DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin trong nước >

  Thượng nghị sĩ Mỹ: tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc không có cơ sở

  (Tamnhin.net) - Các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là không có cơ sở theo luật quốc tế và thái độ hung hăng của Trung Quốc chính là nguyên nhân gây căng thẳng cho tình hình hiện nay tại Biển Đông. 

   

   

   


  Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain đã nhấn mạnh điều này trong phát biểu tại hội thảo về an ninh hàng hải ở Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề chiến lược và quốc tế (CSIS) của Mỹ tổ chức trong hai ngày 20-21/6 tại thủ đô Washington.
   
  Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain khẳng định: “Điều khiến tôi lo ngại, và tôi cho rằng nhiều người trong số các quý vị cũng vậy, là những tuyên bố đòi chủ quyền bành trướng mà Trung Quốc đang đưa ra ở Biển Đông; lý do đưa ra cho những tuyên bố này thì không có cơ sở nào theo luật quốc tế; và những hành động ngày càng quyết liệt mà Trung Quốc đang thực hiện nhằm khẳng định quyền tự tuyên bố của họ, trong đó có cả những vùng biển thuộc phạm vi 200 hải lý tính từ bờ biển của các nước ASEAN, cũng như hàng loạt vụ việc gần đây liên quan đến Việt Nam và Philippines."
   
  Theo Thượng nghị sĩ John McCain, "cái gọi là bản đồ 'đường chín đoạn' của Trung Quốc đòi chủ quyền với tất cả các hòn đảo tại Biển Đông là lãnh thổ có chủ quyền của Trung Quốc và tất cả các vùng biển của các nước này là khu vực kinh tế đặc quyền của Trung Quốc. Hơn nữa, cách hiểu của Trung Quốc về luật quốc tế sẽ làm xói mòn nguyên tắc lâu nay về tự do lưu thông hàng hải – vặn méo nó từ một khái niệm thúc đẩy đi lại mở sang một khái niệm hạn chế đi lại. Một số người ở Trung Quốc vẫn đang đề cập đến học thuyết này với tên gọi 'chiến tranh pháp lý.’” 

  Thượng nghị sỹ John McCain kêu gọi Mỹ tăng hỗ trợ về cả quân sự và chính trị cho các nước ASEAN để khối này đối phó với Trung Quốc trong các tranh chấp về Biển Đông.

  Nhân vật cao cấp trong đảng Cộng hòa này tuyên bố Mỹ cần giúp các nước Đông Nam Á phát triển một cơ chế cảnh báo sớm cũng như triển khai hạm đội tại các vùng biển tranh chấp.

  Thượng nghị sỹ John McCain cũng nói Mỹ cần dùng ngoại giao để giúp các nước ASEAN giải quyết bất đồng và tăng đoàn kết.

  Ông ca ngợi một thỏa thuận mới rồi giữa Malaysia và Brunei như thí dụ cho việc xóa bỏ bất đồng giữa các quốc gia ASEAN.

  "Trung Quốc đang tìm cách lợi dụng sự chia rẽ giữa các nước ASEAN, khiến họ đối đầu với nhau, để thủ lợi cho riêng mình."

  Thượng nghị sỹ John McCain hoan nghênh việc chính phủ Obama bảo vệ quyền tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông, nhưng nói Nhà Trắng cần đi xa hơn nữa. Ông tuyên bố: "Mỹ có thể cần cho các nước khác biết rằng Mỹ có thể chấp nhận các tuyên bố chủ quyền nào, cái nào là không chấp nhận được và có thể sẵn sàng ủng hộ các hành động nào".

  Theo AFP, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sỹ Jim Webb đã hối thúc Quốc hội Mỹ lên án Trung Quốc liên quan đến việc ngày càng có nhiều các bất hòa về biển, đồng thời cho rằng Washington đã quá nhu nhược trong tình hình căng thẳng gia tăng ở biển Biển Đông. 

  Jim Webb, Thượng nghị sỹ Dân chủ đại diện bang Virginia, cho biết ông đã đệ trình một dự luật chỉ trích Trung Quốc sử dụng vũ lực và hối thúc Bắc Kinh tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp. 

  Phát biểu tại Ủy ban Đối ngoại, ông nói: "Tôi nghĩ chính phủ của chúng ta đã thể hiện lập trường quá yếu đuối trong vấn đề này." Mặc dù không yêu cầu Mỹ đưa ra một lập trường rõ ràng về các cuộc tranh chấp lãnh thổ, song Thượng nghị sỹ Webb nói: "Chúng ta nên làm việc trong một diễn đàn đa phương để giải quyết những vấn đề này."

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cũng tuyên bố Mỹ lo ngại trước những căng thẳng liên quan tới tranh chấp lãnh hải ở Biển Đông và kêu gọi tìm một giải pháp hòa bình cho tình hình hiện nay.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi lo ngại trước một số thông tin về tình hình ở Biển Đông và cho rằng những thông tin đó chỉ làm gia tăng căng thẳng mà không đóng góp cho hòa bình cũng như an ninh trong khu vực. Chúng tôi ủng hộ một tiến trình ngoại giao hợp tác và kêu gọi tất cả các bên tuyên bố chủ quyền đưa ra những yêu sách chủ quyền, cả trên bộ và trên biển, phù hợp với luật pháp quốc tế..."

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nêu rõ: "Chúng tôi không ủng hộ bất cứ hành động nào góp phần làm gia tăng căng thẳng hiện nay. Chúng tôi nghĩ điều đó sẽ không có ích. Điều cần thiết là một tiến trình ngoại giao hợp tác, một tiến trình hòa bình để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ. Việc phô trương sức mạnh và các hành động khác sẽ chỉ làm gia tăng căng thẳng".

  Minh Giang


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 07:21 22/06/2011
  Số lượt xem: 306
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến