DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > ►TRIẾT LÝ SỐNG >

  Nhận biết giá trị thật của cuộc sống

  Dĩ nhiên chúng ta có sức mạnh đầu óc để làm việc và chứng minh được đầu óc chúng ta có khả năng làm việc tốt, vượt qua được tất cả mọi khó khăn, gian khổ. Tuy nhiên, chúng ta đừng bao giờ cho rằng tất cả những thành tựu đạt được đó là giá trị cuộc sống của chúng ta.


  Nhận biết giá trị thật của cuộc sống shopping entertainments
  ảnh minh họa
   

  Một mặt, chúng ta phải làm việc cật lực để thể hiện sức mạnh của đầu óc, nhưng mặt khác chúng ta không thể thấy kết quả chúng ta làm là giá trị của cuộc sống được Giá trị cuộc sống không nằm trong kết quả chúng ta làm. Giá trị cuộc sống thực sự là chúng ta đang hưởng gì, thưởng thức được gì trong sâu thẳm của chúng ta. Một trong những tính chất tuyệt hảo nhất của sự thưởng thức đó là một tâm hồn tự do, một đời sống tự do.

  Người làm chồng không thể bắt vợ làm nô lệ được. Người làm vợ cũng không thể bắt chồng nô lệ mình. Bậc làm cha mẹ, không thể bắt con cái nhất nhất làm theo khuôn mẫu mình đặt ra, ngoại trừ một số điểm cần thiết nào đó thôi, chúng ta vẫn phải tôn trọng sự sống của nó. Phải cẩn thận trong cách cư xử với trẻ em, phải tôn trọng trẻ em như bậc thánh thần, không được làm gì để cho nó buồn khổ. Đứa con rất nhạy cảm nhất là khi cha mẹ vô tình làm điều gì đó khiến nó buồn tuy nó không nói ra. Anh vô tình làm con buồn tức là anh đang động đến thánh thần, đang động đến tâm hồn của thánh thần.

  Trong lịch sử Phật giáo có một điển tích rất hay, một vị tổ như Đức Thích Ca phải có vợ đẹp, con xinh thì mới làm Phật được. Tất cả các vị Phật trong sách Phật giáo đều có con, không vị nào là không có. Tất cả những người không có con chỉ đi theo Phật làm đệ tử thôi. Đệ tử mà chưa có con thì không thể thành Phật được! Vậy thì điển tích ‘không có vị Phật nào là không có con’ mang ý nghĩa gì trong đó? Người ta muốn nói đến sự liên đới về tình cảm, sự thiêng liêng trong tình yêu.

  Tôi nhận được rất nhiều thư chia sẻ về vấn đề hạnh phúc gia đình, trong đó có những quãng đời người ta kể lại tôi thấy đau lòng vô cùng. Đa số là chuyện đàn ông đối xử với phụ nữ không ra gì. Tôi tự hỏi tại sao lại có chuyện như vậy? Cho nên, người phụ nữ phải mạnh mẽ lên. Hãy tự mình thiết lập một đời sống tự do, bớt những ràng buộc bên trong đầu óc lẫn bên ngoài. Thiết lập con đường tự do trong đầu óc và đời sống của quí vị chính là xây dựng một thế giới mầu nhiệm vô hình trong một tình yêu thánh thiện rất mạnh mẽ nơi phụ nữ. Bởi vì kết quả của vấn đề thiết lập một đời sống tự do của mỗi người phụ nữ là tạo ra một thế giới tình yêu mầu nhiệm, ít nhất là cho những người có liên quan đến quí vị, cho chồng, cho con quý vị. Làm được như vậy tức là quý vị đang thực hiện vai trò của Phật mẫu.

  Không có chuyện tái sinh Phật Mẫu, nhưng chính người phụ nữ với nhận thức sâu sắc, phát triển ý chí dũng mãnh và tầm nhìn chính xác đều có thể trở thành Phật mẫu. Quý vị đều có khả năng vừa làm vợ, vừa làm mẹ, vừa làm Phật mẫu. Hễ bế tắc đường này thì qua đường kia. Nếu chồng có khinh thường, chà đạp, gây đau khổ cho mình hay cho con của mình thì với vai trò là một vị Phật mẫu mình sẽ làm gì? Quý vị phải đóng vai khác đừng đóng vai vợ nữa, vì đóng vai đó thì bị người ta ức hiếp, coi mình như nô lệ và phải sống trong đau khổ và lo sợ. Nhưng chuyển sang vai trò một Phật mẫu thì tự nhiên sẽ hết sợ!

  Vậy thì dựa trên cơ sở nào mà quý vị có thể chuyển sang vai trò một vị Phật mẫu được? Đó là bản chất tính thấy biết ở mỗi con người chúng ta và các vị Phật là giống nhau. Chúng ta hãy lấy tính chất đó để xây dựng tính năng của một Phật mẫu. Đó là tính chất tự do và yêu thương.

  Điểm mạnh nhất của người phụ nữ là cảm xúc và tình yêu, nhưng có yếu điểm là thiếu tự do, nên cái gì cũng sợ. Vì vậy, tôi gợi ý những điểm cốt lõi của vấn đề, từ đó quí vị tìm ra hướng đi. Quý vị đọc đi đọc lại bài này và nghe pháp âm thì cũng có thể mở ra thế giới tự do trong đầu óc của mình. Trong vai một người Phật mẫu quý vị hãy sắp xếp lại đời sống bên ngoài và đầu óc bên trong làm sao để phát triển được tinh thần tự do. Từng bước phát triển tinh thần tự do đồng nghĩa với từng bước phát triển nội lực - phép mầu đặc biệt mà phép mầu ấy chỉ có một vị Phật mẫu mới có được. Quý vị dùng nội lực đó để nuôi dưỡng con cái của mình.

  Người phụ nữ cũng phải hết sức thông cảm với đàn ông. Đàn ông bề ngoài tỏ vẻ oai phong lẫm liệt, nhưng hơn ai hết, quí vị biết rất rõ yếu điểm của đàn ông. Người đàn ông càng thể hiện sự mạnh bạo, hùng dũng chừng nào thì càng yếu đuối chừng ấy. Chính vì vậy mà ngoài vấn đề sắp xếp đời sống tự do ra, quý vị phải có sức thông cảm và tha thứ cho đàn ông. Và chỉ có trong vai trò vị Phật mẫu quý vị mới có thể tha thứ được, mới có đủ tinh thần tự do để có thể thấy họ, hiểu họ, thương xót họ mà tha thứ cho họ. Đàn ông làm ra vẻ gia trưởng, hùng hùng hổ hổ chẳng khác nào tự tố cáo sự yếu đuối của họ mà thôi! Vì người thực sự có sức mạnh không ai thể hiện sự hùng hổ ra để làm gì!

  Từ xưa đến nay, trong xã hội các nước châu Á tồn tại một luật bất thành văn đó là, cùng một hành động ngoại tình nhưng người phụ nữ thì bị lên án còn đàn ông thì được bỏ qua. Trong thời đại ngày nay, chúng ta khó chấp nhận chuyện ấy, thôi thì ráng đóng vai Phật mẫu mà tha thứ cho họ. Nhưng cũng phải cảnh báo người đàn ông tránh gây tai họa cho gia đình. Quí vị hãy cứ đẩy họ vào ý muốn, vào con đường tự do của họ, tạo điều kiện để họ thoả mãn ý muốn tự do của họ, đừng canh chừng cũng đừng kiểm soát. Đó là cách tốt nhất để quý vị mở ra một thế giới tự do cho chính mình, mở ra năng lực mầu nhiệm để giải quyết những vấn đề gần như bế tắc. Đó là cách tìm ra con đường mới cho chính mình và cho người khác. Có thể quý vị để họ tự do hay giúp cho cho họ tự do, tuy chưa chính thức ký vào văn bản li dị hay li thân, nhưng do tôi dùng đầu óc của một Phật mẫu nên tôi hiểu anh, chiều anh, tôi thông cảm với anh. “Anh hãy cứ tự do đi! Nhưng đừng làm đau lòng con cái, hãy bàn với con cái, làm cho con cái thông cảm, làm con cái vui. Phần anh, anh cứ sống tự do theo ý muốn của anh đi!”

  Đó là những vấn đề tôi muốn chia sẻ đến một số quý vị đã gửi thư vừa cảm ơn, vừa tâm sự, vừa mong tôi chỉ cho con đường để thực sự được sống một đời sống có giá trị. Bây giờ, quí vị phải quay trở lại vị trí của mình trong cuộc sống gia đình, là những người chồng và người vợ, là cha mẹ với con cái . Đối với con cái, quí vị phải có trách nhiệm yêu thương, chăm sóc, gần gũi, gắn bó, không để chúng buồn, hãy giúp cho con cái biết thế nào là giá trị của cuộc sống. Về phần quí vị, mỗi người hãy tự suy gẫm và tự đặt câu hỏi cho mình: Giá trị thật sự của cuộc sống của mình là gì? Quí vị cứ đặt câu hỏi cho mình và cố gắng tự tìm cách trả lời.

  Riêng quý vị phụ nữ, tôi sẽ chỉ ra những điểm cốt lõi cho chính mỗi quý vị và toàn bộ hạnh phúc gia đình. Điều này rất lớn lao: Người phụ nữ mang nhiều dấu ấn đối với cha mẹ, ông bà, anh em mình trong tâm hồn, cho nên cảm xúc của quý vị mạnh vô cùng, tình thương của quí vị cũng lớn vô cùng! Nhưng chính hai điểm mạnh ấy lại trở thành điểm yếu lớn nhất cho sự tự do của quí vị, mà sự tự do không phát triển thì sự mầu nhiệm của quí vị, vẻ đẹp thiêng liêng của quí vị khó có thể phát triển được. Phụ nữ phải biết vấn đề ấy để từng bước nhận thức ra, tự mình dùng ý chí mạnh mẽ để sắp đặt lại cuộc sống theo hướng tự do bên ngoài lẫn tự do bên trong. Đó là nguồn gốc của tình yêu và sự mầu nhiệm mà chính mỗi người phụ nữ chưa giải quyết nổi. Từ hàng ngàn năm nay, người phụ nữ chịu không biết bao nhiêu khổ đau dồn dập cho đến tận bây giờ. Nay tôi chia sẻ cho quí vị, tôi chỉ ra việc ấy, quý vị nào có phước báu lớn, có tầm nhìn rộng, có ý chí mạnh, quý vị sẽ đi trước làm gương mẫu.

  Tôi cũng mong trong tương lai gần, trong gia đình Minh triết chúng ta có thể hình thành một nhóm gọi là nhóm giúp đỡ phụ nữ, để cùng nhau chia sẻ và nâng đỡ, giúp đỡ phụ nữ phát triển những phẩm chất vô cùng cao quý của phụ nữ mà xưa nay loài người trên toàn thế giới này chưa thực sự quan tâm đến sâu sắc phụ nữ.

  Bài chia sẻ này là một bài rất khó cho phụ nữ. Nhưng đây sẽ là cuộc cách mạng vĩ đại cho phụ nữ, nếu như có người phụ nữ nào làm được, sẽ là một sự thay đổi chưa từng có, một sự thay đổi tốt đẹp và thánh thiện nhưng không dễ làm. Và chúng ta có chấp nhận như vậy thì chúng ta mới mong tạo ra sự thay đổi lớn cho xã hội.  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 23:32 14/03/2012
  Số lượt xem: 1225
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến