DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > ►Ý NGHĨA CUỘC SỐNG > ►TINH THẦN ĐỒNG LOẠI >

  Cuộc đời và những việc nghĩa của cụ ông 95 tuổi

  (PLXH)- Đã bước sang tuổi 95 nhưng ông Phan Lý Chánh vẫn tham gia các công tác xã hội ở địa phương và đi khắp vùng đất lửa Quảng Trị để tìm hài cốt của đồng đội.

   Con người của cách mạng

  Nhà ông Phan Lý Chánh ở bờ Nam dòng sông Thạch Hãn, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Nghĩ chúng tôi đến để mượn sách, ông bày sẵn trên bàn chồng tư liệu, sách vở dày cộm gồm lịch sử Đảng bộ Quảng Trị, triết học Mác-Lênin, tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh...

  Ông Chánh bắt đầu chuyện đời mình bằng nụ cười hiền hậu. Ông sinh ra ở xã Tam Anh, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Từ 13 tuổi, cậu bé Chánh đã làm giao liên cho bộ đội. Trải qua 9 năm kháng chiến chống Pháp trên các mặt trận Quảng Nam-Đà Nẵng, Khánh Hòa, Tây Nguyên… ông giữ các chức vụ quan trọng Trung đoàn 93 và Sư đoàn 803, thuộc Ban Đại diện Liên khu 5...

  Đến tháng 11-1954, ông tập kết ra miền Bắc, làm cán bộ biệt phái Tiểu đoàn 95 giúp nước bạn Lào giải phóng đường 6, rồi làm cố vấn quân sự ở chiến trường bắc Thái Lan, Campuchia.
  Sau đó, ông tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ ở chiến trường Đường 9 Nam Lào, Cồn Tiên, Dốc Miếu. Những địa danh Cu Đinh, Ba Dốc... hay cao điểm 100 Cồn Tiên bây giờ vẫn còn rất rõ trong trí nhớ của ông.
  Một thế võ đối phó với kẻ trộm cướp.

  “Kỷ niệm sâu sắc nhất trong đời tôi là được nghe nhạc sĩ Huy Thục hát bài Tiếng đàn ta lư do nhạc sĩ sáng tác ngay trong trận chiến thắng ở Gio An”- ông Chánh kể. Thời gian này, ông không chỉ tham gia đánh trận mà còn chỉ huy anh em trong đơn vị giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả chiến tranh như đào giếng tìm nước uống, trồng cây xanh, lúa và hoa màu.
  “Ở Gio An bây giờ vẫn còn những cây đa hơn 30 năm tuổi, những giếng nước trong xanh sâu hàng chục mét, bà con nơi đây vẫn thường gọi đó là cây đa, giếng nước của cụ Chánh”- ông Hà Khắc Chiểu, Chủ tịch UBND xã Gio An, Gio Linh cho biết.  
   
  việc nghĩa  

  Năm 1959, khi ông Chánh làm cán bộ giảng dạy ở Trường Lục quân 1 (Hà Nội) thì gặp bà Văn Thị Hoàng, quê ở Hải Phú, Hải Lăng, Quảng Trị - một nữ xạ thủ toàn quốc lúc bấy giờ ra Bắc học tập. Ngưỡng mộ tài bắn súng của bà Hoàng, ông đem lòng yêu thương và một năm sau họ thành vợ thành chồng.

  Sau ngày đất nước hòa bình, ông Chánh cùng vợ chọn bờ Nam sông Thạch Hãn làm quê hương. Bởi với họ nơi đây còn nhiều việc cần làm cho đồng đội, đồng chí của mình.

  Hai ông bà còn mạnh khỏe

  Ông Chánh không quản ngại nắng mưa, tuổi tác, đi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ khắp thị xã Quảng Trị. Những lúc tìm thấy, nếu có tên tuổi, địa chỉ, ông lập tức đưa về cho gia đình là thân nhân của liệt sĩ hoặc báo với chính quyền địa phương và Thị đội Quảng Trị tổ chức lễ truy điệu và an táng các anh tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã.

  Nhiều lần ông Chánh bỏ tiền ra mua xi măng, cát, rồi nhờ con cháu đúc bia, khắc lên đó mấy dòng: “Liệt sĩ bất tri danh/Lão sĩ Hàn giang thành tâm lập mộ”. 

  Bên cạnh việc nghĩa, suốt hơn 30 năm nay ông Chánh luôn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, đặc biệt là việc giữ gìn an ninh trật tự và tuyền truyền pháp luật ở địa phương. Đồng thời, ông tích cực giúp đỡ những người có hoàn cảnh không may để vượt qua khó khăn, hoạn nạn bằng đồng tiền lương khiêm tốn và công sức của mình.

   Năm nay, bước sang tuổi 95, song bà con phường 1, thị xã Quảng Trị vẫn còn “bắt” ông giữ các chức Trưởng ban hòa giải, Tổ trưởng an ninh khu phố, Phó chủ tịch Hội người cao tuổi phường...

  Bà Hoa, một người dân phấn khởi nói: “Ở tuổi 95 nhưng ông Chánh vẫn còn làm được khối việc cho xã hội. Năm vừa rồi, ông ấy còn được Công an tỉnh tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.”  

  Ông Chánh tặng quà cho trẻ em phường 1, TX Quảng Trị  

  Trong căn nhà nhỏ của ông có rất nhiều huân, huy chương, bằng khen và giấy khen. Bà Hoàng cho biết, bằng khen của các cấp tặng cho chồng bà đến nay đã lên tới con số hơn 200. 

  Linh Linh


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 09:51 15/04/2011
  Số lượt xem: 332
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến