DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > ►Ý NGHĨA CUỘC SỐNG > ►TINH THẦN ĐỒNG LOẠI >

  Gặp người đàn ông xả thân cứu người ở Lèn Cờ

  “Lúc đó tôi không nghĩ gì hết, chỉ nghe tiếng kêu cứu từ trong lòng đất đá là dò tìm, chui vào một rãnh sâu gần 5m cứu người ra...” - anh Trần Quang Hùng, người đã xả thân chui vào giữa đống đổ nát ở Lèn Cờ để cứu người, chia sẻ.

   

  Anh Trần Quang Hùng - người dũng cảm cứu anh Lực ra từ đống đổ nát.
    Câu chuyện anh Trần Quang Hùng quên mình cứu anh Đinh Văn Lực (xóm 2, Trung Thành, Yên Thành, Nghệ An) ra khỏi đống đổ nát trong vụ sập mỏ đá Lèn Cờ ngày 1/4 vừa qua được người dân nơi đây kể đi kể lại đầy cảm kích. Họ cảm phục anh vì hành động quên mình xả thân vì người khác; lại khâm phục anh vì một “thần kinh thép”, sẵn sàng chui người vào giữa núi đất đá có thể sập xuống bất cứu lúc nào, để tìm người bị nạn.

  Mệnh lệnh của trái tim!

  Sáng hôm đó, khoảng 7 giờ 15 phút ngày 1/4, anh Hùng làm việc tại mỏ đá Lèn Cờ ở bến phía dưới - cách bến anh Đinh Văn Lực làm (anh Lực làm nghề đập đá thuê cho chủ Lèn Cờ - Chín Mến) khoảng 40m. Khi mọi người đang mải mê làm việc thì bỗng có tiếng đổ sầm, đá từ trên Lèn Cờ hàng ngàn tấn ập xuống, vùi dập 24 người, làm 18 người chết và 6 người bị thương.   Thời điểm sập mỏ Lèn Cờ, anh Đinh Văn Lực cũng bị chôn vùi dưới đống đổ nát nhưng anh may mắn lọt được vào một khe hở. Quá hoảng loạn, anh Lực kêu cứu trong vô vọng giữa bốn bề đất đá bao phủ, tối sầm.
  Ở bến phía dưới, biết tai họa đã xảy ra, anh Trần Quang Hùng vội vàng chạy lên hiện trường. Nhìn núi đá khổng lồ sập xuống vùi lấp tất cả, biết số phận những người trong đó rất mong manh nhưng không vì thế mà anh bỏ cuộc. Anh Hùng đi men theo những tảng đá lớn xem có ai còn sống, bất chợt anh nghe tiếng kêu vọng ra rất yếu ớt từ trong đống đổ nát. Anh ghé sát tai vào khe hở của đá để nghe tiếng gọi từ trong đó.

  Sau gần 5 lần gọi từ ngoài vào, anh Hùng biết chính xác có người bị kẹt trong đó, vẫn còn sống. Lúc này, con tim thúc giục anh phải cứu người càng nhanh càng tốt. Nghĩ là làm, anh Hùng len lỏi tìm các khe hở của những tảng đá bị kênh để chui vào cứu người. Mất hơn 10 phút anh mới tìm được một khe hở. Anh gọi thêm hai người nữa nhưng một người quá béo không thể chui vào, người kia sợ không dám, bởi để cứu được người bị nạn đang nằm trong đống đổ nát, phải chui sâu vào lòng đất đá gần 5m.  
  Anh Hùng (phải) kể lại với PV Dân trí về những giờ phút kinh hoàng ở Lèn Cờ.
    Nhưng anh Hùng không nao núng. Gạt bỏ mọi lời can ngăn, anh quyết định liều mình chui qua khe đá nhỏ vừa
  Anh Trần Quang Hùng trú xóm Hợp Thành, xã Nam Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, có vợ và 4 con. Anh cũng là một phu đá như bao người khác. Ngày xảy ra đại họa, anh đã dũng cảm quên mình cứu người. Việc làm của anh được nhiều người cảm phục và ghi nhận.
  Ông Nguyễn Công Chúc - Phó chánh văn phòng UBND huyện Yên Thành - cho biết sẽ sớm gặp gỡ, biểu dương tinh thần xả thân của anh Hùng.
  lọt người, lần mò dần vào nơi có tiếng kêu cứu. Chật vật xoay xở trong khe đá nhỏ, sâu và có thể sập xuống bất cứ lúc nào ấy, anh Hùng bị thương nhẹ nhiều chỗ. Lúc đó người đàn ông ấy chỉ nghĩ làm sao đến chỗ người bị nạn càng nhanh càng tốt...   Tiếp cận được nơi anh Lực bị kẹt, anh Hùng soi đèn pin, thấy chân anh Lực mắc kẹt dưới những phiến đá nhỏ, anh liền ôm đầu anh Lực lôi ra. Khi đó đau đớn, anh Lực kêu la thảm thiết, đến khi được kéo ra thì hai chân anh đã gãy nhũn, anh Lực ngất lịm.

  Một mình anh Hùng lại hì hục đưa anh Lực ra ngoài. Khi cả hai đã nhìn thấy ánh sáng mặt trời, mọi người mới túa ra đưa anh Lực đi cấp cứu. Bình tâm trở lại, anh Hùng lại tiếp tục men theo các khe đá để nghe ngóng xem có ai kêu cứu không. “Thú thật lúc đó tôi chẳng thấy sợ gì cả, chỉ mong cứu được ai còn sống là mừng. Đó như là mệnh lệnh của trái tim... Cái chết đầy oan khiên của 18 con người thật sự đau đớn cho người dân chúng tôi, nỗi đau này để mãi cho thế hệ mai sau”, anh Hùng chia sẻ.

  Tâm sự cùng phóng viên, anh Hùng bảo mấy ngày nay nhiều việc quá, phải đi thăm tất cả mọi người, thắp nén hương cầu an cho những linh hồn xấu số, thế nên riêng anh Lực đang được điều trị ở BVĐK Nghệ An, anh lại chưa vào thăm được...

  30 phút dưới đống đổ nát dài tựa 3 ngày

  Nhớ lại những giây phút kinh hoàng dưới đống đất đá, anh Đinh Văn Lực vẫn chưa hết bàng hoàng. Dẫu thương tích đầy người song anh vẫn tự nhận mình là người may mắn khi được anh Hùng cứu thoát.

  Anh Lực kể: “Hôm đó tôi đang tiến hành đập đá để xay thì đá sập, chẳng ai chạy kịp. Tôi cùng mọi người đã nằm dưới những tảng đá lớn. Một số viên đá nhỏ đè lên hai chân tôi khiến chân gãy làm mấy khúc và mắc kẹt. Nghĩ mình đến đoạn đời này đã hết rồi song tôi vẫn cố gắng kêu cứu và may mắn anh Hùng đã nghe thấy, không quản hiểm nguy vào cứu tôi ra”.

  Anh Lực đang được điều trị tại BVĐK Nghệ An.

  “Đau đớn, máu chảy nhiều, chân bị gãy nhiều khúc, kêu cứu trong tuyệt vọng,... tôi chẳng biết mình đang nằm ở đâu giữa lòng đất đá. Hơn 30 phút nằm trong đống đổ nát đen tối mà cứ ngỡ là ba ngày. May mắn có anh Hùng vào cứu, anh Hùng nắm lấy đầu mà kéo, soi đèn pin gỡ chân tôi đang mắc kẹt trong đá... Anh Hùng vì tôi mà vật lộn dưới đống đổ nát, cuối cùng tôi đã được cứu. Ra ngoài bãi tôi ngất đi lúc nào không hay. Khi tỉnh lại thì thấy mình đang ở bệnh viện. Anh ấy là vị cứu tinh cuộc đời tôi, ơn này gia đình tôi không bao giờ quên...”, anh Đinh Văn Lực tâm sự.

  “Đã gần một tuần ở bệnh viện, đêm đến cứ chợp mắt là tôi mơ mình đang nằm dưới đống đá kêu cứu...” - trải qua những giờ phút tai ương, anh Đinh Văn Lực vẫn chưa thể lấy lại được tinh thần. Anh chia sẻ thêm, thường ngày hai vợ chồng anh vẫn cùng nhau đi làm ở mỏ đá, may sao hôm đó vợ anh lại ra muộn, may mắn thoát tai họa.

  Theo DT

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 09:55 15/04/2011
  Số lượt xem: 406
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến