giữa Nga và Trung Quốc xoay quanh vấn đề Trung Quốc thanh toán thiếu phí dầu thô xuất khẩu qua đường ống dẫn dầu Viễn Đông đang ngày càng căng thẳng. Phía Nga cho rằng, chi phí mua dầu mỏ mà phía Trung Quốc chưa trả hết đã vượt quá 100 triệu USD và đang xem xét khởi kiện Trung Quốc lên tòa án.

  Hôm thứ Tư (20/4), Công ty vận chuyển dầu mỏ Nga Transneft cho biết, họ có thể sẽ khởi kiện Công ty tập đoàn dầu mỏ khí đốt trung Quốc CNPC lên một tòa án tại London, với lý do là CNPC không “thanh toán đủ” cho số dầu mỏ mà phía Nga đã cung ứng.

  Cuộc tranh cãi này đã leo thang vào tháng trước, khi đó thông tin phía Trung Quốc thanh toán thiếu lần đầu tiên được xuất hiện trên các mặt báo. Tranh cãi này có thể gây bất lợi cho thỏa thuận cung ứng khí đốt mà phía Nga và Trung Quốc đã ký.

  Hiện tại vẫn chưa liên hệ được với Văn phòng của CNPC tại Bắc Kinh, Moscow và Mỹ để bình luận về sự việc này.

  Phát ngôn viên của Transneft – ông Igor Dyomi tiết lộ: “Chúng tôi có thể kiện Trung Quốc lên tòa án trọng tài ở London vì việc CNPC thanh toán thiếu, nhưng trước khi tiến hành việc này, hai bên có thể sẽ mở cuộc họp để giải quyết mâu thuẫn vào tháng 5 tới”.

  Ông này bổ sung thêm, do Trung Quốc thanh toán thiếu, nên mỗi tháng Transneft tổn thất khoảng 20 triệu USD.

  Giới chức thông tin nội bộ cho rằng, tâm điểm tranh cãi của hai bên chủ yếu là do cơ chế định giá. Theo phía Trung Quốc, phía Nga nên ưu đãi cho mức giá cung ứng, bởi vì chi phí vận chuyển dầu thô sang Trung Quốc phải thấp hơn khi vận chuyển đến Kozmino – một cảng ở Thái Bình Dương Nga, nhưng phía Nga lại cho rằng, chi phí vận chuyển của hai tuyến đường này về cơ bản giống nhau.

  “Chúng tôi vẫn đang thi hành đúng chức trách (theo hợp đồng 20 năm), hoàn toàn cung ứng dầu mỏ theo đúng số lượng quy định trong hợp đồng. Và hiện tại, chúng tôi không hề gián đoạn việc cung ứng dầu mỏ cho Trung Quốc chỉ vì tranh cãi giữa hai bên”, ông Dyomi cho biết thêm.

  Được biết, cho đến ngày 18/4, đường ống dẫn dầu Viễn Đông đắt đầu từ Skovorodino nước Nga đến Đại Khánh Trung Quốc đã tiếp nhận 5 triệu tấn dầu thô của Nga, chiếm 1/3 lượng dầu vận chuyển của cả năm mà đường ống này kế hoạch. Nga dự định mỗi năm sẽ xuất khẩu 15 triệu tấn dầu thô cho Trung Quốc qua đường ống này.

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 11:26 22/04/2011
  Số lượt xem: 281
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến