DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Bí ẩn người nổi tiếng >

  Mộ nữ hoàng tuyệt sắc Ai Cập có thể hé lộ nhiều bí mật

   

   

  Cho đến nay, cuộc đời cũng như nơi yên nghỉ của nữ hoàng Ai Cập Nefertiti vẫn nằm trong vòng bí mật, thôi thúc các nhà khảo cổ đi sâu tìm hiểu.


  Mộ nữ hoàng tuyệt sắc Ai Cập có thể hé lộ nhiều bí mật
  ảnh minh họa
   

  Theo National Geographic, Nefertiti kết hôn với một trong những pharaoh lập dị nhất ở Ai Cập thời cổ đại. Nhưng sau khi chồng chết, bà chính thức nắm quyền cai trị Ai Cập như một người đàn ông. Nếu các nhà nghiên cứu tìm thấy ngôi mộ của bà, những gì ẩn giấu bên trong có thể sẽ làm thay đổi lịch sử Trung Đông.

  Đầu thế kỷ thứ 14 trước Công nguyên, ở thời kỳ đỉnh cao của triều đại thứ 18, pharaoh quyền lực tên Amenhotep III trị vì Ai Cập trong hơn 4 thập kỷ. Sau khi ông qua đời, con trai kiêm người thừa kế của ông, Amenhotep IV lên ngôi.

  Nữ hoàng Nefertiti (bên phải) và vua Akhenaten, đang chơi với ba trong số 6 người con gái. Ảnh: Kenneth Garrett.

  Vua Amenhotep IV phá tan các đền thờ cùng tượng thần Amun và bắt đầu thờ thần Aten. Ông chuyển thủ đô đến sa mạc phía tây tên Akhetaten. Ông cũng đổi tên từ Amenhotep thành Akhenaten và cách mạng hóa nghệ thuật của Ai Cập theo phong cách hiện thực. Nhà vua miêu tả chính ông với chiếc bụng to tròn chứ không phải hình tượng một pharaoh trẻ khỏe mạnh.

  Nữ hoàng Nefertiti mang vẻ ngoài tuyệt sắc là vợ chính thức của Akhenaten. Bà được biết đến vào năm 1912 thông qua một bức tượng bán thân bằng đá vôi sơn màu nằm lẫn trong những tàn tích thuộc thời Akhetaten.

  Các ghi chép trong lịch sử không nhắc đến việc giữa Nefertiti và Akhenaten có một người con trai. Nhưng họ có sáu người con gái: Meritaten, Meketaten, Ankhesenpaaten, Neferneferuaten Tasherit, Neferneferure, và Setepenre. Có thể một trong những thứ phi của Akhenaten là mẹ của vua Tut, người kế vị Akhenaten.

  Một trong những hẻm núi sa mạc phía tây của sông Nile thuộc Thung lũng các vị vua, nơi an táng vua Tutankhamun và có thể cả nữ hoàng Nefertiti. Ảnh:Kenneth Garrett.

  Khi Akhenaten qua đời, Tutankhamun không lên ngôi ngay lập tức. Một người tên là Smenkhkare trị vì Ai Cập trong khoảng hai năm. Nếu Nefertiti là Smenkhkare, điều đó có nghĩa bà được chôn ở Thung lũng các vị vua.

  Sau cái chết của Smenkhkare, vua Tutankhamun lên ngôi. Sau đó, đời sống tinh thần của dân Ai Cập chuyển hướng. Các tín hữu từ bỏ thờ thần Aten và quay trở lại thờ thần Amun truyền thống. Vì tên Tut liên quan đến thời kỳ dị giáo của chế độ Akhenaten nên Tut đã đổi tên thành Tutankhamun.

  Một bức tượng chân dung cao 40 cm của nữ hoàng Nefertiti. Ảnh:Kenneth Garrett.

  Vua Tut qua đời sau khi cầm quyền chỉ một thập kỷ và chưa có mộ để chôn cất. Các lăng mộ hoàng gia thường có hành lang dài và rất nhiều phòng, khiến việc khoét phòng trên vách đá vôi tại Thung lũng các vị vua mất rất nhiều thời gian. Nhiều khả năng nơi an nghỉ cuối cùng của vua Tut chưa được chuẩn bị.

  Có thể xác vị pharaoh trẻ tuổi được đặt trong một ngôi mộ mới hoàn thành một phần và dành cho người khác. Mặt khác, vua Tut có thể được chôn trong mộ của một hoàng thân có cùng tầm vóc đã qua đời trước đó. Và người đó là nữ hoàng Nefertiti, vua Tut đã được chôn cùng với mẹ kế hay cũng chính là mẹ vợ của mình. Theo các sử gia, Tut cưới Ankhesenpaaten, một trong những người con gái của nữ hoàng Nefertiti, khi mới 8 tuổi.

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 22:39 01/01/2016
  Số lượt xem: 612
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Mộ nữ hoàng tuyệt sắc Ai Cập có thể hé lộ nhiều bí mật

   
  Gửi ý kiến