DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin thế giới >

  Giáng sinh truyền thống trên thế giới

  Những cây giáng sinh lấp lánh, ông già Noel, những chú tuần luộc, tiếng chuông ngân vang các đợt mua hàng điên cuồng và cả những hình ảnh về chúa Giê Su tràn ngập khắp nơi. Thế nhưng ở mỗi nơi trên thế giới lại có các hình thức tổ chức Giáng sinh khác nhau.

  10 sự kiện lịch sử đặc biệt xảy ra ngày Giáng sinh (25/12)

  Tìm thấy bức thư gửi ông già noel 100 năm tuổi

  Rộn ràng không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới

  Giáng sinh sẽ không phải là giáng sinh nếu không có các hoạt động truyền thống và những buổi lễ tưng bừng. Nhưng vì đây là một tôn giáo với hơn 2,2 tỷ con chiên, những hoạt động tổ chức ngày chúa giáng thế được tổ chức đồng loạt khắp nơi trên thế giới nhưng lại dưới nhiều hình thức khác nhau. Ở nhiều nơi, ngày lễ chính thậm chí không diễn ra vào ngày 25 tháng 12 hàng năm.

  Từ ngày Thánh lễ Simbang rực rỡ của người công giáo ở Philippines, đến những vũ điệu Koledari ở Bulgaria và Macedonia đến ngày lễ Posadas của Mehicô. Dưới đây là một số ý nghĩa tinh thần và văn hoá của người dân một số nước tiêu biểu ăn mừng trong ngày lễ lớn nhất trên thế giới này.

  Philippines: Thánh lễ Simbang

  Giáng sinh truyền thống trên thế giới

  Đèn lồng hình ngôi sao giáng sinh với nhiều màu sắc rực rỡ được trang hoàng khắp nơi ở Philippines.

  Trong suốt 9 đêm trước ngày lễ chính, người dân Philippines tham dự Thánh lễ Simbang, một lễ hội tràn ngập sắc màu với các buổi diễu hành hát vang những bài thánh ca trong tiếng Tagalog, cùng đèn lồng bằng tre và đồ ăn của người dân bản địa. Truyền thống này, còn gọi là "nguyện đêm", bắt nguồn từ thế kỷ 16, khi người Tây Ban Nha kéo quân đến đô hộ và dẫn đến việc đồng hoá về tín ngưỡng công giáo của người dân trên đất nước này. Rất nhiều người đánh cá hay nông dân phải dậy sớm làm việc đã kiến thời khắc trước bình minh là thời điểm tốt nhất để tiến hành rước lễ.

  Diễu hành Thánh lễ Simbang có các nghi thức tế lễ giống các cuộc diễu hành tế lễ của Công giáo La Mã nhưng có thêm các bài thánh ca trong tiếng Tagalog và có thêm câu chuyện ngày chúa ra đời. Ở Mỹ, buổi lễ này được tiến hành vào buổi tối để tránh làm ảnh hưởng đến công việc của mọi người.

  Thông thường, người Philippines thực hiện một panata, tức là một lời thề, khi tham gia các buổi Thánh lễ Simbang vì dân gian truyền rằng ai thực hiện được lời thề đó sẽ được ban tặng một điều ước. Trong ảnh là những chiếc đèn lồng hình ông sao đặc trưng trong dịp giáng sinh ở Philippines, được gọi là Parol có nghĩa là lời thề. Các parol được mô phỏng theo chòm sao Bethlehem. Chính chòm sao này đã dẫn lối 3 vị vua tìm ra chúa Jesus nằm trong cái máng. Parol được làm từ tre và giấy. Chúng được treo ở nhà và các văn phòng, công ty và treo trên các con phố để trang hoàng. Parol mang ý nghĩa là sự chiến thắng của ánh sáng trước đêm đen.

  Bulgaria và Macedonia: Đồng ca Giáng sinh

  Giáng sinh truyền thống trên thế giới

  Các Koledari đến cùng những bài hát chúc sức khoẻ, thịnh vượng và hạnh phúc trước cửa mỗi gia đình.

  Ở Bulgaria, Giáng sinh được tổ chức vào ngày 25 tháng 12 với một truyền thống rất phổ biến. Vào ngày này những Koledari, những người hát nhạc giáng sinh sẽ đến gõ cửa từng nhà bắt đầu vào đêm trước thềm giáng sinh. Các Koledari, thường là các bé trai, cầm một cây gậy gọi là gega và mang đến hàng xóm và những người họ hàng của mình những lời chúc sức khoẻ, phát tài và hạnh phúc. Mỗi nhóm Koledari đều có một người dẫn đầu là một người đàn ông trưởng thành được gọi là Stanenik. Ở Macedonia cũng có một phong tục tương tự nhưng lại diễn ra vào ngày 6 tháng 1, tương đương với ngày trước thềm giáng sinh trong lịch cổ Julian được sử dụng trong các nhà thờ theo dòng chính thống. Sau khi tổ hợp hát mừng giáng sinh hoàn thành các bài hát, họ sẽ nhận được quà bằng tiền, hoa quả và kẹo từ những người được họ ghé thăm. Những truyền thống tương tự cũng tồn tại ở Serbia. Ngày nay, các cuộc thi Koledari và các buổi biểu diễn công cộng đang trở nên thịnh hành ở các nước này.

  Mehicô, Guatemala and và một số nơi ở Mỹ: Lễ hoá trang Posadas

  Giáng sinh truyền thống trên thế giới

  Người dân Mehicô và Guatemala thường ăn vận giống đức mẹ Maria và chồng bà, thánh Joseph trong dịp lễ giáng sinh.

  Giáng sinh posadas phổ biến nhất ở Mehicô, Guatemala và một số nơi ở Mỹ nơi có cộng đồng người Mehicô và Guatemala rất lớn. Trẻ em và người lớn đều ăn vận giống như đức mẹ Mary và chúa Giê su trong các lễ rước nhỏ được tổ chức trong 9 ngày trước thềm Giáng sinh. Posadas có nghĩa là nhà trọ, nhằm tái dựng lại cuộc tìm kiếm chỗ nghỉ ngơi trên con đường tìm đến Bethlehem của đức mẹ Mary và thánh Joseph. Truyền thống này là việc mỗi đêm sẽ có một bữa tiệc được tổ chức ở nhà một trong những người hàng xóm láng giềng trong một khu dân cư. "Người hành hương" đứng trước cửa chủ nhà hát một bài hát xin chỗ trú ngụ sau đó chủ nhà sẽ mở cửa mời vào với các bàn tiệc đã được bày sẵn trong nhà. Bữa tiệc kết thúc bằng việc đập vỡ quả cầu tròn hình ngôi sao giáng sinh.

  Ethiopia: Ganna và Timket

  Giáng sinh truyền thống trên thế giới

  Trong lễ hội Timket các giáo sĩ thường mặc những bộ trang phục rất cầu kỳ khi hành lễ.

  Thềm Giáng sinh, theo lịch Chính thống giáo thì rơi vào ngày 6 tháng 1 ở Ethiopia. Vào đêm hôm đó, các giáo sĩ chủ trì các buổi lễ ở khắp các thành phố và bản làng. Tại buổi lễ này, giáo sĩ mang những chiếc ô được trang trí rất tinh xảo và ăn vận các bộ lễ phục truyền thống đẹp nhất. Các buổi tế lễ kết thúc tại các nhà thờ bằng các buổi rước lễ . Vào sáng ngày giáng sinh, được gọi là Ganna, mọi người bắt đầu tặng qùa, mở tiệc tùng hội hè và thậm chỉ còn tổ chức một số hoạt động thể thao để vui chơi.

  Một trong những nghi thức thông dụng nhất vào ngày lễ này ở Ethiopia là Timket, diễn ra vào ngày 19 tháng 1 và chiêm ngưỡng lễ rửa tội cho chúa Jesus trên dòng sông Jordan.

  Puerto Rico: Tiệc Parrada

  Giáng sinh truyền thống trên thế giới

  Mọi người thường nhảy múa hát hò rất vui nhộn vào mỗi dịp lễ parranda.

  Lễ parranda là một truyền thống của người dân Puerto Rico. Trong lễ hội này, bạn bè và người thân, thậm chí cả người lạ tụ họp lại để ăn mừng hoặc có thể đến nhà một ai đó trong nhóm bạn bè để tổ chức tiệc tùng. Một số Parranda chơi các nhạc cụ như ghi ta, trống prôvăng và maracas trong khi mọi người nhảy múa. Tất cả đều hát hò. Và đám đông ngày một lớn khi họ kéo từ nhà này sang nhà khác.Lễ Parranda là hoạt động tự phát vì thế mọi gia đình đều phải chuẩn bị kỹ càng trong suốt dịp lễ và ở bất cứ thời gian nào để đón khách. Rượu rum và hàng loạt các món ăn truyền thống khác làm từ gạo, đậu hà lan, thịt lợn lúc nào cũng sẵn sàng. Ở Puerto Rico và rất nhiều các nước Mỹ La tinh khác, Ngày của 3 vị vua (Three Kings Day) cũng rất quan trọng. Ngày lễ này rơi vào ngày 6 tháng 1, là để tưởng nhớ đến hành trình đem qùa dâng lên hài nhi Giêsu. Ở rất nhiều nơi diễn ra các buổi diễu hành rực rỡ và thường được gọi là Epiphany.

  Phần Lan: Thắp nến trên mộ

  Giáng sinh truyền thống trên thế giới

  Cứ mỗi dịp giáng sinh người dân Phần Lan lại đi thắp nến trên các ngôi mộ.

  Trước thềm Giáng sinh, người Phần Lan thường đến các nghĩa trang thắp nến trên các ngôi mộ của người thân. Truyền thống này bắt nguồn từ thời tiền Kitô giáo. Vào thời điểm đó, người Phần Lan tin rằng ngày đông chí, vào cùng khoảng thời gian với ngày Giáng sinh, là ngày các linh hồn của người chết được thả về với trần thế. Vào ngày này người ta đặt thức ăn trước cửa nhà và mọi người nằm ngủ trên sàn nhà để những người đã mất khi về thăm nhà sẽ được ăn ngon và có chỗ nằm nghỉ. Truyền thống thắp nến vẫn được duy trì cho đến những năm 1920. Trong thời gian này, người Phần Lan bắt đầu thắp nến trên các ngôi mộ của những người lính. Ngày nay, Thềm Giáng sinh vẫn là một ngày rất đặc biệt để tôn vinh những người đã khuất trong chiến tranh. Việc thắp nến trên các ngôi mộ vào dịp lễ Giáng sinh cũng thông dụng ở Estonia.

  Colombia: Ngày thắp nến và cầu nguyện

  Giáng sinh truyền thống trên thế giới

  Đèn được giăng sáng trưng và rực rỡ trên sông Medellin ở Colombia.

  Novena là một đợt cầu nguyện diễn ra trong 9 ngày liên tục trước khi chúa ra đời, bắt đầu từ ngày 16 tháng 12. Những lời cầu nguyện là các lời khẩn cầu và những lời tạ ơn. Các gia đình thường tụ tập lại để cùng nhau tiến hành các buổi lễ cầu nguyện. Novenas có thể được tiến hành ở từng nhà một vào mỗi đêm. Sau buổi cầu nguyện, mọi người bắt đầu chơi nhạc và hát những bài hát giáng sinh. Một truyền thống giáng sinh phổ biến khác nữa ở Colombia là Dia de las Velitas hay còn gọi là ngày thắp nến. Hầu hết tất cả những địa điểm ngoài trời từ các con phố đến các cổng vòm và các đường đi đều được thắp nến sáng trưng để tượng trưng cho bữa tiệc mừng thụ thai tinh khiết của đức mẹ Maria diễn ra vào ngày 8 tháng 12. Ngày tiệc tùng này rất quan trọng và thể hiện đậm chất công giáo ở Colombia.

  Trước thềm Giáng sinh là thời khắc quan trọng nhất trong dịp lễ Giáng sinh ở Colombia. Vào thời điểm này, các gia đình tổ chức cầu nguyện Novena lần cuối và tụ họp cho đến tận khuya cho đến khi đồng hồ điểm những phút cuối của ngày và cùng nhau mở qùa.

  Ba Lan: Bánh thánh giáng sinh

  Giáng sinh truyền thống trên thế giới

  Bánh thánh được in các biểu tượng đặc trưng của chúa và đức mẹ Maria.

  Thềm Giáng sinh ở đất nước Ba Lan đậm chất Công giáo La Mã, bắt đầu bằng lễ ăn chay và kết thúc bằng các bữa tiệc linh đình. Đồ ăn trong ngày giáng sinh gọi là wigilia, là một trong những món quan trọng nhất trong năm. Thông thường các gia đình cùng bạn bè thân thiết cùng quây quần và chia sẻ một miếng bánh thánh có dấu chúa giáng thế hoặc một biểu tượng nào đó của Giáng sinh và được các giám mục ban phước lành. Mọi người trong gia đình tặng qùa cho nhau trước thềm giáng sinh và buổi tối thường kết thúc bằng một buổi rước lễ lúc nửa đêm.

  Georgia: Rước lễ Alilo

  Giáng sinh truyền thống trên thế giới

  Trẻ em thường mặc những trang phục đặc trưng và tham gia diễu hành trong lễ alilo.

  Tại quốc gia Đông Âu, Georgia, Giáng sinh được tổ chức vào ngày 7 tháng 1, trong lịch Chính giáo. Một trong các hoạt đồng truyền thống đặc trưng nhất là alilo. Trong các alilo, hầu như trẻ em ăn vận các trang phục hoá trang tham gia diễu hành trong buổi rước lễ trên đường phố và hát những bài giáng sinh vui nhộn. Ở Georgia, ông già Noel được gọi là Tovlis papa, có nghĩa là ông già tuyết. Người ngày thường có bộ râu trắng dài trong bộ Choka, một trang phục truyền thống của người Georgia, với một nabadi, tức là áo choàng lông.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 22:41 25/12/2011
  Số lượt xem: 268
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến