DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin thế giới >

  Năm 2011: Dân số thế giới chạm ngưỡng 7 tỷ người

  Trong báo cáo công bố mới đây, Liên Hợp Quốc (LHQ) dự đoán dân số thế giới sẽ chạm ngưỡng 7 tỷ người vào ngày 31/10/2011 và tiếp tục tăng lên 9,3 tỷ người vào năm 2050. 

   

   

   


  Theo Phòng Dân số của Ủy ban các vấn đề kinh tế và xã hội Liên Hợp Quốc (DESA), phần lớn mức tăng này đến từ 58 nước có tỷ lệ sinh cao bao gồm: 39 nước ở Châu Phi, 9 nước ở Châu Á, 6 nước ở Châu Đại Dương và 4 nước ở Mỹ Latinh, trong đó có những nước nghèo như Afghanistan, Burkina Faso, Cộng hòa Trung Phi, Mali, Ethiopia và Đông Timo cùng với những nước thu nhập trung bình như Jordan, Pakistan, Honduras, Guatemala và Philippine.

  Giám đốc điều hành Quỹ Dân số LHQ (UNFPA) Babatunde Osotimehin cho biết dân số thế giới lên tới 7 tỷ người vừa là thách thức, vừa là cơ hội. Đặc biệt, những dự báo về dân số ghi nhận sự cấp thiết phải có các biện pháp kế hoạch hóa gia đình an toàn và hiệu quả. Theo ông, thế giới “phải đầu tư cho vấn đề này để có thể giúp phụ nữ và nam giới có những phương tiện để thực thi quyền con người trong việc quyết định số con và khoảng cách giữa các lần sinh".

  Theo kết quả nghiên cứu được LHQ công bố vào tháng trước, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã tác động mạnh tới các sáng kiến cần thiết cho các chương trình dân số thế giới, đặc biệt trong việc giảm tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai và đảm bảo sức khỏe sinh sản, trong đó có kế hoạch hóa gia đình. Suzanne Ehlers, chủ tịch tổ chức Population Action International, nói: "Những dự báo mới này là lời cảnh tỉnh các chính phủ thực hiện các chương trình về biện pháp tránh thai". 

  LHQ cho rằng một trong những nhu cầu cấp thiết nhất là đảm bảo có được 24 tỷ USD để tài trợ cho các chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu của khoảng 1,8 tỷ dân số trẻ và 1,8 tỷ phụ nữ trong độ tuổi mang thai trên toàn cầu.

  Theo ông Osotimehin, khoảng 215 triệu phụ nữ ở những nước đang phát triển muốn sinh đẻ có kế hoạch và giãn khoảng cách giữa các lần sinh nhưng lại không được tiếp cận với các biện pháp tránh thai hiện đại. Ông cho biết mỗi năm có khoảng 80 triệu lượt phụ nữ mang thai ngoài ý muốn, 22 triệu ca phá thai không an toàn và 358.000 phụ nữ bị chết khi mang thai và sinh nở, trong đó có 47.000 phụ nữ tử vong do phá thai không an toàn.

  LHQ nhấn mạnh các nước như Trung Quốc, Brazil, Nga, Nhật Bản, Việt Nam, Đức, Iran, Thái Lan và Pháp chiếm tới 75% dân số của những nước có tỷ lệ sinh thấp. Khoảng 3/4 dân số của những nước có tỷ lệ sinh trung bình sống ở Ấn Độ, Mỹ, Indonesia, Bangladesh, Mexico và Ai Cập. Pakistan, Nigeria, Philippine, Ethiopia, Cộng hòa dân chủ Congo, Tanzania, Sudan, Kenya, Uganda, Iraq, Afghanistan, Ghana, Yemen, Mozambique và Madagascar chiếm tới 75% dân số của những nước có tỷ lệ sinh cao.   

  Dự báo của DESA cho thấy tốc độ "lão hóa" dân số ở những nước có tỷ lệ sinh cao - những nước có dân số rất trẻ - là chậm nhất. Theo đó, năm 2010 có 62% dân số của những nước này trong độ tuổi dưới 25 và tỷ lệ này dự kiến sẽ giảm xuống 48% vào năm 2050 và chỉ còn 35% vào năm 2100. Đồng thời, tỷ lệ người trên 65 tuổi được dự đoán sẽ tăng từ mức hơn 3% năm 2010 lên 6% năm 2050 và 16% năm 2100.

  Hải Yến (theo IPS)

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 10:38 07/05/2011
  Số lượt xem: 292
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến