DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin trong nước >

  Trang web bản đồ trực tuyến Việt Nam chỉ chờ phê duyệt

   “Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã hoàn thành việc xây dựng trang web về bản đồ trực tuyến Việt Nam. Trên đó, sẽ công bố các bản đồ về hành chính, địa hình… Việt Nam nhiều loại tỷ lệ khác nhau. Chỉ còn chờ phê duyệt chính thức của các cấp có thẩm quyền, trang web sẽ chính thức lên mạng”.


  Ông Nguyễn Tuấn Hùng, Cục trưởng Cục Đo đạc Bản đồ Việt Nam trao đổi với phóng viên Bee xung quanh việc xây dựng bản đồ trực tuyến chính thống của Việt Nam.

  Sẽ có họp báo công bố trang web bản đồ trực tuyến

  Ông Nguyễn Tuấn Hùng, Cục trưởng Cục Đo đạc Bản đồ Việt Nam
  Ông Nguyễn Tuấn Hùng, Cục trưởng Cục Đo đạc Bản đồ Việt Nam
  Ông đánh giá như thế nào về bản đồ trực tuyến của Việt Nam hiện nay? Nhiều người nói rằng, bản đồ trực tuyến Việt Nam sơ sài, thiếu chi tiết?

  Trước hết cần phải quan niệm rõ thế nào là “bản đồ trực tuyến Việt Nam”. Khái niệm trực tuyến hiện nay phần lớn được hiểu là các thông tin được đăng tải trên mạng Internet, nhưng nếu gắn toàn bộ các loại bản đồ của Việt Nam xuất hiện trên Internet là “bản đồ trực tuyến Việt Nam” chưa hoàn toàn đúng vì chỉ có những bản đồ có đầy đủ tính pháp lý do các cơ quan nhà nước, các tổ chức có trách nhiệm, các cơ quan có đăng ký hoạt động trong lĩnh vực này đăng tải thì mới có thể xem là “bản đồ trực tuyến Việt Nam”. Điều này cũng tương tự như việc chúng ta không thể xem tất cả các thông tin đăng tải trên Internet là hoàn toàn chính xác. Điều quan trọng là phải xem “bản đồ trực tuyến Việt Nam” xuất hiện ở website nào, cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đăng tải?

  Đối với bản đồ nói chung, yếu tố quan trọng nhất là độ chính xác về hình học (vị trí) và độ chính xác về nội dung. Độ chính xác về hình học phụ thuộc chủ yếu vào tỷ lệ bản đồ được đo vẽ, còn độ chính xác về nội dung thì phụ thuộc rất nhiều yếu tố trong đó có yếu tố về thời gian (năm xuất bản). Có thể tại thời điểm xuất bản, nội dung bản đồ là chính xác và đầy đủ nhưng sau 5 năm, 10 năm bản đồ đó không đảm bảo được độ chính xác về nội dung nữa. Trong khi đó, khi truy cập vào các website để xem bản đồ không phải ai cũng quan tâm đến thông tin này hoặc các thông tin này đôi khi không được các website đăng tải đầy đủ.

  Hiện nay trên nhiều website của các tổ chức, cơ quan, thậm chí cả các blog của cá nhân có đăng tải nhiều loại bản đồ ở nhiều thời điểm khác nhau, chứa nội dung khác nhau, mức độ chi tiết khác nhau để phục vụ cho các mục đích sử dụng khác nhau. Có loại cho phép người sử dụng truy cập rộng rãi, có loại chỉ cho phép truy cập hạn chế. Có loại miễn phí, có loại thu phí. Có loại chỉ được đăng tải tại thời điểm phù hợp. 

  Chính vì có nhiều nguồn như vậy nên việc “nhiều người” do mới chỉ truy cập các bản đồ được đăng tải miễn phí rộng rãi trên mạng Internet hiện nay tại Việt Nam mà cho rằng bản đồ trực tuyến của Việt Nam chưa được quan tâm, sơ sài, thiếu chi tiết chỉ là ý kiến xuất phát từ sự hiểu biết chưa đầy đủ, cách nhìn nhận phiến diện và thiếu trách nhiệm.

  Có ý kiến cho rằng, việc xây dựng bản đồ trực tuyến ở Việt Nam dường như chưa được quan tâm và hoạt động không mấy hiệu quả? 

  Những ý kiến như vậy là không đúng sự thật và dễ gây hiểu sai về công tác đo đạc bản đồ. Việc thành lập bản đồ nói chung, bản đồ trực tuyến nói riêng luôn luôn được Chính phủ, Cơ quan quản lý Nhà nước về đo đạc và bản đồ quan tâm và chưa khi nào bị sao nhãng. Không ai có thể phủ nhận rằng bản đồ tại Việt Nam đã hỗ trợ đắc lực trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc, giữ vững an ninh, xây dựng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

  Các loại bản đồ có đầy đủ tính pháp lý của Việt Nam (trong đó có bản đồ trực tuyến) từ trước đến nay khi phát hành đều tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật về xuất bản bản đồ và đều thể hiện đúng chủ quyền quốc gia. Các loại bản đồ này đã và đang đáp ứng việc tra cứu, tìm hiểu, khẳng định và công bố rộng rãi chủ quyền quốc gia.

  Trên trang web của Cục Đo đạc Bản đồ Việt Nam, có mục bản đồ trực tuyến Việt Nam. Ở đó, cung cấp Bản đồ hành chính các tỉnh, thành phố của Việt Nam; Bản đồ biên giới, địa giới; Bản đồ chia mảnh…
  Trên trang web của Cục Đo đạc Bản đồ Việt Nam, có mục bản đồ trực tuyến Việt Nam.

  Để phục vụ quản lý nhà nước mọi mặt, bảo đảm quốc phòng, an ninh, phát triển bền vững kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cộng đồng và nâng cao dân trí, Ngành Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện xây dựng và cung cấp hạ tầng thông tin địa lý với nhiều dạng sản phẩm khác nhau cho người sử dụng, trong đó bản đồ trực tuyến là một dạng của cơ sở hạ tầng thông tin địa lý này. Việc phát hành, cung cấp các loại sản phẩm phải được thực hiện theo pháp luật về xuất bản, đo đạc bản đồ.

  Cục Đo  đạc và Bản đồ Việt Nam đã hoàn thành việc xây dựng trang web về bản đồ trực tuyến Việt Nam. Trên đó, sẽ công bố các bản đồ  trực tuyến Việt Nam với  nhiều loại tỷ lệ  khác nhau. Chỉ còn chờ phê duyệt chính thức của các cấp có thẩm quyền, trang web sẽ chính thức lên mạng.

  Bản đồ trực tuyến Việt Nam sẽ thể hiện chi tiết đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Lào, các đường cơ sở lãnh hải. Hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa được thể hiện với ghi chú rõ ràng là thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  Chúng tôi dự định sẽ tổ chức họp báo chính thức công bố về sự kiện này. 

  Cục đã chính thức gửi Công hàm  phản  đối bản đồ Map World

  Ông ấy đánh giá sao về việc tuyên truyền chủ quyền quốc gia thông qua bản đồ nói chung và với bản đồ trực tuyến nói riêng. Và với cách đó, Cục Đo đạc và Bản đồ đã làm sẽ làm những gì?

  Với trình độ khoa học và công nghệ hiện nay việc tuyên truyền chủ quyền quốc gia thông qua bản đồ nói chung và với bản đồ trực tuyến nói riêng là vô cùng quan trọng và có ý nghĩa rất lớn. Với những ưu thế về truyền đạt thông tin qua hình ảnh trực quan của bản đồ và lợi thế của công nghệ thông tin, bản đồ nói chung và bản đồ trực tuyến nói riêng sẽ đến được với nhiều người sử dụng trong nước và nước ngoài hơn, do đó sẽ góp phần đắc lực hơn trong việc nâng cao hiểu biết về địa lý quốc gia nói chung, chủ quyền quốc gia nói riêng. Thông qua đó, người dân Việt Nam nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung sẽ có cách nhìn nhận, hiểu đúng và đầy đủ về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.

  Trước đây và trong năm 2010, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã tiến hành công tác tuyên truyền về chủ quyền quốc gia bằng nhiều hình thức. Tháng 3 năm 2007, bản đồ tỷ lệ 1/1.000.000 của Việt Nam do Cục Đo đạc và Bản đồ cung cấp đã được công bố rộng rãi trên thế giới thông qua chương trình bản đồ toàn cầu do Ủy ban điều hành quốc tế về bản đồ toàn cầu chủ trì (đăng tải tại website http://www.iscgm.org). Cũng cần nói thêm rằng Việt Nam là một trong số các quốc gia tham gia và cung cấp tài liệu sớm nhất cho tổ chức này. 

  Ngoài ra, Cục cũng đã cung cấp cho các cơ quan có nhu cầu sử dụng dữ liệu bản đồ nước CHXHCN Việt Nam để in trong một số tài liệu phục vụ phổ biến, tuyên truyền và đăng tải trên website; gửi Tổ chức Địa danh Quốc tế danh mục đại địa danh Việt Nam và quốc tế (trong đó khẳng định quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam và được ghi bằng tiếng Việt Nam); xuất bản, phát hành 500.000 tờ bản đồ nước CHXHCN Việt Nam và đã chuyển cho Bộ Ngoại giao để cung cấp cho các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài phục vụ công tác phổ biến, tuyên truyền về chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải nước CHXHCN Việt Nam…

  Vừa qua, Trung Quốc công bố trang web bản đồ trực tuyến trong đó có bản đồ Map World vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Những trường hợp tương tự cũng đã từng xảy ra: Hội Địa lý Mỹ phát hành bản đồ sai về Hoàng Sa, Google Maps vẽ sai đường biên giới Việt Trung. Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã phản ứng như thế nào?

  Trước thông tin sai lệch về chủ quyền Việt Nam ở các bản đồ trên Google map, National Geographic dưới góc độ chuyên môn kỹ thuật, Cục  Đo  đạc và  Bản  đồ  Việt  Nam đã  có những hướng dẫn, giải thích giúp người sử dụng bản đồ trên các trang đó hiểu đúng về các thông tin trên đó và có phản ứng đúng mức với các tổ chức trên.

  Mới đây nhất, trước việc Cục đo đạc và Bản đồ Quốc gia Trung Quốc đăng tải bản đồ trên website của họ những sai lệch cố ý về chủ quyền quốc gia trên Biển Đông, Cục Đo đạc và Bản đồ Việt Nam đã chính thức gửi Công hàm  phản  đối đến Đại  sứ quán  và Cục  Đo đạc  và Bản  đồ  Quốc  gia Trung Quốc và yêu cầu gỡ bỏ đường “Lưỡi bò” trên bản đồ trực tuyến tại trang đó. Những việc làm của chúng tôi có thể nhiều người chưa biết hoặc không biết nên đã có ý kiến chưa đúng.
  H.H - TS Pháp (thực hiện)

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 22:37 30/06/2011
  Số lượt xem: 437
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến