DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > ►1001 ĐIỀU BÍ ẨN >

  Những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ

  1. Những hòn đá di động:

  Chúng ta đã từng nghe đến ban nhạc lừng danh Những Hòn đá lăn (Rolling Stones) của Anh, nhưng còn có một hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ khác cũng có tên "Những hòn đá di động", vốn là những hòn đá "bơi" trên bùn cát sa mạc Death Valley ở hạt Inyo, bang California (Mỹ), từ trước đến nay đã trở thành đề tài tranh cãi của giới khoa học. Những hòn đá nặng hàng tấn di chuyển hàng trăm mét cùng một lúc. Nhiều giả thuyết cho rằng những hòn đã này di chuyển do tác động trực tiếp của gió và tuyết trên bề mặt sa mạc, nhưng cách giải thích trên ít có sứcc thuyết phục vì có nhiều hòn đá di chuyển cùng một lúc nhưng lại theo các hướng khác nhau. Sức gió phải rất mạnh mới có thể làm cho những hòn đá này di chuyển được trên bề mặt cát và bùn. Đến nay hiện tượng này vẫn còn là một bí ẩn đối với khoa học.

  moving-rocks

  2. Những cột đá basalt
  Hai khối đá basalt dạng cột nổi tiếng nhất thế giới hiện nay là khối đá Giant's causeway (Đường đắp khổng lồ) ở bờ biển Ireland và khối đá Devil's Tower (Tháp Quỹ) ở bang Wyoming - Mỹ. Cả hai khối đa rất đẹp này đều do thiên nhiên tạo ra, có hình dạng cột đứng giống như những kiến trức nhân tạo. Có giả thuyết cho rằng khối đá được hình thành từ nham thạch núi lửa, nhưng người ta vẫn chưa giải thích được vì sao nó có sáu cạnh và dựng đứng như vậy.

  Những cột đá basalt

  3. Những hố ngầm dưới lòng đại dương
  Những hố ngầm dưới đáy biển hay còn gọi là những hố xanh (blue holes) do thiên nhiên tạo ra sâu đến hàng trăm mét. Một số hố sâu chứa đựng nhiều hóa thạch cổ được bảo quản hầu như nguyên vẹn. Đến nay khoa học vẫn chưa giải thích được bí ẩn của sự hình thành các hố sâu này.

  Những hố ngầm dưới lòng đại dương

  4. Thủy triều đỏ
  Là một trong nhưng hiện tượng thiên nhiên đặc biệt, còn gọi là những cơn sóng tảo có màu đỏ tươi như máu phủ trên diện tích rộng. Theo nghiên cứu, phần lớn những cơn thủy triều đỏ này vô hại những cũng có cơn thủy triều đỏ chứa nhiều chất độc hại đối với con người, các loài chim và các sinh vật biển. Đến nay người ta vẫn chưa lý giải được tại sao có hiện tượng kỳ lạ này.

  Thủy triều đỏ

  5. Vòng tròn tuyết
  Những vòng tròn tuyết bí ẩn đường kính từ 10m đến trên 150m được hình thành từ quá trình chuyển động theo vòng tròn tuyết, song cách giải thích trên vẫn chưa thỏa mãn bởi lẽ có những vòng tròn rất lớn phía dưới lại không có tuyết.

  Vòng tròn tuyết

  6. Những đám mây hình thấu kính
  Những đám mây hình thấu kính (mammatus clouds) hình thành dọc theo các dãy núi cao là dấu hiệu báo trước sự thay đổi về thời tiết như gió bão, lụt lội. Thành phần chính bao gồm tuyết và hơi nước trải dài trên diện tích rộng hàng trăm km theo các hướng khác nhau, tồn tại trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút.

  Những đám mây thấu kính

  7. Cầu vòng lửa
  Những cầu vòng lửa (fire rainbows) là hiện tượng thiên nhiên xuất hiện tại nhiều nới trên trái đất không giống những cầu vòng khác. Cầu vòng lửa xuất hiện khi ánh sáng xuyên qua các đám mây xoắn ở trên cao. Để tạo ra những cầu vòng lửa, các tinh thể trong đám mây xoắn phải có hình dáng như những chiếc đĩa bay và có các mặt song song với mặt đất. Ánh sáng xuyên thẳng mặt phía trên và đi ra ở mặt phía dưới rồi bị khúc xạ giống như ánh sáng đi qua lăng kính. Tuy nhiên đây chỉ là một cách giải thích và bí ẩn của cầu vòng lửa đến nay vẫn chưa được khám phá.

  Cầu vòng lửa

  (Khắc Nam -
  Theo Web Ecoist)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 05:24 05/04/2011
  Số lượt xem: 335
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến