DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin thế giới >

  Thế giới sắp có 7 tỉ người

  Dân số toàn cầu ước tính đang tăng gần 80 triệu người mỗi năm và mức gia tăng đó sẽ tiếp diễn cho đến giữa thế kỷ này.

  Với chủ đề “Thế giới 7 tỉ người”, ngày Dân số Thế giới (11-7) năm nay được đánh dấu bằng một lời kêu gọi các chính phủ, tổ chức và cộng đồng hiểu rõ và có giải pháp cho những vấn đề dân số trong thời gian tới, như kế hoạch hóa gia đình, bình đẳng giới, sự nghèo đói, việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em và người lớn tuổi…

  Giới trẻ Philippines tham gia một hoạt động nhân ngày Dân số Thế giới tại Manila hôm 11-7. Ảnh: Reuters

  Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) cho biết dân số thế giới có thể đạt cột mốc 7 tỉ người vào cuối tháng 10 năm nay, tăng 40% so với 20 năm trước. Dân số toàn cầu ước tính đang tăng gần 80 triệu người mỗi năm và mức gia tăng đó sẽ tiếp diễn cho đến giữa thế kỷ này bất chấp sự sụt giảm về tỉ lệ sinh khắp thế giới. Phần lớn sự gia tăng dân số hiện nay diễn ra ở những nước kém hoặc đang phát triển vốn gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của người dân. Vì thế, những thách thức như khoảng cách giàu nghèo, an toàn thực phẩm, thiếu hụt lương thực và nguồn tài nguyên dự kiến sẽ còn trở nên gay gắt hơn trong thời gian tới. Tiến sĩ Babatunde Osotimehin, Giám đốc điều hành UNFPA, nhận định: “Việc chúng ta có sống chung được trên một trái đất hạnh phúc hay không sẽ tùy thuộc vào những quyết định chúng ta đưa ra vào lúc này. Thời điểm dân số thế giới đạt đến cột mốc tỉ người kế tiếp nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào những quyết định, chính sách của chúng ta về vấn đề chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, việc tiếp cận chương trình kế hoạch hóa gia đình tự nguyện, việc đến trường của trẻ em gái và gia tăng cơ hội cho phụ nữ, thanh niên”. 

  Nhân dịp này, theo đài CBC (Canada), UNFPA đã phát động chiến dịch “Hành động vì 7 tỉ người” nhằm thu hút sự quan tâm đối với 7 vấn đề được xem là quan trọng nhất khi thế giới đạt cột mốc 7 tỉ người. Đáng chú ý là những vấn đề như giảm đói nghèo và bất bình đẳng để giúp làm chậm tốc độ tăng trưởng dân số; bảo vệ quyền lợi và sức khỏe sinh sản để bảo đảm mỗi trẻ em sinh ra đều được mong đợi, mỗi ca sinh đẻ đều được an toàn; hoạch định chiến lược cho một hành tinh có tốc độ đô thị hóa nhanh và cho một dân số trở nên già đi khi tốc độ tăng trưởng dân số chậm lại.

  Theo NLĐ

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 10:39 12/07/2011
  Số lượt xem: 268
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến