DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin thế giới >

  Nga cảnh báo tấn công phủ đầu hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ

  (Dân trí) - Nga hôm qua tuyên bố có thể tiến hành các cuộc tấn công phủ đầu nếu Mỹ tiếp tục thực hiện các kế hoạch gây tranh cãi về một hệ thống phòng thủ tên lửa tại miền trung châu Âu.
   

  Nga tuyên bố sẽ đưa các đầu đạn mạnh hơn lên các tên lửa đạn đạo nếu Mỹ tiếp tục dự án lá chắn tên lửa.

  “Quyết định tấn công phủ đầu sẽ được đưa ra nếu tình hình xấu đi”, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Nikolai Makarov, tuyên bố ngày 3/5.

  Cảnh báo trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày về vấn đề phòng thủ tên lửa giữa Nga, Mỹ và NATO khai mạc sáng qua tại thủ đô Mátxcơva.

  Bộ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov cho biết các cuộc đàm phán về phòng phủ tên lửa “đang gần tới ngõ cụt”, nhưng NATO vẫn tỏ lạc quan về việc các bên có thể đi tới một thoả thuận.

  Mátxcơva lo ngại rằng các tên lửa đánh chặn mà Mỹ dự định thiết lập tại châu Âu có thể là mối đe doạ với an ninh Nga. Nhưng Mỹ và NATO cho biết chúng chỉ nhằm bảo vệ khỏi các cuộc tấn công tiềm tàng từ Iran và Triều Tiên.

  Phó tổng thư ký NATO, Tướng Alexander Vershbow, nói các lo ngại của Nga về lá chắn phòng thủ tên lửa châu Âu “dựa trên một số giả định không có cơ sở” và rằng hệ thống không làm suy yếu khả năng răn đe hạt nhân của Nga.

  Tướng Makarov cũng cảnh báo nếu lá chắn tên lửa tên lửa châu Âu được thiết lập, Nga có thể đáp trả bằng cách đưa các đầu đạn mạnh hơn lên các tên lửa đạn đạo của nước này.

  Vấn đề gai góc

  Những bình luận của Tướng Makarov đã cho thấy sự phản đối mạnh mẽ của Nga đối với lá chắn chống tên lửa mà Mỹ và NATO đang phát triển, một vấn đề sẽ tiếp tục gây căng thẳng trong các mối quan hệ sau khi ông Vladimir Putin bắt đầu một nhiệm kỳ tổng thống 6 năm kể từ đầu tuần tới.

  Nga và Mỹ đã bất đồng về vấn đề phòng thủ tên lửa từ năm 2000, khi ý tưởng về dự án này lần đầu tiên được Tổng thống Mỹ khi đó là George W Bush đề xuất.

  Tổng thống Barack Obama, người kế nhiệm ông Bush tại Nhà Trắng năm 2008, đã hủy các kế hoạch về một mạng lưới các căn cứ trải rộng từ Ba Lan tới Cộng hoà Czech với khả năng đánh chặn các tên lửa tầm xa.

  Nhưng năm 2010, Mỹ lại ký một thoả thuận với Ba Lan nhằm sử dụng một sân bay cũ tại Redzikowo, gần bờ biển Baltic, làm căn cứ phòng thủ tên lửa.

  Về phần mình, Nga đã triển khai một trạm rađa tại Kaliningrad có khả năng giám sát các vụ phóng tên lửa từ châu Âu và Bắc Altantic.

  An Bình
  Theo Reuters, BBC

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 08:05 04/05/2012
  Số lượt xem: 343
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến