DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Bài tin theo chủ đề >

  Kỷ niệm 100 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2011):

  Yêu dân, kính dân
  5:45, 08/06/2011
  Nhà Báo Hữu Thọ
  Bà con kiều bào Việt Nam ở Thái Lan về nước chuyến đầu tiên đến thăm và chúc tết Người tại Phủ Chủ tịch (29/1/1960).
   

   

  Đại hội Đảng lần thứ XI tỏ rõ quyết tâm chính trị tiếp tục và thực hiện thường xuyên việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sau 4 năm tiến hành cuộc vận động tập trung.

   

   

  Đạo đức Hồ Chí Minh là một bộ phận quan trọng của tư tưởng Hồ Chí Minh. Quán triệt tư tưởng Hồ Chí Minh, Cương lĩnh (sửa đổi, bổ sung) được thông qua tại Đại hội lần thứ XI của Đảng đã tổng kết 80 năm hoạt động của Đảng, một lần nữa khẳng định: "Đảng ta không có lợi ích nào khác ngoài việc phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân".

  Trong cuộc đời ai cũng có những khát vọng, ham muốn do đó khi nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh, mọi người đều nhớ tới câu nói đầy tâm huyết của Người: "Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột cùng là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, có áo mặc, ai cũng được học hành". Và khi để lại Di chúc cho muôn đời sau, Người viết: "Suốt đời tôi hết lòng phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân, nay dù phải từ biệt thế giới này tôi không có gì phải hối hận, chỉ tiếc không được phục vụ lâu hơn, nhiều hơn". Còn nhớ, chúng tôi và đồng bào, chiến sĩ đứng ở Quảng trường Ba Đình hôm tiễn đưa Bác đều òa lên khóc nức nở khi nghe đọc những lời bộc bạch thống thiết này được chứng minh bằng cả cuộc đời của Người; vô cùng thương cảm và nhớ thương một người hết lòng vì nước vì dân.

  Đạo đức Hồ Chí Minh có nhiều nội dung. Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tập trung phấn đấu noi gương Cần, Kiệm, Liêm Chính, Chí công vô tư của Người trước hết để khắc phục bệnh quan liêu, lãng phí, tham ô của những kẻ mắc vào chủ nghĩa cá nhân vị kỷ đang diễn ra phổ biến trong một bộ phận không nhỏ cán bộ viên chức đang là nỗi bức xúc của xã hội, đang làm suy giảm lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước. Nhưng ngẫm nghĩ những gì đang diễn ra trong cuộc, tôi thấy cần mở rộng ra trong việc noi theo tấm gương sáng láng về lòng nhân ái, sống có nguyên tắc và đầy tình nghĩa cùng tấm lòng bao dung, rộng mở của Người để có thể thực hành đầy đủ dân chủ là cơ sở để đoàn kết trong Đảng và đồng thuận xã hội. Nhưng suy cho cùng thì những nội dung đạo đức đó phải xuất phát từ tấm lòng vì Tổ quốc, vì nhân dân thì mới chân thành, thiết thực và bền vững.

  Trong tình hình hiện nay, nhấn mạnh vấn đề đạo đức trong cuộc vận động là hoàn toàn đúng trong bối cảnh thực hiện nền kinh tế thị trường cho dù định hướng  xã hội chủ nghĩa thì cũng vẫn bộc lộ mặt trái của nó là sự phát triển chủ nghĩa cá nhân vị kỷ, chủ nghĩa thực dụng với các màu sắc khác nhau của những kẻ chỉ biết "yêu mình". Tuy nhiên, lại cần nhớ phát biểu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng: "Đảng ta là đạo đức, là văn minh", do đó phải rèn luyện và chọn lựa những người có cả đức lẫn tài làm người chèo lái, cho dù đức là gốc. Chúng ta thấm nhuần cán bộ, đảng viên là "công bộc" của dân để tránh bệnh quan liêu, xa rời, thậm chí ức hiếp nhân dân khi Đảng lãnh đạo chính quyền, phần lớn cán bộ đảng viên đều có chức có quyền. Nhưng Di chúc của Người dặn lại, phải đổi mới và luôn luôn chỉnh đốn để Đảng phải là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân.

   

  Bà con Pắc Bó, Cao Bằng vô cùng xúc động được gặp lại Chủ tịch Hồ Chí Minh sau 20 năm xa cách (20/2/1961).

   

  Lãnh đạo trung thành và đúng đắn là phải có những quyết sách đúng vì lợi ích của Tổ quốc và nhân dân để cuối cùng trở thành người đầy tớ thật trung thành của nhân dân như tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhưng muốn lãnh đạo đúng đắn thì bên cạnh đạo đức một lòng vì nước vì dân lại còn phải có bản lĩnh, trí tuệ ngang tầm thời đại để có thể đảm đương vai trò lãnh đạo đất nước thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa gắn liền với kinh tế tri thức, thực hiện một xã hội Dân giàu, Nước mạnh, Dân chủ, Công bằng, Văn minh. Dân trí phải được nâng cao vì như Bác Hồ từng nói: "Một dân tộc dốt là một dân tộc yếu", trong khi đó "quan trí" càng phải cao hơn, do đó Người khuyên cán bộ phải luôn luôn học tập để đủ sức gánh vác nhiệm vụ được trao ngày càng nặng nề, không thỏa mãn rung đùi với thành tích quá khứ dù rất vẻ vang, phải khiêm tốn học nhân dân, học mọi người, không thỏa mãn công thần và kiêu ngạo.

  Trong Lời kêu gọi nhân dân ngày 22/7/1954 khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, miền Bắc có Hòa bình xây dựng, Hồ Chủ tịch đã nhắc nhở nhiệm vụ còn nặng nề "phải ra sức đấu tranh để củng cố hòa bình, thực hiện thống nhất, hoàn thành độc lập và dân chủ trong toàn quốc". Người nhấn mạnh Đảng và Nhà nước "phải ra sức thực hiện cải cách xã hội, để nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện dân chủ thực sự" (Những từ in nghiêng là trong nguyên bản đăng báo). Thực sự yêu dân, kính dân là phải làm cho tốt việc chăm lo đời sống mọi mặt của nhân dân và thực hành dân chủ thực chất và rộng rãi bảo đảm quyền làm chủ của dân như lời Bác Hồ căn dặn.

  Nhớ Bác Hồ, theo gương Bác Hồ là luôn khắc chữ DÂN trong tim, ghi nhớ chữ DÂN trong trí óc, mạnh dạn nói lên những điều dân nghĩ, kiên quyết làm cho được những gì dân muốn.

  Ngẫm nghĩ tháng 5/2011


   

    H.T

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 19:14 08/06/2011
  Số lượt xem: 493
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến