DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Chuyện li ti >

  Thi xong rồi lại phải hỏi TẠI SAO

  oại di động. Nào là số giám thị bị đình chỉ xem thi tuy vẫn còn nhưng còn rất ít. Nào là đề thi được bảo mật tuyệt đối. Nào là các câu hỏi đã theo sát chương trình, có tính phân hóa… Nghĩa là không có gì đáng phàn nàn.

  Nhưng bao giờ cũng vậy, nhận định của những người đứng trên nhìn xuống so với quan sát của những người ở dưới nhìn vào cũng có phần lệch nhau. Kẻ viết bài này thuộc loại đứng ngoài nhìn vào. Và nhìn thấy những điều đáng đặt câu hỏi TẠI SAO?   

  Nhiều người băn khoăn, tỷ lệ tốt nghiệp cao có phản ánh đúng thực chất. Ảnh minh họa
  Nhiều người băn khoăn, tỷ lệ tốt nghiệp cao có phản ánh đúng thực chất. Ảnh minh họa

  Tại sao cha mẹ thí sinh phải đóng tiền (cố nhiên là tự nguyện) để hỗ trợ cho kì thi? 

  Vì họ thương giám thị, muốn có vài cốc nước ngọt cho các thầy cô giữa mùa hè nóng bỏng? Hay thêm thắt chút ít vào bữa trưa (kể cả mấy ngụm bia) để các thầy cô có thể nuốt trôi cơm sau buổi sáng làm việc căng thẳng? Hay họ nghĩ rằng cả 12 năm đã cố gắng đóng góp vì sự nghiệp giáo dục, vì con em mình rồi, nay cố một lần nữa cho xong?

  Tại sao nhiều thầy cô giáo không muốn xem thi và chấm thi? 

  Vì mệt mỏi hoặc vì phụ cấp bèo bọt ư? Hay là vì lương tâm cắn rứt: làm nghiêm ngặt thì không nỡ với con em mình, với trường bạn; mà làm ngơ hay bỏ qua thì thiếu trách nhiệm? Thật ra chỉ có người thi và người xem thi mới biết được kì thi có nghiêm túc hay không.

  Tại sao so với năm 2009, năm nay số thanh tra ủy quyền của Bộ lại giảm đi 15 lần (600 so với 9000)? 

  Phải chăng vì tiêu cực trong kì thi đã giảm đi 15 lần? Hay vì thanh tra đã trở nên không hiệu quả, có cũng như không? Hay vì thanh tra viên bị địa phương vô hiệu hóa?

  Tại sao không thực hiện điều mà Bộ từng tuyên bố: từ năm 2009 mỗi thí sinh có một đề thi trắc nghiệm; trong phòng thi không có hai thí sinh chung một đề? 

  Phải chăng Bộ đã biết rằng dầu có làm như thế đi chăng nữa thì bài thi trắc nghiệm cũng không bao giờ bị điểm liệt? Mọi thí sinh đều biết cách để kiếm được ít nhất là 2 điểm mặc dầu không có chút kiến thức nào và không cần “ngoại viện”. 

  Có lẽ Bộ nên công bố một kết luận thật rõ ràng và dứt khoát về việc thi trắc nghiệm có ưu việt hơn so với thi tự luận hay không? Nếu hơn thì sẽ thi trắc nghiệm toàn bộ. Còn nếu không thì nên trở về cách thi tự luận truyền thống.     

  Tại sao đề thi lại phải có phần tự chọn cho chương trình chuẩn và chương trình nâng cao? Nếu phải như thế mới đúng thì tại sao môn ngoại ngữ lại không cần?

  Tại sao phải thi theo cụm trường làm cho một số không ít thí sinh rất vất vả?
      ……

  Có thể tiếp tục nhiều “TẠI SAO” như thế. Nhưng tôi muốn chốt lại bằng câu hỏi sau đây: Tại sao Bộ lại cứ phải “ôm” lấy cái việc mà đáng lí các Sở phải làm? 

  Các Sở thực hiện toàn bộ công việc giáo dục ở bậc phổ thông từ mẫu giáo đến lớp 12 (cố nhiên là theo sự chỉ đạo của Bộ), tại sao họ lại không thể làm được cái công đoạn cuối cùng là cấp bằng tốt nghiệp?

  Tại sao Bộ cứ phải “ôm” lấy việc tuyển sinh vào Đại học, Cao đẳng mà đáng lí các trường Đại học, Cao đẳng phải làm? Họ đảm nhiệm toàn bộ công tác giáo dục của trường họ thì tại sao họ không thể làm được cái công đoạn đầu tiên là tự tổ chức tuyển sinh? 

  Đó là những điều khó hiểu. Và vì khó hiểu nên cứ phải hỏi: Tại sao, tại sao???    
      
  Văn Như Cương
  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 10:41 11/06/2011
  Số lượt xem: 646
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến