DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tư liệu – Phóng sự >

  Gặp nhân chứng thầm lặng trong thời khắc lịch sử

  18:11:36 03/05/2011, cập nhật cách đây 22 phút
  Chỉ vào bức ảnh tư liệu quý giá đã ngả màu theo thời gian, ông Trần Viết Cả đọc tên những người đồng đội cùng có mặt trong bức ảnh, ngoài Đại úy Phạm Xuân Thệ là các chiến sĩ Phùng Bá Đam, Trịnh Ngọc Ước. Chiến sĩ Trần Viết Cả gầy gò nhưng rắn rỏi, đứng bên trái bức hình, đầu đội chiếc mũ tai bèo trứ danh của Quân giải phóng.

  Chúng tôi đến thôn Hợp Linh (xã Quảng Hợp, Quảng Xương, Thanh Hóa) tìm gặp Trung tá Trần Viết Cả, 61 tuổi, nguyên là Trung đội trưởng trinh sát của Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 66, Sư đoàn 304, Quân đoàn 2. Người chúng tôi tìm gặp có mặt trong bức hình duy nhất của nhà báo Kỳ Nhân (lúc đó là phóng viên ảnh của hãng AP, Pháp) chụp trưa 30/4/1975, tại Đài Phát thanh Sài Gòn, chứng kiến thời điểm Tổng thống nội các Sài Gòn Dương Văn Minh đọc tuyên bố đầu hàng vô điều kiện.

  Trung đội trưởng Trần Viết Cả (ngoài cùng bên trái, đội mũ tai bèo) trong thời khắc ngày 30/4/1975.

  Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà cấp 4 đơn sơ, giản dị, người chiến sĩ trinh sát năm xưa tỏ ra bối rối, khi khách gọi ông là nhân chứng trong thời khắc lịch sử trọng đại. Trung tá Trần Viết Cả vẫn nhớ như in những bước chân hành quân gian khổ mà vinh quang suốt cuộc đời quân ngũ của mình, nhưng luôn coi đó là việc thường tình của người thanh niên trong bối cảnh đất nước bị nguy nan. Năm 1968, tròn 17 tuổi, chàng trai Trần Viết Cả hăng hái viết đơn xung phong nhập ngũ, cầm súng bảo vệ Tổ quốc.

  Sau 3 tháng huấn luyện cơ bản, chiến sĩ Trần Viết Cả được biên chế vào Đại đội trinh sát thuộc Sư đoàn 304, lập tức lên đường bổ sung lực lượng cho mặt trận B5. Đây là mặt trận Trị Thiên - Huế, có vị trí chiến lược quan trọng, tiếp giáp khu vực Vĩnh Linh, có đường chiến lược 12 (nhánh phía bắc hệ thống), đối đầu trực tiếp với Vùng chiến thuật I, Quân đoàn I của Mỹ - ngụy. Chiến sĩ Trần Viết Cả cùng đồng đội đã trải qua rất nhiều trận đánh ác liệt ở khắp các chiến trường Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phan Rang, Phan Thiết, Nha Trang, rồi đến Xuân Lộc cửa ngõ Sài Gòn.

  Sáng 30/4/1975, người Trung đội trưởng trinh sát Trần Viết Cả cùng đơn vị hành quân, với nhiệm vụ đánh chiếm Đài Phát thanh Sài Gòn. Nhớ lại thời điểm đó, ông Trần Viết Cả cười vui vẻ, nói: "Dù là lính trinh sát dạn dày kinh nghiệm, trải qua không biết bao nhiêu trận đánh và địa hình ở các chiến trường, nhưng chúng tôi thực sự bối rối ở ngã tư Hàng Xanh, cửa ngõ Sài Gòn, vì không biết đường. Nơi đô thị này đường sá rộng lớn và tấp nập quá, khác hẳn đường rừng quen thuộc mà chúng tôi có thể hành quân trong đêm tối. May mắn là nhân dân rất ủng hộ Quân giải phóng, hỏi người dân nào cũng được chỉ lối tiến vào Đài Phát thanh gần và nhanh nhất. Nhiều người thậm chí còn theo đoàn quân đến tận khúc rẽ. Khoảng hơn 9h sáng thì đơn vị chúng tôi áp sát Đài Phát thanh Sài Gòn, lính ngụy hốt hoảng bỏ chạy tán loạn. Chúng tôi nhanh chóng chiếm giữ Đài Phát thanh, đồng thời phân công anh em trong đơn vị chia nhau cắm chốt, bảo vệ nguyên trạng cơ quan này".

  Chừng 1 giờ sau đó, Trung đoàn phó Phạm Xuân Thệ và các chiến sĩ khác đưa Dương Văn Minh cùng các quan chức ngụy quyền đến Đài Phát thanh để tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Đoàn đến bằng một chiếc xe Jeep, do chiến sĩ Đào Ngọc Vân lái xe. Ông Dương Văn Minh và các quan chức ngụy quyền nhanh chóng được dẫn vào phòng thu âm. Thế nhưng, lúc ấy, thiết bị của Đài bị hỏng, không phát đi lời tuyên bố ấy được.

  "Thủ trưởng Phạm Xuân Thệ hỏi những người có mặt xem có ai biết nhân viên kỹ thuật ở đâu, thì một nhà báo nói biết, nên tôi được cử đi cùng để tìm người đó. Đến nhà người nhân viên ấy, tôi mời anh ta đến Đài Phát thanh để sửa chữa hệ thống kỹ thuật phát thanh. Nhưng người thân của anh ta không cho đi, vì lo sợ cho tính mạng anh ấy. Tôi phải giải thích, hứa sẽ bảo đảm an toàn tính mạng cho anh ta và đưa về nhà sau khi đã sửa xong hệ thống phát thanh. Lúc ấy mọi người mới yên tâm cho anh ta đi đấy" - ông Trần Viết Cả hào hứng cho biết.

  Sau khi hệ thống Đài Phát thanh Sài Gòn được sửa xong, Tổng thống Dương Văn Minh bắt đầu đọc bản tuyên bố đầu hàng Quân giải phóng miền Nam, chính quyền Sài Gòn chính thức sụp đổ. Chỉ vào bức ảnh tư liệu quý giá đã ngả màu theo thời gian, ông Trần Viết Cả đọc tên những người đồng đội cùng có mặt trong bức ảnh, ngoài Đại úy Phạm Xuân Thệ là các chiến sĩ Phùng Bá Đam, Trịnh Ngọc Ước. Chiến sĩ Trần Viết Cả gầy gò nhưng rắn rỏi, đứng bên trái bức hình, đầu đội chiếc mũ tai bèo trứ danh của Quân giải phóng.

  "Tôi may mắn sống sót qua mưa bom bão đạn, lại được chứng kiến thời khắc lịch sử chấm dứt chiến tranh thì còn may mắn gì hơn. Đây là một chiến thắng vĩ đại của cả dân tộc Việt Nam, chúng tôi chỉ là những người lính tham gia đóng góp rất nhỏ bé. Đối với tôi, những hy sinh máu xương của biết bao thế hệ anh hùng liệt sĩ vì Tổ quốc này mới thực sự là to lớn" - người lính già đầu bạc chậm rãi cho biết


  Gia Linh

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 18:59 03/05/2011
  Số lượt xem: 292
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến