DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > ►Ý NGHĨA CUỘC SỐNG > ►TINH THẦN ĐỒNG LOẠI >

  Ông lão hơn 20 năm mở thư viện miễn phí

   Dù đã 81 tuổi nhưng ông Nguyễn Đình Thăng (thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào, Phù Cừ, Hưng Yên) vẫn miệt mài với thư viện sách của mình để phục vụ bạn đọc "quê nhà" miễn phí.

  Mặc dù đã hơn 80 tuổi, ông Thăng vẫn miệt mài với thư viện sách của mình. Ảnh: TG

   
  Ngày người lính trở về
  Huy chương vì sự nghiệp
  văn hóa thông tin.
   
  Với tấm lòng và nhiệt huyết đem tri thức về quê nhà, ông Nguyễn Đình Thăng nhận được Huy chương và hai bằng khen "Vì sự nghiệp văn hóa" của Bộ Văn hóa - Thông tin Du lịch, hai bằng khen cấp tỉnh, ba giấy khen cấp huyện và một cuốn băng phim tài liệu với nội dung" Thư viện ông Thăng" của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hưng Yên tặng.

  Trước khi ra về, chúng tôi xúc động, trân trọng ghi lại cảm xúc trên cuốn sổ mà ông tự đóng. Mong sao ông mãi mạnh khỏe và luôn lạc quan để tiếp tục đem tri thức nhân loại đến cho người dân quê nơi đây.

  "Mình sẽ làm gì cho quê hương"? - Đây chính là niềm đau đáu của người chiến sỹ Nguyễn Đình Thăng khi khoác ba lô trở về quê hương sau bao năm lăn lộn trên chiến trường. Từ suy nghĩ đó ông đã quyết tâm xây dựng phòng đọc sách miễn phí với mục đích góp phần truyền tải tiếng nói của Đảng tới người dân quê nhà và làm cầu nối tri thức đến với mọi người.

  Nói là làm! Ngày 19/12/1990, phòng đọc sách miễn phí của người đảng viên, cựu chiến binh Đình Thăng đi vào hoạt động và được duy trì từ đó cho đến nay. Ban đầu thư viện của ông chỉ mở buổi sáng. Sau đó do nhu cầu của bạn đọc cao, nên ông Thăng đã cho mở đều đặn phục vụ khách, sáng từ 8 giờ đến 11 giờ trưa. Buổi chiều từ 14 giờ đến 18 giờ hàng ngày. Mỗi tháng thư viện của ông mở cửa 20 buổi, không phân biệt ngày Chủ nhật, ngày lễ, Tết.

  Khi được hỏi về đối tượng độc giả nào thường đến đọc, ông mỉm cười "Ngày trước chỉ có bà con trong thôn thôi, nhưng giờ thì cả các vùng lân cận, rất nhiều học sinh, sinh viên, rồi cả cán bộ, giáo viên tìm đến đây khá nhiều". Và như để minh chứng cho điều này ông lấy ra một cuốn sổ dày đã sờn gáy, bên trong ghi chép đầy đủ những lượt bạn đọc mượn sách tại thư viện. Ông chỉ cho chúng tôi một cái tên gần nhất và giải thích "Hôm 30/4-1/5 vừa rồi có cô sinh viên tên Nguyễn Thị Giang - sinh viên về nghỉ lễ mượn cuốn Giáo trình triết học Mác- Lê Nin để ôn thi. Hay như cháu Nguyễn Thị Hằng (Phú Thịnh, huyện Kim Động) mượn cuốn soạn thảo văn kiện. Rồi có cả các cháu ở Thái Bình cũng sang đây mượn sách".

  Thư viện của ông Thăng không chỉ phục vụ việc mượn và đọc sách mà đây còn là nơi "nói chuyện thời sự". Hàng ngày ông Thăng vẫn luôn nghe đài, xem tin tức rồi ghi lại những thông tin ông nắm được một cách tóm tắt vào cuốn sổ. Hiện nay cuốn sổ của ông đã dày 2.300 trang và được sắp xếp tỉ mỉ gọn gàng theo từng mục: Chính trị, kinh tế- xã hội, văn hóa... Chính ông lại là người đem những tin tức này truyền đạt lại cho bà con. Ai quan tâm vấn đề gì, ông nói vấn đề đó, giải thích cặn kẽ tới nơi tới chốn. Ngoài ra ông còn kể chuyện về Bác Hồ cho các cháu học sinh nghe, giáo dục các cháu học tập và làm theo tấm gương của Bác.

  Hơn 20 năm miệt mài cống hiến  cho công việc cung cấp sách báo miễn phí cho mọi người, từ một phòng đọc sách nhỏ, đến nay, phòng đọc sách của ông Thăng đã được coi là một thư viện gia đình với gần 400 đầu sách, tiếp 40.098 lượt bạn đọc tại thư viện và mượn về.

  Đến với thư viện của ông Thăng, các em học sinh được phục vụ nước uống, điện, quạt, ông còn trông xe cho các em yên tâm đọc sách. Hơn 20 năm ông thành lập thư viện gia đình cũng là  hơn 20 năm người dân trong thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ hình thành thói quen đến thư viện ông Thăng để đọc sách và nghe ông nói về các thông tin thời sự...
   

  Phút giây đàm đạo của những người bạn già trong thư viện gia đình. Ảnh: TL

  "Tất cả nhờ vào đồng chí vợ"

  Nhiều người hẳn rất tò mò vì không biết ông Thăng mở thư viện sách ở nơi đâu? Vì từ cổng nhìn vào là một ngôi nhà nhỏ, có giàn hoa giấy che phủ, trên áp mái có bảng gỗ ghi "Câu lạc bộ Hội cựu chiến binh Việt Nam- Chi hội Đoàn Đào".

  Chúng tôi thật sự bất ngờ khi ông kể: "Ngày ấy không có cơ sở, chỉ có căn nhà đang ở, tôi bàn với vợ và các con chuyển sang ở gian nhà ngang, dành toàn bộ căn nhà mới sửa phục vụ mọi người đến đọc sách và sinh hoạt hội, đoàn thể luôn". Nhà ông Thăng từ đó không chỉ là thư viện để người dân đến đọc sách, mà còn là nơi họp hội như hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi, các buổi sinh hoạt Đảng...

  Năm nay, ông Thăng đã 81 tuổi, với 46 năm tuổi Đảng, trong mình lại mang nhiều căn bệnh quái ác như tim, khớp, đau dạ dày, viêm phổi... nhưng ông chưa từng ca thán, phiền não. Trong suốt buổi gặp gỡ chúng tôi thấy ông rất lạc quan và lời nói đầy tâm huyết. Ông hóm hỉnh: "Tôi có sức, thời gian đi vác tù và hàng tổng là nhờ vào đồng chí vợ".

  Hôm đến nhà ông, chúng tôi tiếc vì không gặp được bà Nguyễn Thị Kim Oanh- vợ ông vì bà đi vắng! Theo lời kể của ông, bà là một cô giáo đã về hưu, cũng là đảng viên, bà không chỉ là người bạn đời còn là người đồng chí, chia ngọt sẻ bùi, nhận bao khó nhọc, giúp ông có thêm động lực hoàn thành tâm nguyện thành lập thư viện gia đình miễn phí cho nhân dân. Một mình bà đã nuôi các con trưởng thành, lại còn phải chăm chút cho ông những lúc trái gió trở trời nhưng chưa một lần ông nghe lời than trách từ bà. Ông vẫn luôn nhận được từ người vợ hiền của mình những lời động viên, hay chút tiền thưởng bà dành dụm được để ông mua thêm sách cho thư viện.

  "Cũng có lần vợ con lo cho sức khoẻ của tôi, khuyên tôi không làm nữa. Nhưng mình đã bỏ bao tâm huyết vào đây. Bỏ sao được! Vợ con cũng hiểu nên thông cảm và lại ủng hộ"- ông Thăng tâm sự.

  Ngày mới mở thư viện, hàng xóm cũng có người xì xào là "ông hết việc nên vác tù và hàng tổng". Nhưng giờ thì bà con trân trọng thư viện của ông "vì từ ngày có thư viện, các cháu nhỏ trong thôn có thêm sinh hoạt mới, không còn ham mê các trò chơi điện tử, hay tụ tập rồi gây rối nữa"- bà Phạm Thị Ngoãn (Cầu Cáp, Đoàn Đào, Phù Cừ, Hưng Yên) chia sẻ.

  Tin người mượn sách là chính

  Thư viện của ông Thăng mở ra nhằm phục vụ bà con trong thôn nên khi bạn đọc tìm đến thư viện của ông không hề gặp bất cứ thủ tục giấy tờ nào. Chỉ cần bạn thực sự muốn mượn sách đọc, ông Thăng chỉ cần ghi một số thông tin nhỏ vào cuốn sổ theo dõi, như tên, thôn xã và sách muốn mượn. Đây cũng chính là một đặc điểm làm cho bạn đọc rất thoải mái khi đến thư viên ông Thăng.

  Nhưng cũng vì lý do này mà số lượng sách mượn chưa được hoàn trả cũng khá nhiều. "Như thế, mình tiếc vì cuốn sách không được luân chuyển cho người khác đọc cùng, rồi thư viện ngày càng nghèo sách đi. Đấy là chưa kể có cháu thấy đoạn hay không chép lại mà xé tờ đó ra. Tôi tiếc lắm nhưng cũng chỉ biết nhắc nhở các cháu ý thức hơn"- ông Thăng bộc bạch.

  Ngoài thư viện ông Thăng có ghi rất nhiều câu châm ngôn về sách, về văn hóa đọc, cách chọn sách... có cả quy định khi đọc sách. Chúng tôi có gợi ý "Sao ông không có quy định khi mượn và trả sách để kiểm tra cho dễ quản lý?"- đáp lại chúng tôi là cái lắc đầu cùng nụ cười chia sẻ: "Đây mới là cái khác của thư viện, làm nhiều thủ tục thì rườm rà cho bà con quá, mà tôi tin bạn đọc là chính. Bà nhà tôi cũng có lần bảo tại tôi dễ dãi quá nên hay mất sách".

  Như để chứng minh cho điều đó ông chỉ cho chúng tôi một góc thư viện rồi buồn rầu kể: “Cách đây mấy hôm có 5 cháu đến đọc sách, lúc đó tôi bận tiếp khách. Lúc quay lại thì một góc sách bị mất, nhìn giá sách quang đi mà tôi xót xa. Biết các cháu là con nhà ai đấy, nhưng không nỡ nói, chỉ gọi các cháu lại hỏi mà các cháu không nhận đành thôi, chỉ khuyên các cháu mấy câu, cũng không lỡ đưa các cháu ra trường lớp. Hôm nọ, bố mẹ các cháu biết chuyện đã đến xin lỗi tôi rồi".
   
  Trần Ước

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 14:03 27/05/2012
  Số lượt xem: 850
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến