DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > ►VIDEO CÁC THẢM HOẠ > Hình ảnh >

  Thảm họa vịnh Mexico, 1 năm nhìn lại

  Cập nhật lúc :8:50 AM, 24/04/2011
  Thảm họa tràn dầu Deepwater Horizon trên vịnh Mexico đã qua đi hơn một năm, nhưng ảnh hưởng nặng nề về thiên nhiên, sinh cảnh, kinh tế tiếp tục ám ảnh nơi đây.

  Ngày 20/4/2010, giàn khoan sâu nhất thế giới Deepwater Horizon đã đột ngột phát nổ trên Vịnh Mêhicô, giết chết 11 công nhân và khiến cho khoảng 4,9 triệu thùng dầu tràn ra biển, gây ra thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

  Tuy nhiên, không thể thống kê hết được những chi phí cơ hội từ thảm họa: từ sự sụt giảm GDP, ảnh hưởng tới cuộc sống con người, tác động tới môi trường… Có những chi phí dài hạn mà không thể tính toán hay nhìn thấy hết.

  Hiện nay, nhịp sống trước thảm họa đang chậm chạp trở lại vùng bờ biển dọc các bang bị ảnh hưởng của Mỹ với những nhà hàng hải sản đông khách, các bãi biển nhiều khách du lịch. Hàng nghìn công nhân tiếp tục công việc thu dọn dầu tràn và khắc phục hậu quả.

  Tuy nhiên, liệu ngành đánh bắt cá có thể trở lại? Môi trường có thể phục hồi như bình thường hay không? Hàng chục câu hỏi khác còn bỏ ngỏ cho thời gian trả lời.

  Dưới đây là những hình ảnh về vịnh Mexico một năm sau thảm họa:

   

  Vụ nổ dàn khoan Deepwater Horizon tại vinh Mexico đã mở màn cho chuỗi thảm họa khủng khiếp về thiên nhiên tại đây. Phải tốn hàng chục tỷ USD mới có thể khắc phục được môi trường sinh thái nơi đây trở lại mức độ chấp nhận cũng như giúp người dân quay trở lại nghề cũ.

  Một chú rùa chết tại bãi biển Waveland, Mississippi ngày 14/4. Những loài rùa biển và cá heo vẫn tiếp tục bị đe dọa nghiêm trọng về tính mạng do ảnh hưởng từ dầu tràn.

  Những quả trứng bị vấy bẩn dầu trong một tổ của bồ nông ở đảo Mèo, Louisiana. Diện tích đầm lầy trong khu vực sinh sống của chúng bị giảm 10% cộng thêm sự nhiễm bẩn dầu trên toàn bộ hòn đảo.

  Khung cảnh chụp tại cảng Barataria, Louisiana khi so sánh với ảnh một năm trước tại cùng một điểm cho thấy, vùng đất trước kia là tổ chim bồ nông ngập trong nước, bờ biển bị xói mòn nghiêm trọng.

  Góa phụ Courtney Kemp cùng 2 đứa con nhỏ là Kalee (3 tuổi) và Madisson (9 tháng tuổi) vẫn thương tiếc về sự ra đi của người chồng Roy Wyatt Kemp, 27 tuổi đã chết trong vụ nổ giếng dầu.

  Ông Dixie Lê, một công dân gốc Việt vẫn chờ đợi một ngày nào khác mà không phải ra về trên con tàu mang tên Quốc Việt không có lấy một con tôm. Ông nói: “Trước kia một lần ra khơi chừng 8 giờ ở vịnh Mexico, ông có thể bắt được 3-4 rổ tôm với thu nhập khoảng 100.000 USD. BP chỉ đưa ra khoản đề nghị bồi thường 32.000 USD. Trước tình hình giá gas tăng, tôi biết sắp phải ra đi khỏi khu vực”.

  Brad Mizell đang chỉ cho mọi người cánh tay bị nhiều loại bệnh hành hạ liên quan đến vụ tràn dầu. Mizell làm việc cho BP, thuê công nhân địa phương để dọn dẹp dầu. Ông tin rằng mình bị nhiễm chất độc và mắc bệnh viêm khớp Rheumatoid khiến ông giảm 20 kg và phải sử dụng 17 loại thuốc khác nhau. Theo ông, việc sử dụng hơn 2 triệu thùng chứa chất Corexit để ngăn dầu loang tại vịnh Mexico là nguyên nhân, trong khi chất này nằm trong danh mục cấm của châu Âu vì độc tính của nó.

  Bác sĩ Wendy Hatchett thuộc Viện nghiên cứu thú có vú sống ở biển đang lấy mẫu da từ một chú cá heo mũi chai đã chết tại đảo Ono để nghiên cứu về tác động khủng khiếp của dầu lên các loài có vú thủy sinh.

  Nhà môi trường học Jesssica Henkel đang lấy mẫu máu từ một chú chim cát Dulin, sinh sống tại bãi biển Fourchon, cảng Fourchon, Louisiana. Hoạt động này là một phần trong dự án nghiên cứu tác động dài hạn và chết người từ dầu tràn tới các loài chim trong kỳ di cư của chúng.

  Một nhóm nhân viên về thuộc Trung tâm thiên nhiên hoang dã và cá đang đào lên những phần cát nhiễm dầu tại South Pass, phía nam Louisiana. Mặc dù BP tuyên bố đã thu dọn toàn bộ dầu, nhưng theo các nhà khoa học, dù rất nhiều bãi biển được làm sạch nhưng dầu đã ngấm vào đất và sẽ xói mòn, phá hủy hệ sinh thái khu vực đồng bằng Mississipi.

  Một nhóm công nhân đang làm vệ sinh khu vực bờ biển bị ảnh hưởng nặng nề của dầu tràn tại cửa sông Mississippi chảy ra vịnh Mexico.

  Hai người công nhân đang kiểm tra hoạt động của máy tạo âm chạy bằng khí propan nhằm xua đuổi các loài chim muốn làm tổ ở khu vực có cỏ bị nhiễm dầu nặng ở vịnh Jimmy, Louisiana, một trong khu vực chịu tác động mạnh nhất trong thảm họa.

  Nhóm công nhân sử dụng cần trục để bốc dỡ những thảm thực vật bị ảnh hưởng nặng nề bởi dầu tràn tại vịnh Jimmy, Louisiana.

  Khu lều trại của đội làm sạch bờ biển với các trang thiết bị cần thiết.

  Tại đảo Grand, Louisiana, người dân phản ánh rằng, sau mỗi cơn bão thì những đợt sóng chứa dầu vẫn tràn vào bờ biển với màu đen chết chóc.

  Một đôi chim biển ăn hàu đang dọc bãi biễn trước 2 chiếc máy xúc đang làm nhiệm vụ dọn dẹp bờ biển. Loài chim này đang đứng trước nguy cơ biến mất vĩnh viễn, đặc biệt sau tác động của vụ tràn dầu.

  Một con sếu đứng trên những chiếc ghế dài trên bờ biển Orange, Alabama, nơi mà khách du lịch đang dần quay trở lại sau thảm họa tràn dầu.

   

  Mạnh Thắng (theo Boston)

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 09:32 24/04/2011
  Số lượt xem: 430
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến