DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin thế giới >

  Mỹ sắp điều chiến hạm tới Biển Đông thách thức Trung Quốc

  Mỹ có thể sắp triển khai tàu chiến vào trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

   

  The destroyer Lassen, left, and the Singapore navy frigates Supreme, center, and Intrepid trail the U.S. littoral combat ship Fort Worth through the South China Sea in July during Cooperation Afloat Readiness and Training Singapore 2015.

  Tàu khu trục Lassen của Mỹ (trái), tàu khu trục nhỏ Supreme của hải quân Singapore (giữa) và tàu tác chiến ven biển Fort Worth hồi tháng 7 đi qua Biển Đông. Ảnh: Hải quân Mỹ

  Navy Times dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ hôm qua cho biết động thái có thể diễn ra trong vài ngày tới, nhưng đang chờ chính quyền Tổng thống Barack Obama thông qua lần cuối.

  Kế hoạch cử tàu chiến tới khu vực này đã được đồn đoán từ tháng 5, nhưng trao đổi với báo về quân sự, ba quan chức Lầu năm Góc cho biết giới chức hải quân tin quyết định này sẽ sớm được thông qua.  

  Nếu được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2012 hải quân Mỹ trực tiếp thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo nhân tạo này. 

  Trong khi đó, Financial Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ hôm nay cho hay các tàu nước này có thể vào trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp trong vòng hai tuần tới. 

  Theo báo này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã gây sức ép với Nhà Trắng trong nhiều tháng để được phép có hành động hàng hải cứng rắn hơn. Chính quyền đã kiềm chế do lo ngại hành động có thể làm leo thang tình hình ở Biển Đông. Tuy nhiên, chính phủ cuối cùng cũng đồng ý sau khi các quan chức không đạt được tiến triển về vấn đề trong chuyến thăm Washington của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

  Trung Quốc ngang nhiên tiến hành các dự án cải tạo đất phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hà Nội khẳng định mọi hành động xây dựng, mở rộng của nước ngoài trên các đảo đá, bãi ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà không được phép của chính phủ Việt Nam đều phi pháp và vô giá trị.

  Hoạt động xây đảo của Bắc Kinh trở thành trung tâm gây gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước trong khu vực, kể từ khi thông tin về hoạt động này bắt đầu xuất hiện năm 2013. 

  Mỹ nhiều lần kêu gọi Trung Quốc ngừng hành động này, trong khi Bắc Kinh cáo buộc ngược Washington quân sự hóa Biển Đông bằng cách tuần tra và tập trận chung. Mỹ và Trung Quốc cũng đổ lỗi lẫn nhau cho các hành động nguy hiểm trong một số sự cố liên quan đến tàu và máy bay hai nước thời gian gần đây.

  Trọng Giáp


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 21:56 08/10/2015
  Số lượt xem: 506
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Mỹ sắp điều chiến hạm tới Biển Đông thách thức Trung Quốc

   
  Gửi ý kiến