DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin thế giới >

  Diễn biến mới nhất xung quanh cuộc khủng hoảng Libya

  Diễn biến mới nhất xung quanh cuộc khủng hoảng Libya 
  04:55 | 20/04/2011
   
  (ĐCSVN) - Ngày 18/4, các lực lượng trung thành với ông Gadhafi đã pháo kích các vị trí của phe nổi dậy ở thị trấn Ajdabiya miền Đông và những vùng phụ cận, và đã tiến tới khu ngoại vi thị trấn này. Lực lượng của phe nổi dậy đang rút khỏi Ajdabiya, về phía thành phố Benghazi cùng với một số lớn thường dân . 

  Tờ L’Humanité của Pháp ngày 18/4 nêu bật sự kiện Liên quân quốc tế thiếu đạn dược để oanh kích Libya, trong lúc mà lực lượng Gadhafi lại pháo kích ồ ạt vào những thành phố mà phe nổi dậy đang chiếm đóng như Misrata, Ajdabiya. Tờ báo đưa ra nhận xét nghiêm khắc là gần một tháng sau cuộc can thiệp của quốc tế vào Libya, lực lượng của ông Gadhfi đã không bị ‘giải trừ vũ khí’, mà ngược lại, NATO vừa thông báo thiếu đạn dược, thiếu loại bom tọa độ chính xác và những loại vũ khí khác. Tờ báo cũng trích lời Bộ trưởng quốc phòng Pháp, Gérard Longuet không loại trừ khả năng cuộc chiến Libya kéo dài. 

   

  Trên mặt trận chính trị, Đài truyền hình của chính phủ Libya chiếu cảnh đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc và cựu ngoại trưởng Jordani Abdel Ilah Khatib, họp tại Tripoli với Thủ tướng Libya Bagdadi Mahmoudy. Bản tin truyền hình nói rằng các nhân vật này đã “thảo luận về cuộc tấn công đang tiếp diễn của ngoại bang chống lại Libya”. Người phát ngôn chính phủ Libya Moussa Ibrahim cũng tuyên bố tại một hội nghị ở Tripoli rằng chính phủ Libya cho phép các tổ chức độc lập bên ngoài đến thăm Libya và tiến hành điều tra để tận mắt chứng kiến rằng không có tội ác nào chống lại nhân loại, ngoại trừ các tội ác do chính phe nổi dậy cầm vũ khí chống lại chính phủ hợp pháp. Ông này còn tố cáo NATO là phạm các tội ác chiến tranh qua việc oanh kích vào các mục tiêu dân sự.

  Trong khi đó, phát biểu từ Budapest nhân chuyến công du Hungary, ngày 18/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhắc lại ưu tiên hàng đầu của cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Libya như sau: 

  Thứ nhất là các bên cần đưa ra hiệp ước ngừng bắn thực thụ; 

  Thứ hai là mở rộng các hoạt động nhân đạo;

  Thứ ba là mở đối thoại để tìm một giải pháp chính trị cho Libya. 

  Tuyên bố của ông Ban Ki-moon “chính quyền Libya phải lập tức ngừng chiến và ngừng sát hại thường dân” được đưa ra vào lúc Liên hợp quốc đang có kế hoạch để cùng với hai tổ chức nhân đạo Chữ Thập đỏ và Lưỡi liềm đỏ mở rộng các hoạt động nhân đạo tại khu vực thủ đô Tripoli. Cao ủy tỵ nạn Liên hợp quốc cho biết ngày 16/4 vừa qua đã có khoảng 3.000 người Libya vượt biên sang Tunisia lánh nạn. 

  Các giới chức Liên hợp quốc và Libya cho biết họ đạt thỏa thuận ngày 18/4 cho phép tạo một hành lang tới thành phố Misrata, căn cứ cuối cùng của quân nổi dậy tại miền Tây Lybia nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân tại đây. Misrata đã bị quân đội chính phủ bao vây 50 ngày qua và những ngày gần đây thường xuyên bị pháo kích khiến nhiều người chết. Theo người phát ngôn chính phủ Gadhafi, hiệp định cho phép người dân được trợ giúp lương thực, thuốc men và con đường an toàn để rời Misrata. Các tổ chức cứu trợ quốc tế cũng được tự do tiếp cận thành phố, đồng thời việc cung cấp nước và điện cho thành phố này cũng sẽ được nối lại sau một thời gian gián đoạn do giao tranh. /.

   

  Tấn Vũ (tổng hợp)

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 05:41 20/04/2011
  Số lượt xem: 304
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến