DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Bài tin theo chủ đề >

  Ngày thế giới không thuốc lá năm 2011: WHO kêu gọi tăng cường áp dụng luật cấm thuốc lá

   

  Thuốc lá giết chết gần 6 triệu người mỗi năm (Ảnh tư liệu)

  (ĐCSVN) – Trong thông điệp phát đi nhân ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2011, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia cần tăng cường khung pháp lý và áp dụng chặt chẽ, cứng rắn hơn nữa các điều luật nhằm ngăn ngừa những trường hợp tử vong do các bệnh liên quan tới thuốc lá.

   

  Thông điệp của WHO nêu rõ, mỗi năm trên thế giới có tới gần 6 triệu người bị tử vong do các bệnh liên quan tới thuốc lá, trong đó đặc biệt là các bệnh về tim mạch, đột quỵ, ung thư và khí phế quản.

  “Các trường hợp tử vong liên quan tới thuốc lá hiện chiếm khoảng 30% số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm trên thế giới”, WHO cho biết, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng hút thuốc lá thụ động cũng khiến khoảng 600.000 người tử vong mỗi năm.

  Bên cạnh đó, các chi phí về kinh tế - xã hội của việc tiêu dùng thuốc lá cũng là một lý do khiến thế giới phải rung hồi chuông cảnh báo và một thực tế là bảng tổng kết số lượng người tử vong mỗi năm do các bệnh dịch liên quan tới thuốc lá có thể tăng lên tới con số 8 triệu vào năm 2030.

  Trong thế kỷ XX, thuốc lá đã giết chết 100 triệu người và con số này còn có thể sẽ lên tới 1 tỷ người trong thế kỷ XXI này.

  Ngày 30/5, một ngày trước Ngày thế giới không thuốc lá năm 2011, Tổ chức Y tế Thế giới đã lên tiếng kêu gọi các chính phủ cũng như các doanh nghiệp trên thế giới áp dụng các điều khoản của Công ước khung Liên hợp quốc về kiểm soát thuốc lá như là nền tảng của các điều luật nhằm “cấm 100% việc tiêu thụ thuốc lá trong các địa điểm công cộng, cấm quảng cáo, xúc tiến và tài trợ, cấm bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên, áp dụng các biểu trưng đồ họa cảnh báo về sức khỏe, tăng giá và thuế đối với các sản phẩm thuốc lá”.

  “Đây là những biện pháp về chính sách cho phép cứu lấy sự sống và tiết kiệm hàng tỷ USD nhờ vào việc dự phòng các bệnh dịch, các thiệt hại về sản xuất và các trường hợp tử vong liên quan tới khói thuốc”, WHO nêu rõ.

  Ngày 13/01/2011, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã quyết định chọn chủ đề cho Ngày thế giới không thuốc lá năm 2011 (31/5/2011) là "Công ước khung về kiểm soát thuốc lá". Ngày thế giới không thuốc lá 2011 được thiết kế để làm nổi bật tầm quan trọng chung của Công ước này, nhấn mạnh nghĩa vụ của các bên trong việc thực thi Công ước và tăng cường vai trò chủ chốt của Hội nghị các bên và của WHO trong việc hỗ trợ những nỗ lực của các quốc gia nhằm thực hiện các nghĩa vụ quy định trong Công ước. Hội nghị các bên của Công ước chính là cơ quan trung tâm có vai trò điều hành đối với công ước này.

  Vào Ngày thế giới không thuốc lá 2011 và trong cả năm tiếp theo, WHO sẽ tiếp tục kêu gọi các nước đưa việc thực hiện Công ước khung vào trọng tâm của các nỗ lực kiểm soát đại dịch thuốc lá toàn cầu.

  Bằng cách hưởng ứng những lời kêu gọi hành động của WHO, các nước sẽ tăng cường được khả năng của mình trong việc làm giảm các trường hợp bệnh tật và tử vong do thuốc lá gây ra, đồng thời cũng sẽ thực hiện tốt các nghĩa vụ của mình khi tham gia công ước quốc tế.

   

   

   

   

   

   

  Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO (WHO FCTC) là công cụ kiểm soát thuốc lá hiệu quả nhất của thế giới. Là công ước đầu tiên được thương thảo với sự bảo trợ của WHO, công cụ này là một thành quả đáng kể đóng góp cho việc nâng cao sức khỏe cộng đồng. Bắt đầu có hiệu lực từ năm 2005, đến nay đây là một trong những công ước được các quốc gia phê chuẩn tham gia nhanh chóng và rộng rãi nhất trong lịch sử của Liên hợp quốc, với hơn 170 quốc gia đã tham gia làm thành viên công ước. Là một công ước dựa trên bằng chứng, công ước này tái khẳng định quyền được hưởng sức khỏe tốt nhất của mọi người dân và tạo ra khung pháp lý mới cho hợp tác hành động trong lĩnh vực kiểm soát thuốc lá.

  Cũng như các công ước khác, Công ước khung FCTC đặt ra những nghĩa vụ pháp lý cho các bên là quốc gia đã tham gia phê chuẩn công ước này, trong đó có cả Liên minh châu Âu. Trong số những nghĩa vụ đó bao gồm:

  • Bảo vệ những chính sách y tế công cộng khỏi những tác động tiêu cực từ những lợi ích thương mại và những lợi ích khác của ngành công nghiệp thuốc lá.
  • Áp dụng các biện pháp về giá và thuế thuốc lá nhằm làm giảm nhu cầu về thuốc lá.
  • Bảo vệ người dân tránh khỏi việc hút thuốc thụ động.
  • Kiểm soát thành phần các sản phẩm thuốc lá.
  • Quy định việc phải công bố về thành phần của sản phẩm thuốc lá.
  • Kiểm soát việc đóng gói và nhãn mác các sản phẩm thuốc lá.
  • Cảnh báo người dân về những mối nguy hiểm từ thuốc lá.
  • Cấm quảng cáo, khuyến mại và tài trợ của thuốc lá.
  • Giúp người dân cai nghiện thuốc lá.
  • Kiểm soát buôn lậu các sản phẩm thuốc lá.
  • Cấm buôn bán cho và bởi trẻ em.
  • Hỗ trợ việc chuyển đổi sang các hoạt động kinh tế khả thi khác cho nông dân để thay thế việc trồng cây thuốc lá.

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 13:25 31/05/2011
  Số lượt xem: 509
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến