DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Người Việt năm châu >

  Nữ sinh Việt rinh 5 học bổng danh giá nhất nước Mỹ

   - Trong những ngày nghỉ về Việt Nam, cô bạn được 5 trường đại học hàng đầu nước Mỹ trải thảm mời nhập học (trong có Đại học Havard), Tôn Hà Anh chia sẻ về những “bí mật” nho nhỏ của bản thân và kinh nghiệm học tập ở đất Mỹ.

   

   

  Ý định đi du học đã được Hà Anh nung nấu từ khi bắt đầu học lớp 10 ở trường Hà Nội Amsterdam, để đạt được ước mơ của mình, cô bạn đã nỗ lực học tập hết mình và nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội. 

  Khi tham gia kì thi để đi du học Mỹ, Hà Anh đã đạt điểm cao nhất trong số thí sinh thi tại Việt Nam và nhận được học bổng toàn phần để du học tại Trường St. Andrew’s (bang Delaware), một trong những trường THPT hàng đầu của Mỹ.

   

   

   

  Hà Anh chia sẻ kinh nghiệm du học tại buổi họp báo của “Hội thảo du học Vietabroader 2011”

   

  Những ngày đầu mới bước chân sang đất Mỹ, khó khăn lớn nhất mà Hà Anh phải đối mặt là việc hòa nhập với môi trường mới. Không chỉ khác biệt về cách ăn nói, ứng xử, các bạn thường nói rất nhanh và sử dùng nhiều tiếng lóng nên Hà Anh khó để bắt kịp. 

  Khi ấy, Hà Anh đã tự nhủ rằng không được thu mình lại, phải mạnh bạo, tự tin mới có thể thể hiện được bản thân. Chính nhờ những suy nghĩ đó mà Hà Anh đã có thể nhanh chóng hòa nhập, chỉ sau một thời gian ngắn cô bạn đã hòa nhập được với môi trường mới. Sau khi các bạn đã hiểu hơn về mình, Hà Anh không quên giới thiệu cho các bạn về đất nước, con người, những nét văn hóa đặc sắc của người Việt nam.

  Theo Hà Anh, ngoài sự quyết tâm, điều quan trọng nhất cần chuẩn bị trước khi đi du học đó là phải có một vốn tiếng Anh thật tốt. Cô cho biết, Việt Nam có một thế mạnh rất lớn đó là dạy ngữ pháp tiếng Anh rất chắc, bản thân Hà Anh đã kiểm chứng được điều đó bởi ngữ pháp của Hà Anh đã chắc hơn cả nhiều bạn người bản xứ ngay từ ngày đầu chân ướt, chân ráo đi du học.

  Chia sẻ về kinh nghiệm học tiếng anh của mình, Hà Anh khuyên các bạn nên tận dụng tất cả các công cụ học tiếng Anh trên lớp. Đọc nhiều về ngữ pháp, các tài liệu thầy cô phát trên trường và tự làm thêm nhiều bộ sách tiếng Anh. Ghi lại từ mới,các dạng của từ, các cấu trúc ngữ pháp.

   

   

  Hà Anh luôn mong sẽ có ngày trở về cống hiến cho đất nước và được ở gần bên để chăm sóc cha mẹ.

   

  Ngoài ra cần thường xuyên luyện tập, có lỗi sai cần đánh dấu lại và thường xuyên kiểm tra lại và nhớ cách làm đúng. Luyện nói với các bạn ở trường, tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, xem các kênh thời sự, phim truyền hình mỹ cũng là cách học tiếng Anh rất hiệu quả.

  Không chỉ học tốt các môn tự nhiên, Hà Anh còn có khả năng viết luận rất tốt. Đó cũng là một trong những lý do quan trọng giúp Hà Anh giành được học bổng của 5 trường đại học bởi hồ sơ vào các trường đại học ở Mỹ rất chú trọng đến bài luận. 

  Hà Anh từng đạt điểm luận văn cuối kỳ cao nhất lịch sử trường St. Andrew’s (99/100). Hà Anh cho biết, bài luận đó Hà Anh đã chọn viết về cuốn sách “let the great world spin” (Hãy để thế giới quay). Trong đó, Hà Anh tập trung vào biểu tượng “đi giữa hai tòa tháp đôi” nổi tiếng của Mỹ.

  Hà Anh đã viết đan xen giữa lịch sử và văn học, đó là sự kiện sụp đổ tòa tháp đôi của Mỹ và sự khủng hoảng kinh tế hiện nay. Từ đó, Hà Anh rút ra một bài học nhân văn: “Khi tòa nhà này đổ sẽ có tòa nhà khác mọc lên, thế hệ này đi qua sẽ có thế hệ khác tìm đến. Vì vậy cần giữ vững niềm tin vào đất nước và cùng nhau vượt qua khó khăn”. 

  Khi ấy đọc bài luận của Hà Anh, một trong những thầy giáo kỳ cựu nhất của trường đã phải thốt lên: “Đọc bài của em khiến tôi thực sự shock. Em đã dạy tôi những điều mà tôi chưa bao giờ nghĩ đến.”

  Để có thể viết luận tốt, Hà Anh khuyên các bạn nên luyện viết luận từ sớm. Bản thân Hà Anh bắt đầu viết luận văn từ hè lớp 11 lên lớp 12, tức là nửa năm trước khi nộp hồ sơ du học. Dù bài nào cũng phải viết đi viết lại nhiều lần nhưng trong quá trình viết sẽ nảy ra nhiều ý tưởng và có thêm kinh nghiệm viết bài.

  Sau khi viết cùng cần đọc đi đọc lại nhiều lần để sửa lỗi. Hà Anh cho biết: khi ban tuyển sinh đọc bài luận của mình, người ta không chỉ đánh giá nhân cách và phẩm chất của mình mà còn nhìn vào cả cách mình tư duy và diễn đạt, vì đó là hai kĩ năng tối quan trọng kể cả trong quá trình học đại học và về sau này.

  Hà Anh chia sẻ: trong gia đình cô bạn gần gũi với mẹ nhất, mẹ không chỉ lúc nào cũng ở bên động viên mà còn dạy em cách đối nhân sử thế, trong học tập mẹ luôn ủng hộ hết hà Anh hết mình. Bởi vậy với Hà Anh, mẹ không chỉ là bạn thân nhất mà còn là cô giáo của cuộc đời em. 

  Ngày bé, Hà Anh là một cô bé rất nghịch ngợm, lúc nào Hà Anh cũng là “đầu sỏ” trong các trò đùa nghịch của trẻ con trong xóm. Vì rất hiếu động, chẳng lúc nào ngơi chạy nhảy lại họ Tôn nên Hà Anh được các bạn đặt cho biệt danh là Tôn Ngộ Không.

  Hà Anh cũng là một cô bé rất biết quan tâm đến người khác, trong những dịp đặc biệt, cô bạn thường xuyên tự tay làm đồ handmade để tặng cho người thân, bạn bè. Từ ngày đi du học, Hà Anh chỉ còn cách gửi mail, nhưng chính dòng thư chan chứa tình cảm ấy lại là món quà ý nghĩa nhất mà Hà Anh dành tặng mọi người.

  Hà Anh luôn tâm niệm những gì cô bạn có được ngày hôm nay là nhờ những ngày tháng lớn lên và trưởng thành ở Việt Nam. Vậy nên, Hà Anh luôn mong sẽ có ngày trở về cống hiến cho đất nước và được ở gần bên để chăm sóc cha mẹ.

  Thành tích học tâp:
  - Học bổng toàn phần của 5 trường đại học danh tiếng tại Mỹ Harvard, Princeton, Columbia, Brown và Wellesley.
  - Học bổng Harvard Faculty of Arts and Science Scholarship do tập thể giáo sư tại Harvard bầu chọn năm 2011. 
  - 1 trong 60 học sinh xuất sắc nhất nước Mỹ được nhận danh hiệu National Scholar, và được trao tặng học bổng quốc gia (National Scholarship) đề cử bởi trường đại học Brown trong số 31000 đơn từ khắp thế giới. 
  - Được nhận vào chương trình Columbia Undergraduate Scholars Program, chương trình dành cho 120 học sinh xuất sắc nhất trong số 35000 học sinh dự tuyển vào trường đại học Columbia năm 2011. 
  - Giải thưởng của Hội đồng giáo viên trường St. Andrew's năm 2010 dành cho học sinh xuất sắc nhất về Toán và Khoa Học, đồng thời là học sinh có điểm luận văn cuối kỳ cao nhất trong lịch sử trường St. Andrew's - 99/100 
  - Huy chương bạc môn Toán toàn bang Delaware 2010. Á khoa thi đầu vào lớp 10 trường Hà Nội - Amsterdam năm 2007 
  Hoạt động xã hội:
  - Ban tổ chức Aids Walk - sự kiện gây quỹ cho HIV/AIDS lớn nhất tại bang Delaware. Tại trường St.Andrew’s, Hà Anh là: Chủ tịch ban chỉ đạo chương trình ngoại khóa, Chủ tịch hội cựu học sinh khóa 2007 – 2011, Chủ tịch hội học sinh ngoại quốc, Trưởng ban tổ chức chương trình Tuần lễ trái đất và Giờ trái đất năm 2010. 
  - Người quản lý và điểu khiển chiến dịch ủng hộ Energy Bill 2010 - dự luật năng lượng của Mỹ năm 2010 và vận động toàn trường viết thư trình lên quốc hội Mỹ. 
  - Đồng trưởng ban tổ chức hội thảo US Boarding Talk năm 2009 và 2010, Ban tổ chức Hội thảo kinh doanh Vietabroader 2010 
  - 1 trong 35 học sinh tham dự Diễn đàn tuổi trẻ Việt Nam 2009 
  - Các hoạt động ngoại khóa: thành viên đội hát thánh ca, giúp đỡ trẻ em khuyết tật vùng New Castle, thành viên đội bơi lội, khúc gôn cầu, đấu kiếm và tennis.

  Bài và ảnh: Cao Thùy Thơm


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 08:25 11/06/2011
  Số lượt xem: 821
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Nữ sinh Việt rinh 5 học bổng danh giá nhất nước Mỹ
   
  Gửi ý kiến