DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin thế giới >

  Đài Loan diễn tập, Mã Anh Cửu: “Vong chiến tất nguy!”

  (GDVN) - Đài Loan cùng với Tây Tạng là vấn đề được Trung Quốc xác định là lợi ích cốt lõi và cũng đang tiềm tàng nhiều biến số khó lường khiến giới chức Bắc Kinh đau đầu, nhất là vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc vẫn chưa có cách nào kiểm soát được.

   

  Sáng hôm nay 7/6 tại một căn cứ quân sự ở chân núi Bảo Lực, Hằng Sơn, Bình Đông, lực lượng quân sự Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật với tên gọi Liên Dũng 2012, nhà lãnh đạo Đài Loan ông Mã Anh Cửu trực tiếp tham gia quan sát, chỉ đạo.

  Ông Mã Anh Cửu quan sát cuộc diễn tập bắn đạn thật Liên Dũng 2012
  Mượn câu nói cổ nhân, “Thiên hạ tuy an, vong chiến tất nguy” – mặc dù thế giới vẫn đang hòa bình, nhưng chỉ cần (quân đội) quên nhiệm vụ chiến đấu, (quốc gia, vùng lãnh thổ) sẽ phải đối mặt với hiểm nguy, ông Mã Anh Cửu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an ninh cho Đài Loan.

  Nhà lãnh đạo Đài Loan cho hay trong 4 năm tới, nhiệm kỳ thứ 2 của ông Mã Anh Cửu, Đài Loan sẽ tiếp tục mua sắm các loại vũ khí quân sự hiện đại mà họ không thể tự chế tạo, đồng thời tiếp tục hoàn thiện chế độ nghĩa vụ quân sự nhằm đảm bảo môi trường an ninh cho một sự phát triển ổn định, bền vững.

  Lực lượng tăng thiết giáp Đài Loan tham gia diễn tập
  Từ khi lên nắm quyền điều hành Đài Loan vào tháng 5/2008 và tái đắc cử tháng 5/2012, ông Cửu và Quốc dân đảng cầm quyền theo đuổi chính sách hòa hoãn với Bắc Kinh, eo biển Đài Loan nhờ đó mà chuyển từ đối đầu sang đối thoại, hạn chế được rất nhiều nguy cơ nổ ra xung đột tại đây.

  Thế chân vạc để đảm bảo cho an ninh Đài Loan theo ông Mã Anh Cửu gồm 3 yếu tố chính: Chế độ hòa giải với Trung Quốc đại lục; tăng cường vị trí, vai trò, đóng góp và ảnh hưởng của Đài Loan trên vũ đài quốc tế và phát triển một nền tảng quốc phòng – ngoại giao vững chắc.

  Trực thăng vũ trang Đài Loan nhả đạn
  “Một đất nước dù có lớn đến đâu nhưng nếu hiếu chiến tất sẽ thất bại, thiên hạ tuy thái bình nhưng quân đội quên rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đất nước ấy sẽ lâm nguy”, ông Mã Anh Cửu phát biểu trước lực lượng quân sự tham gia diễn tập, “chúng ta (Đài Loan) không muốn chiến tranh, nhưng chúng ta cũng quyết không sợ chiến tranh.”

  Ông cũng yêu cầu lực lượng quân sự Đài Loan phải tăng tần suất luyện tập, đặc biệt là diễn tập nâng cao hiệu quả bắn đạn thật đối với tất cả các loại vũ khí thông thường hạng nặng và hạng nhẹ theo tiêu chí: Chính xác, thiết thực, nghiêm ngặt, yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao.

  Xe tăng Đài Loan khai hỏa
  Trong thời gian ông Mã Anh Cửu và Quốc dân đảng nắm quyền ở Đài Loan, hai bờ eo biển đã có những bước tiến quan trọng, thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế - thương mại, hợp tác đầu tư, tuy nhiên những vấn đề mang tính nhạy cảm như chính trị, quân sự vẫn chưa được Đài Loan bàn đến.

  Đài Loan cùng với Tây Tạng là vấn đề được Trung Quốc xác định là lợi ích cốt lõi và cũng đang tiềm tàng nhiều biến số khó lường khiến giới chức Bắc Kinh đau đầu, nhất là vấn đề Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc vẫn chưa có cách nào kiểm soát được. 

  Khi quan hệ hai bờ eo biển ấm lên, Bắc Kinh hy vọng có thể phần nào yên tâm về cửa ngõ phía Đông để dịch chuyển chiến lược xuống phía Nam, trong đó biển Đông và tuyến hàng hải chạy qua khu vực này sang Ấn Độ Dương là huyết mạch, đồng thời cũng là đột phá khẩu.

  Ông Mã Anh Cửu, lãnh đạo tối cao Đài Loan được cho là người khôn khéo, thiết thực và có đóng góp lớn trong việc cải thiện quan hệ với đại lục. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là Trung Quốc đã kiểm soát được Đài Loan và yên tâm chuyển sức mạnh chiến lược sang các khu vực khác
  Cùng với Bắc Triều Tiên, Đài Loan đã từng là một điểm nóng ở Đông Á, nhưng điểm nóng này đang dịu đi theo thời gian, về cục diện cơ bản Trung Quốc kiểm soát được tình hình quan hệ hai bờ, nhưng thực tế Đài Loan vẫn là một bộ phận lãnh thổ Trung Quốc chưa thể kiểm soát được.

  Ngay cả đối với khu vực biển Đông, Bắc Kinh rất mong muốn có thể bắt tay với Đài Loan vì khi đó sức mạnh thực tế của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa sẽ tăng lên rất nhiều bởi Đài Loan đang chiếm đóng trái phép đảo Ba Bình – hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

  Tuy nhiên khó khăn nhất đối với việc hợp tác này là không thể chính thức hóa được, vì Trung Quốc không có cách nào cho Đài Loan tham gia đàm phán với tư cách một bên độc lập, vì vô hình chung điều đó sẽ thể hiện tính độc lập của Đài Loan với Trung Quốc. Mặt khác Đài Loan sẽ không bao giờ chấp nhận để Trung Quốc thay mặt mình tham gia đàm phán tranh chấp chủ quyền biển Đông bởi ảnh hưởng rất mạnh từ Mỹ.

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 21:21 07/06/2012
  Số lượt xem: 418
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến