DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin thế giới >

  Philippines “sẽ kiện Trung Quốc lên LHQ”

  (Tamnhin.net) - Trong một diễn biến cho thấy leo thang tranh chấp tại Biển Đông, Tổng thống Benigno Aquino tuyên bố Philippines sẽ đưa ra đơn kiện mới lên Liên Hợp Quốc, cáo buộc Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ. 

   

  Tổng thống Benigno Aquino

   

  Nói chuyện với các phóng viên Philippines trong chuyến thăm Brunei, Tổng thống Benigno Aquino nói Philippines đang chuẩn bị đưa ra đơn kiện lên Liên Hợp Quốc sau khi xảy ra một loạt các vụ xâm phạm lãnh thổ.

  Tổng thống Aquino tuyên bố: “Đã có sáu hoặc bảy vụ xâm phạm sau ngày 25/2. Chúng tôi đang hoàn tất các dữ liệu cần thiết và sẽ đưa ra cho họ (Trung Quốc) và sau đó sẽ đưa lên cơ quan thích hợp là Liên Hợp Quốc”.

  Ông Aquino nói ông vẫn hy vọng sẽ thăm Bắc Kinh trong năm nay và sẽ cùng Trung Quốc - đối tác mậu dịch chính - tham gia hội đàm bên lề các hội nghị thượng đỉnh sắp tới của khu vực.

  Quân đội Philippines cho biết họ thấy một tàu do thám và các tàu hải quân của Trung Quốc tháo dỡ các loại vật liệu xây dựng và dựng một số cột tại khu Iroquois Reef và Amy Douglas Bank - là nơi Philippines nhận chủ quyền, cách tỉnh Palawan chừng 125 dặm về phía tây nam.


  Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines, đây là một phần của khu vực quần đảo Trường Sa (Spratly) nằm trong phạm vi 200 dặm đặc quyền kinh tế của Philippines, 

  Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila trước đó bác bỏ cáo buộc của chính phủ Philippines là tàu Trung Quốc xâm phạm vùng quần đảo Trường Sa gần bờ biển Philippines để xây các công trình mới nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền.

  Diễn biến này cho thấy căng thẳng đang gia tăng trong khu vực do tranh chấp trên Biển Đông và tại quần đảo Trường Sa.

  Việt Nam cũng mới lên tiếng phản đối Trung Quốc sau khi tập đoàn dầu khí quốc gia PetroVietnam nói ba tàu hải giám Trung Quốc đã vi phạm lãnh hải của Việt Nam, phá hoại thiết bị và cản trở hoạt động của tàu khảo sát Việt Nam.

  Sự kiện này xảy ra hôm 26/05 tại vùng biển miền Trung, chỉ cách mũi Đại Lãnh của tỉnh Phú Yên 120 hải lý, mà PetroVietnam nói hoàn toàn trong thềm lục địa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

  PetroVietnam đã có cuộc họp gấp với báo chí về sự việc mà hãng này gọi là "hành động hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PetroVietnam".

  Mới đây nhất, Việt Nam cũng trao công hàm cho sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội để phản đối việc hải quân Trung Quốc "dùng súng uy hiếp ngư dân Việt Nam trong khi họ đang hoạt động nghề cá tại vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam".

  Quần đảo Trường Sa được cho là nằm trên khu vực có trữ lượng dầu khí lớn và có một trong các tuyến hàng hải thương mại bận rộn nhất thế giới.

  Minh Bích (theo BBC)

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 00:23 04/06/2011
  Số lượt xem: 322
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến