DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tư liệu – Phóng sự >

  Những người phá bom trên đỉnh Trường Sơn - Thứ Ba, 19/04/2011

  Sau hơn 10 phút, anh cũng đã chạm được vào vật kim loại còn nằm ở độ sâu khoảng 20cm nữa. Viên đạn được đưa lên nặng khoảng 5kg, dài khoảng 40cm thân vẫn còn nguyên vẹn nhưng đầu đạn đã bị hoen rỉ.
  Gần 5 tháng qua, 38 cán bộ, chiến sĩ Đội rà phá bom, mìn Công ty TNHH Một thành viên đầu tư xây dựng Vạn Tường (thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5) đã không quản ngại gian khổ, hiểm nguy, rà phá hàng ngàn quả bom đạn chưa nổ còn nằm sâu trong lòng đất trên đỉnh Trường Sơn.

  Nhờ công sức của các anh, hàng trăm ha đất sản xuất và đất rừng thuộc xã Trọng Hoá, huyện Minh Hoá (Quảng Bình) đã được làm sạch, bàn giao cho chính quyền địa phương, mang lại cuộc sống bình yên cho dân bản nơi đây…

  Trong ngôi nhà sàn chật chội, mượn tạm của người dân, Thượng úy Đặng Hùng- Đội trưởng chia sẻ với chúng tôi: “Công việc của chúng tôi tuy vất vả, lúc nào cũng sẵn sàng phải đối mặt với tử thần nhưng anh em ai cũng yêu nghề và luôn thận trọng, tận tụy với công việc”.

  Một đầu đạn vừa được đưa lên khỏi lòng đất.

  Chúng tôi theo chân các anh tới khu vực bản La Trọng 2, nơi đơn vị đang rà phá bom, mìn. Tới nơi, các anh nhanh chóng tiến hành công việc đã được phân công. Người thì phát quang cây cối, căng dây làm dải phân cách (mỗi dải rộng 1m, dài từ 20-25m), một số khác lại cắm cờ, cắm biển báo nguy hiểm.

  Sau đó họ cầm máy dò mìn nhẹ nhàng tiến về phía trước. Chiếc máy dò đang kêu rè rè bỗng đột ngột thay đổi tín hiệu, kêu “tít…tít…tít” báo hiệu dưới lòng đất có kim khí.

  Thượng uý Hùng bình tĩnh bước tới xem xét tình hình, quan sát hiện trường rồi chỉ huy cho hai chiến sĩ mang cuốc, xẻng lại đào. Đây là một vị trí ẩm ướt, gần một rãnh nước nhỏ chảy qua nên khi đào đất các anh hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận.

  Gần một giờ đồng hồ, chiếc hố được đào đã sâu ngang cổ người và rộng chừng 4m2. Theo lệnh của đội trưởng, một chiến sĩ cầm chiếc thuốn bằng sắt nhọn dài khoảng 0,5m nhẹ nhàng lội xuống hố.

  Anh nhẹ nhàng dùng tay bốc từng nắm bùn đất nhão nhoẹt lên và thăm tìm vị trí của vật liệu nổ. Sau hơn 10 phút, anh cũng đã chạm được vào vật kim loại còn nằm ở độ sâu khoảng 20cm nữa. Viên đạn được đưa lên nặng khoảng 5kg, dài khoảng 40cm thân vẫn còn nguyên vẹn nhưng đầu đạn đã bị hoen rỉ.

  Thượng uý Hùng cho biết: “Đây là một quả đạn pháo cao xạ 85mm và quả đạn vẫn có khả năng phát nổ khi bị va chạm mạnh”. Cũng trong buổi sáng đó, các chiến sĩ trong đội đã đào phá thành công hàng chục quả bom bi và nhiều đầu đạn các loại…

  Nơi tập kết bom đạn sau khi rà phá.

  Chia sẻ với chúng tôi, Thiếu úy Lê Xuân Báu nói: “Mặc dù công việc rất vất vả, nguy hiểm nhưng anh em rất vui mỗi khi đào được các vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh. Mỗi quả bom, viên đạn khi còn nằm trong lòng đất nghĩa là tử thần vẫn đang rình rập bà con. Khi những viên đạn này được lấy lên sẽ mang lại cuộc sống bình yên cho một vùng quê”.

  Đội rà phá bom, mìn của Công ty TNHH Một thành viên đầu tư xây dựng Vạn Tường bắt đầu công việc tại khu vực này từ tháng 9 năm 2010 và đến nay đã rà được 150/162 ha đất thuộc các khu rừng, các cụm dân cư tại xã Trọng Hóa.

  Cán bộ, chiến sĩ trong đội đã phát hiện, xử lý 435 quả bom bi và gần 400 đầu đạn các loại có thể gây nổ cùng hàng ngàn đầu đạn nhỏ khác. Đặc biệt, đội đã tìm thấy quả bom nặng 500 bảng Anh (gần 250kg), sau đó phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Quảng Bình xử lý thành công, hủy nổ an toàn.

  Chị Hồ Thị Mười - người dân bản La Trọng 2, xã Trọng Hoá tâm sự với chúng tôi: “Trước đây, mỗi khi lên nương trồng sắn, trồng rừng dân bản rất sợ dẫm phải bom, mìn. Từ khi bộ đội về rà phá bom, mìn, vùng đất này đã hồi sinh, người dân yên tâm lao động, sản xuất. Dân bản cảm ơn Bộ đội Cụ Hồ nhiều lắm!”.

  Chia tay cán bộ, chiến sĩ rà phá bom mìn Vạn Tường trên đỉnh Trường Sơn trong buổi chiều mưa rét, lòng tôi tràn đầy cảm phục. Dẫu biết rằng, ngày đêm phải “đối mặt với tử thần” nằm ẩn dấu dưới những cánh rừng, lớp đất nhưng các anh vẫn dũng cảm vượt qua khó khăn, luôn gan dạ, bình tĩnh khi chinh phục, xử lý “thần chết”, mang lại màu xanh bình yên cho bà con nhân dân các dân tộc nơi đây.

  Xuân Vương (QĐND)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 16:54 19/04/2011
  Số lượt xem: 303
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến