THỜI GIAN LÀ VÀNG

kho tài nguyên

BÁC KÍNH YÊU

Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành.

Hồ Chí Minh

Thư viện Violet

 • Thư viện Bài giảng điện tử
 • Thư viện Giáo án điện tử
 • Thư viện Đề thi và Kiểm tra
 • Thư viện Tư liệu giáo dục
 • Thư viện Bài giảng e-learning
 • Đào tạo kỹ năng CNTT

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • GIÁO DỤC - HỌC TẬP

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  THỂ THAO

  LIÊN KẾT CÁC BỘ

  SỰ KIỆN

  Gốc > Khoa học - Công nghệ >

  "Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hãy đến một đích mới"

  Nhấn mạnh cách tốt nhất để tôn vinh các thế hệ đi trước là làm cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) phát triển lên tầm cao mới, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu lãnh đạo nhà trường có giấc mơ lớn và góc nhìn mới.

  Biết ơn phải luôn là một giá trị cốt lõi của Học viện

  Ngày 17/9, tại Hà Nội, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập đơn vị tiền thân là Trường Bưu điện – Vô tuyến điện.

  Buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông Đỗ Trung Tá; Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Ngô Đông Hải; Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng lý luận trung ương Tạ Ngọc Tấn; Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ngành, trung ương và địa phương; cùng nhiều giảng viên, cựu giảng viên, cựu sinh viên và sinh viên.

  Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi với các thế hệ thầy và trò Học viện tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

  Chia sẻ tại ngày hội lớn này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: Năm 1953, chỉ 8 năm sau ngày cách mạng thành công, ngay trong giai đoạn kháng chiến ác liệt, Đảng và Nhà nước đã quyết định thành lập một trường riêng để đào tạo nhân lực cho lĩnh vực bưu điện. Sứ mệnh ban đầu đặt ra là đào tạo cả lớp tinh hoa, những người trưởng ngành, trưởng ty và đông đảo lực lượng thực hành, triển khai. “Cách đào tạo của trường thì có thể thay đổi, ngành nghề có thể mở rộng, nhưng sứ mệnh ban đầu ấy thì Học viện nên giữ và phải giữ”, Bộ trưởng nhắn nhủ.

  Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông vì đã có nhiều thành tích trong công tác giai đoạn 2018 - 2022.

  Người đứng đầu ngành TT&TT đánh giá: Suốt 70 năm qua, ở giai đoạn nào, trường cũng hoàn thành sứ mệnh cao cả là trồng người. Nhà trường đã đào tạo được đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, nghiệp vụ quản lý có năng lực và tâm huyết, đáp ứng kịp thời nhu cầu của ngành trong suốt các thời kỳ.

  PGS. TS Đặng Hoài Bắc, Giám đốc Học viện phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

  PGS. TS Đặng Hoài Bắc trong diễn văn chào mừng, cũng khẳng định rằng 70 năm qua, Trường Bưu điện – Vô tuyến điện trước đây và nay là Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Hiện Học viện là một trong các trường đại học dẫn đầu về chuyển đổi số giáo dục với một hệ sinh thái số hoàn chỉnh dành cho sinh viên.

  Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng các tập thể, cá nhân đã đóng góp vào sự phát triển của trường Bưu điện. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

  Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 70 năm thành lập trường Bưu điện – Vô tuyến điện, ngày 8/9, Học viện đã tổ chức lễ khánh thành Bia kỷ niệm nơi đặt trụ sở đầu tiên của trường tại tỉnh Thái Nguyên.

  Học viện cũng đã tặng kỷ niệm chương tri ân các địa phương nơi trường Bưu điện từng “đóng quân”; tri ân gia đình các cố hiệu trưởng, nguyên lãnh đạo trường Bưu điện các thời kỳ; vinh danh GS.TS Trần Đức Hân, cựu sinh viên khóa 1 trường Bưu điện; và tri ân GS.TSKH Đỗ Trung Tá, cựu sinh viên trường Bưu điện và Đại học Thông tin liên lạc, nguyên Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Học viện.

  Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận: Việc khánh thành Bia kỷ niệm nơi đặt trụ sở đầu tiên của trường còn thể hiện tấm lòng tri ân, biết ơn của cán bộ, giảng viên, sinh viên Học viện hôm nay với những đóng góp, hy sinh thầm lặng của các thế hệ thầy và trò đầu tiên của nhà trường.

  “Không giữ gìn quá khứ thì sẽ không có bản sắc và cũng không đi xa được. Cánh diều muốn bay cao thì phải có sợi dây giữ nó với gốc, nếu không thì cánh diều sẽ bị gió cuốn đi và rơi xuống. Biết ơn phải luôn là một giá trị cốt lõi của Học viện”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

  Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông, nguyên chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Học viện Đỗ Trung Tá. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

  Hồi tưởng lại những năm tháng gắn bó với Học viện qua các thời kỳ, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Viễn thông Đỗ Trung Tá nhắn nhủ các sinh viên để vượt qua các khó khăn thì cần nhất là kiên nhẫn, cần mẫn, say mê vào cống hiến:

  Trở về Học viện sau 20 năm ra trường, Phó Giám đốc Rikkeisoft Nguyễn Viết Lâm cam kết sẽ góp phần để ngành TT&TT có vị thế cao trên bản đồ công nghệ thế giới, đồng thời tiếp tục dìu dắt, hỗ trợ các lứa sinh viên hiện nay và tương lai.

  Sinh viên năm thứ ba Ngô Kiều Anh tin rằng Học viện sẽ luôn là môi trường tốt để sinh viên phát triển, từ đó phấn đấu gặt hái được thành công, trở thành những công dân xuất sắc.

  Viết nên những trang mới của Học viện

  Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông đã xác định chuyển đổi số theo mô hình “Quốc gia số thu nhỏ” vào năm 2025, xây dựng “Trường đại học số” đầu tiên ở Việt Nam và làm hình mẫu đại học chuyển đổi số quốc gia, hướng đến đại học số tiêu biểu của khu vực ASEAN, thuộc nhóm 10 đại học chuyển đổi số hàng đầu châu Á.

  Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm, hệ thống Đại học số PTIT đã được khai trương. Với 11 phân hệ chính, hệ thống cho phép các thí sinh đăng ký xét tuyển, nhập học online trên cổng thông tin duy nhất. Đặc biệt, tương tác của chatbot AI hỗ trợ các thí sinh tìm hiểu thông tin về Học viện. 

  Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cùng lãnh đạo Học viện thực hiện nghi thức khai trương hệ thống Đại học số PTIT.

  Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: Hầu như trong mọi giai đoạn phát triển, đều có một trường đại học riêng cho ngành, thể hiện tầm nhìn chiến lược của các thế hệ lãnh đạo ngành về tầm quan trọng của đào tạo, của nhân lực, của con người.

  Ngành TT&TT hiện có đủ bộ 3 về đào tạo: 1 đại học TT&TT, 1 cao đẳng TT&TT và 1 trường đào tạo cán bộ TT&TT. Cả 3 trường của Bộ đều phải đào tạo đủ các lĩnh vực của Bộ, phải là trường số một về đào tạo các lĩnh vực của ngành TT&TT, là trường số một về đáp ứng nhu cầu nhân lực cho ngành TT&TT. Học viện phải luôn bám sát sự phát triển của Bộ, ngành, đất nước và thời đại.

  Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng quà cho Học viện. 

  Chỉ ra những điểm mới rất quan trọng của cuộc đổi mới lần 2 của ngành so với cuộc đổi mới lần 1, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu Học viện cần nhận thức sâu sắc những thay đổi này để đổi mới đào tạo.

  Cụ thể, công nghệ số của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ mở rộng giới hạn của Học viện. Những khó khăn lớn và kéo dài như thiếu giáo viên, thiếu học liệu chất lượng, thiếu phòng lab thực tập, thiếu đất, thiếu kết nối với các cựu sinh viên, quy mô học viện tăng chậm... sẽ được giải quyết bằng những cách tiếp cận mới. Ước mơ lớn và góc nhìn mới là dấu hiệu và cũng là điều kiện để trở thành nhà lãnh đạo thời chuyển đổi số.

  Nhấn mạnh mỗi thế hệ phải kế thừa quá khứ và mở ra tương lai, Bộ trưởng yêu cầu thế hệ lãnh đạo hiện nay của Học viện “Hãy đi con đường của mình và viết nên câu chuyện của thế hệ mình. Hãy đến một đích mới. Tìm ra thế hệ kế tiếp và rời đi để cho một thế hệ khác viết nên trang mới nữa của Học viện”.

  Người đứng đầu ngành TT&TT cũng mong muốn toàn thể cán bộ, công nhân viên, giảng viên, nghiên cứu viên, học viên và sinh viên Học viện tiếp tục phát huy tinh thần tiên phong và 10 chữ vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình” của ngành cùng phương châm hành động mới “Làm gương - Kỷ cương - Trọng tâm - Bứt phá” để thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược đến năm 2030 của trường. “Bộ TT&TT luôn bên cạnh Học viện, định hướng và tạo mọi điều kiện tốt nhất để Học viện phát triển trở thành đại học hàng đầu về TT&TT ở Việt Nam, trong khu vực và trên thế giới”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

  Chủ tịch Hội đồng Học viện Từ Minh Phương phát biểu đáp từ tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Lê Anh Dũng)

  GS.TS Từ Minh Phương, Chủ tịch Hội đồng Học viện cam kết tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên nhà trường sẽ tiếp thu và triển khai có hiệu quả các chỉ đạo của Bộ trưởng. Thầy và trò Học viện sẽ nỗ lực, năng động, sáng tạo hơn nữa để đưa trường trở thành đơn vị nghiên cứu và đào tạo xuất sắc, đóng góp nhân lực, tri thức và chuyển giao công nghệ phục vụ chuyển đổi số quốc gia.

  Được thành lập tại xã Cao Vân (nay là xã Phú Xuyên), huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, cùng với các giai đoạn lịch sử của dân tộc, trường đã có nhiều lần đổi tên: Trường chuyên nghiệp Bưu điện, trường cán bộ Bưu điện - Truyền thanh, trường Đại học Kỹ thuật thông tin liên lạc, Trường Cán bộ Bưu điện, Trung tâm Đào tạo Bưu chính viễn thông 1 và nay là Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 23:52 17/09/2023
  Số lượt xem: 173
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  "Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông hãy đến một đích mới"

   
  Gửi ý kiến