DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > PHẦN CỨNG >

  Sửa lỗi phần cứng khi không thể khởi động máy tính

  hwerror0

  Khi khởi động, máy tính sẽ tự động thực hiện một quá trình tự kiểm tra ,gọi tắt là POST. Quá trình này sẽ kiểm tra hầu như toàn bộ các phần cứng bên trong máy như CPU, RAM, card màn hình, ổ cứng… Nếu mọi thứ đều ổn thì hệ thống sẽ tải hệ điều hành, nhưng nếu có vấn đề chúng sẽ báo lỗi. Vậy lỗi đó là gì? Bạn có biết được không? Bài viết này xin đề cập đến cách nhận biết mã báo lỗi âm thanh (beep code) dùng cho các máy tính sử dụng BIOS Award hoặc Phoenix. Trước hết bạn cần xem qua một số mã lỗi âm thanh thường gặp sau đây:

   

  Tiếng bíp Tình trạng hệ thống
  1 ngắn Ổn định
  1 dài 1 ngắn RAM bị lỗi
  1 dài 2 ngắn Card màn hình bị lỗi
  Dài liên tục RAM không được gắn đúng
  Ngắn liên tục Bộ cấp nguồn bị lỗi hay bị quá nhiệt

   

  - Trong trường hợp RAM bị lỗi, thường là do lâu ngày bị bám bụi bẩn nên các khe RAM tại chỗ tiếp xúc bị dơ hoặc cũng có thể thanh RAM bị hỏng do một số lý do nào đó. Bạn hãy tắt máy và tháo lần lượt từng thanh RAM ra và xem chúng có bị cháy hay hỏng không. Bạn hãy thử dùng một cục tẩy chùi sạch chỗ tiếp xúc trên thanh RAM sau đó dùng một cọ nhỏ và một bình xịt nhớt RP7 để làm sạch khe RAM, cách làm là bạn dùng bình xịt phun một lớp dầu lên một bàn chải rồi nhẹ nhàng chà lên khe RAM, do đặc tính ăn mòn nhẹ của RP7 sẽ lấy đi đáng kể những bụi bẩn hay do bị oxy hóa. Xong bạn lắp lại và bật máy để xem có hoạt động bình thường không. Nếu chưa thì bạn nên thay bằng một thanh RAM khác xem sao.

  - Đôi khi chúng ta cũng gặp thông báo lỗi card màn hình. Điều này có thể do card màn hình bị hỏng, chỗ tiếp xúc không tốt hay do bị lỏng đầu cắm và thường đi kèm với hiện tượng màn hình không hiển thị hình ảnh. Bạn hãy thử siết hai ốc chỗ đầu cắm từ màn hình vào card màn hình xem sao. Nếu vẫn chưa được thì bạn xem lại card đã được gắn chặt vào khe hay chưa. Hãy thử thay bằng một card mà bạn biết là nó vẫn sử dụng tốt. Nếu sau khi thay thế bằng một card màn hình khác mà hệ thống hoạt động ổn định thì tốt nhất bạn nên mua một card mới.

  hwerror

  - Cuối cùng là trường hợp lỗi bộ cấp nguồn hoặc do hệ thống bị quá nhiệt, trước hết chúng ta cần kiểm tra lại các đầu cắm từ bộ cấp nguồn đến bo mạch xem đã được gắn chặt hay chưa. Nếu máy báo lỗi thì bạn hãy thử thay bộ cấp nguồn hoặc vào BIOS để kiểm tra nhiệt độ CPU. Nếu nhiệt độ của CPU cao hơn mức 50 độ C thì bạn cần kiểm tra lại hệ thống quạt của CPU và của thùng máy. Hãy xem các lỗ thông gió có bị bẩn hay không. Nếu có, bạn cần tiến hành làm sạch bụi. Ngoài ra cũng có thể do máy tính đặt gần một nguồn nhiệt nào đó. Bạn hãy thử mang nguồn nhiệt sang chỗ khác xem sao.

  Hi vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết được thêm một số kinh nghiệm để nhận biết lỗi của máy tính và cách khắc phục chúng. Chúc các bạn thành công.

  (Sưu tầm


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 11:45 03/03/2011
  Số lượt xem: 459
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến