DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Hồ sơ điệp viên >

  Chuyện về cụm trưởng tình báo quả cảm (kỳ 2)

  Cập nhật lúc :8:34 AM, 08/07/2011
  Chiếc chuyên cơ do viên phi công Mỹ lái lướt trên những cánh rừng xanh bạt ngàn của miền Đông Nam Bộ. Hành khách gồm 2 cha xứ, 2 công chức, H3 và Bảy Vĩnh.

  >> Chuyện về người cụm trưởng tình báo quả cảm (kỳ 1)

  Bảy Vĩnh (ngồi) kiểm tra lại vũ khí ở nhà "dân biểu" Ba Lễ trước chiến dịch Mậu Thân 1968.

  Kỳ 2: Trinh sát bằng… máy bay Mỹ

  Tháng 7, trời quang, toàn bộ căn cứ của địch đã nằm gọn trong mắt người cán bộ tình báo giàu kinh nghiệm.

  Phương án điều nghiên tiểu khu Phước Long và chi khu Bình Phước đã được Bảy Vĩnh và H3 (đồng chí Ba Lễ - điệp viên của ta dưới vỏ bọc dân biểu Hạ viện chính quyền Sài Gòn) tính toán kỹ lưỡng. 

  Kết quả thu được từ chuyến trinh sát có một không hai vào tháng 7/1967 này là một phần quan trọng trong chiến dịch tiêu diệt chi khu Bình Phước để nghi binh, mở đầu cho cuộc tấn công và nổi dậy Mậu Thân 1968.

  Cái khó ló cái khôn

  Sau 2 ngày vật lộn trên đường 13 luôn bị ùn tắc vì các loại xe cộ ngược xuôi, cuối cùng, Bảy Vĩnh quyết định nhờ H3 mua vé máy bay. Và giờ đây, cả hai đang thả hồn theo những suy nghĩ thầm kín trên chiếc phi cơ. Đó là ngày thứ 3 trong chuyến trinh sát tiểu khu Phước Long của Bảy Vĩnh. Phước Long là vùng miền núi bị cô lập, đi lại rất khó khăn. 

  Trong khi đó, H3 lúc này đang là một dân biểu có nhiều uy tín trong Hạ viện chính quyền Sài Gòn. Vì vậy, Bảy Vĩnh đã nảy ra sáng kiến cùng ông “dân biểu” đáp máy bay địch tiếp tục chuyến trinh sát với cái cớ “tìm hiểu cơ hội làm ăn ở Phước Long”. 

  Để vào vai thật đạt, Bảy Vĩnh đã chọn cách ăn mặc và cư xử như một thương gia đi tìm nguồn làm ăn. Ông thương gia này tỏ ra chịu chơi và rất khoái kiểu kinh doanh táo bạo,  liều lĩnh của những kẻ bằng mọi cách thu vén của cải cho mình giữa hai làn đạn. 

  Chỉ có điều, ông thương gia - bạn thân của ông dân biểu này lại đang bận rộn với bao toan tính: làm thế nào để thâm nhập dinh tỉnh trưởng, tìm hiểu bố trí phòng thủ của chi khu Phước Long, Phước Bình. 

  Núi đồi đuổi nhau lùi sau cánh bay, ông nhớ lại buổi giao nhiệm vụ, đồng chí Tham mưu phó Quân giải phóng Miền Nam, phụ trách về tình báo, đã rất tin tưởng vào thành công của kế hoạch này. H3 được bố trí đi cùng, hỗ trợ cho Bảy Vĩnh thực hiện nhiệm vụ, bởi ông quen biết và quan hệ thân thiết với nhiều tướng tá, quan chức có máu mặt ở Phước Long. Những người này cũng rất vị nể ông dân biểu. 

  Cơ hội ngàn vàng

  Vừa chân ướt chân ráo đến nơi, hai người gặp Trưởng Ty Công chánh (người đi cùng máy bay) giả vờ lên làm việc ở Bù Đăng - vùng núi heo hút, nguy hiểm, có tiềm năng kinh doanh rẫy cao su. Nhưng thực chất, Bảy Vĩnh và H3 đang tìm cách tiếp cận với tỉnh trưởng. 

  Sáng hôm sau, hai người đến dinh tỉnh trưởng. Tỉnh trưởng là trung tá Huy. Nghe tin ông dân biểu quen biết từ Sài Gòn dẫn bạn lên thăm, viên trung tá niềm nở đón tiếp chu đáo như người nhà. Huy xởi lởi: 

  - Chẳng mấy khi các ông lên chơi, nhưng rất tiếc tôi phải đi hành quân bây giờ. Hai ông ở đây, thích thì lấy xe tôi mà đi chơi cho thoải mái, tối về ta tâm sự nghe!

  Bảy Vĩnh suýt reo lên vì cơ hội tuyệt vời chợt đến này. Chờ cho Huy và tuỳ tùng đi khỏi, Bảy Vĩnh và H3 cũng lái chiếc xe của tỉnh trưởng lên đường đi chi khu Phước Bình. Đã quen với xe tỉnh trưởng, lính gác cổng nhanh nhẹn mở barie và bồng súng chào. Xe lướt êm vào trung tâm quân sự tiền phương. H3 gặp nhiều người quen cũ, giới thiệu ông bạn thân của mình rồi tha hồ trò chuyện. 

  Bảy Vĩnh sau vài câu xã giao, chớp thời cơ đi dạo loanh quanh, giả vờ ngắm cảnh để tìm hiểu bố phòng của chi khu. Dáng vẻ lơ đãng, nhưng con mắt sắc sảo nhanh chóng quan sát các vị trí cơ mật, giao thông hào, hàng rào, công sự, hầm chiến đấu… để ghi vào bộ nhớ vốn tinh nhạy của mình. 

  Kinh nghiệm nghề nghiệp của một cụm trưởng dày dạn giúp Bảy Vĩnh chỉ một chốc đã nằm lòng toàn bộ bố phòng của chi khu Phước Bình. Hai tiếng đồng hồ trôi qua chóng vánh. Câu chuyện giữa ông dân biểu và đám tướng tá cũng nhạt dần, Bảy Vĩnh giục bạn ra về.

  Đường từ chi khu Phước Bình về dinh tỉnh trưởng có qua một căn cứ của tiểu đoàn biệt động quân. H3 quen tên tiểu đoàn trưởng. Hai người quyết định ghé vào. Qua trò chuyện, Bảy Vĩnh nắm được thực lực, tình trạng chiến đấu, quân số… của tiểu đoàn gồm toàn những đứa hung ác, được huấn luyện kỹ càng này. Đến dinh cũng là lúc Huy đi hành quân trở về. Lúc trả xe, Huy vỗ vai hai người:

  - Các anh ở lại với bọn tôi. Ta nhậu lai rai. Đêm miền rừng cũng thú vị lắm đó!

  Thoát hiểm

  Bảy Vĩnh và H3 trò chuyện với tỉnh trưởng đến khuya. Huy có dáng dấp một thư sinh, có học và khá lịch lãm với những nhìn nhận sắc sảo về thế sự. Bảy Vĩnh được bố trí ngủ cùng phòng với một tên đại uý có vẻ ngoài dữ dằn và khét tiếng ác ôn. Lúc ở căn cứ, Bãy Vĩnh có nghe nói trong dinh tỉnh trưởng có hầm ngầm. 

  “Đêm nay là cơ hội để mình khám phá xem thực hư ra sao đây!” Nghĩ vậy, Bảy Vĩnh giả vờ dậy đi vệ sinh. Quan sát kỹ xung quanh anh thấy lộ ra nắp một căn hầm khá kiên cố. Bãy Vĩnh đang vui, thì tên đại uý mang súng lù lù xuất hiện. Hắn nửa đùa nửa thật khoe tài bắn súng của mình. 

  Anh giả lả: “Tui nghe danh đại uý từ lâu, phục thiệt tình đó!”, nhưng bụng lại nghĩ “Không biết thằng này định giở trò gì đây?”. Thật may, không có chuyện gì xảy ra. Bảy Vĩnh không dám ngủ say, vì sợ nói mê điều gì đó, khiến hắn có thể nghi ngờ. 

  Cuối cùng rồi cũng hết một đêm dài. Tỉnh trưởng lệnh cho tên đại uý đi Bù Đốp. Bảy Vĩnh thở phào. Tên này tinh ranh và xảo quyệt, nếu hắn ở nhà sẽ rất bất lợi. Tối đó, tại Ty Công chánh, Bảy Vĩnh vẽ lại sơ đồ chi tiết Dinh tỉnh trưởng và Chi khu Phước Bình. Để địch khỏi nghi ngờ, hai người đến Ty Điền địa hỏi và coi đất Bù Đăng qua bản đồ, sau đó đến Ty Công an “thăm mấy người bạn” của H3. Trưởng ty đón tiếp khá thân mật. 

  Đột nhiên hắn bảo: “Tôi vừa bắt được mấy Việt Cộng gan lì lắm, hai anh xem nhé!”. “Một phép thử chăng?” - Bảy Vĩnh tự hỏi và bước theo này. Bất ngờ hắn quay lại, nháy mắt ranh mãnh, đầy ẩn ý: “Dẫn mấy cha đi rồi về vẽ bản đồ nghen!”. Thế nhưng, mọi việc êm thấm trôi qua cũng là lúc có chuyến bay từ Sài Gòn lên. Họ từ biệt “những người bạn” với niềm vui rạo rực trong lòng. 

  Tình báo quân sự quốc phòng

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 14:33 11/07/2011
  Số lượt xem: 538
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến