DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Hồ sơ điệp viên >

  Chuyện về cụm trưởng tình báo quả cảm (kỳ 1)

  Cập nhật lúc :8:46 AM, 07/07/2011

  Đi trinh sát bằng máy bay địch, bám trụ chiến đấu để giữ vị trí đứng chân, chỉ đạo một mạng lưới điệp viên cao sâu thu thập nhiều tin tức có giá trị, thoắt ẩn thoắt hiện giữa đô thành đầy rẫy mật vụ…, những hành động phi thường tưởng chỉ có trong phim thuộc về một người cán bộ tình báo giản dị nhưng quả cảm. Ông là Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Văn Vĩnh (Bảy Vĩnh), Cụm trưởng Cụm tình báo H67 anh hùng.

  Kỳ 1: Tung hoành trong lòng địch

  Trở lại chiến trường miền Nam năm 1962, Bảy Vĩnh thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, khi thì lập đường giao thông từ vùng giải phóng vào nội thành, khi thì chỉ huy chống càn bám trụ, có lúc đơn thương độc mã đột nhập đầu não địch để thu thập tài liệu, có lúc điều nghiên, vận chuyển vũ khí phục vụ đánh lớn.


  Cách mạng Tháng Tám thành công, Bảy Vĩnh gia nhập Vệ quốc đoàn. Thời gian đầu, ông được biên chế vào đội biệt động làm nhiệm vụ diệt ác, trừ gian. Bao lần thoát hiểm trong gang tấc, bị địch bắt và tra khảo, ông một mực không khai báo. Đuối lý, chúng buộc phải thả, ông trở về đơn vị tiếp tục làm nhiệm vụ. Khi tập kết ra Bắc, ông được cử đi học trường Sĩ quan Lục quân, ra trường về làm Trưởng ban trinh sát ở một sư đoàn pháo binh.

  Kiên quyết bám trụ, táo bạo đột nhập

  Trở lại miền Nam, được giao phụ trách cụm H67, Bảy Vĩnh đã xây dựng đường dây giao thông tình báo từ vùng giải phóng vào nội thành. Địa bàn của H67 đứng chân luôn bị địch càn quét, máy bay đánh phá có ngày 20 lần. Ông đã chỉ huy đơn vị chiến đấu và kiên trì bám trụ. Có lần bị thương, ông vẫn không rời vị trí, cùng 5 đồng chí khác liên tục 2 ngày đêm đánh địch. 

  Dũng cảm, mưu trí, khôn khéo, Bảy Vĩnh sống hợp pháp ở ngay những khu vực có địch để kịp thời nắm tình hình. Nhiều lần ông còn bí mật đột nhập vào những cơ quan đầu não của địch như Bộ Quốc phòng, Tổng Nha cảnh sát, Bộ Tổng Tham mưu… Những chuyến mật tập táo bạo và quả cảm đó đã mang về nhiều tài liệu quan trọng, báo cáo lên trên kịp thời, chính xác.

  Cụm trưởng H67 Bảy Vĩnh trong hầm chỉ huy tại căn cứ ở Bến Tre.


  Xuân Mậu Thân 1968, ngoài nhiệm vụ đưa đón cán bộ vào ra đô thành điều nghiên tình hình, ông còn đột nhập vào Tổng Nha cảnh sát, Nha cảnh sát Đô thành... lấy được nhiều tài liệu quan trọng, đáp ứng yêu cầu của trên. Sau “đòn đau” Mậu Thân 1968, địch phản kích quyết liệt, gây cho ta nhiều khó khăn. 

  Đơn vị mất liên lạc với trên, cạn nguồn tiếp tế, ông vẫn vững tay chèo vượt bão giông, lãnh đạo anh em bám trụ đến cùng. Để có vũ khí chiến đấu, ông cùng đồng đội đã tìm bãi mìn của Mỹ để tháo gỡ lấy thuốc nổ và kíp. 

  Sau 1 tháng chiến đấu bằng vũ khí tự tạo, đơn vị đã diệt 11 xe bọc thép của địch. Với những chiến công này, ông ba lần được phong danh hiệu Dũng sỹ diệt Mỹ.

  Để chuẩn bị cho chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, Bảy Vĩnh nhiều lần vào ra nội đô Sài Gòn nghiên cứu các mục tiêu quan trọng. Không những thế, ông còn có nhiều sáng kiến chuyển vũ khí và đưa lực lượng lót sẵn trong nội đô. Ông đã chỉ huy 1 tổ đột nhập vào Bộ Tổng Tham mưu, tạo điều kiện cho đơn vị bạn tiến công làm chủ hoàn toàn mục tiêu.

  Bí mật trong nhà riêng ông dân biểu

  Dường như giữa Bảy Vĩnh và H3 (đồng chí Ba Lễ, một điệp viên thuộc cụm H67 của ta dưới vỏ bọc dân biểu Hạ viện chính quyền Sài Gòn) không chỉ là đồng chí, đồng đội cùng chung trận tuyến, mà còn có duyên với nhau trong những lần thực nhiệm vụ hiểm nguy giữa lòng địch. 

  Để phục vụ cho tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân năm 68 ở Sài Gòn, đơn vị của Bảy Vĩnh được chỉ huy Đoàn 22 (tình báo Miền) giao nhiệm vụ vận chuyển vũ khí, điện đài cất giấu vào nội đô để tăng cường lực lượng, phối hợp đánh vào những mục tiêu quan trọng của địch. 

  Chiều 29 Tết, chiếc xe ô-tô chở đầy ắp rau xanh phủ kín bên dưới là vũ khí, đạn dược rời An Tịnh hướng về Sài Gòn nhộn nhịp. Bảy Vĩnh và một đồng chí đi xe máy bám theo sát đằng sau, vượt qua các trạm kiểm soát một cách suôn sẻ.

  Địa điểm đứng chân của cụm H67 tại huyện Trung Giang, tỉnh Bến Tre.


  Điểm tập kết vũ khí là một nơi mà có lẽ kẻ địch không bao giờ ngờ tới - đó là nhà riêng của “ông dân biểu” Ba Lễ trên đường Triệu Đà. 

  Khi nhận nhiệm vụ tổ chức giao, Ba Lễ đã khéo léo bố trí cho vợ con đi nghỉ Tết ở Vũng Tàu. Một mình ông ở lại, vẫn đàng hoàng lái xe đi làm, họp hành như thường lệ. 

  Sáng mồng một, Ba Lễ đi chúc tết. Bảy Vĩnh và các đồng chí trong đội công tác ở lại trong nhà, cất giấu vũ khí vào nơi an toàn. Xung quanh nhà riêng “ông dân biểu” dày đặc cảnh sát dã chiến, biệt động, dân vệ đi lùng sục. Thế nhưng, trên lầu, mấy anh em vẫn yên tâm giữ bí mật và an toàn kho vũ khí để chờ giờ G. 

  Một tình huống bất ngờ xảy ra. Sáng mồng 3 tết, bọn địch bất ngờ gõ cửa nhà Ba Lễ. Trong nhà lúc đó, ngoài tổ của Bảy Vĩnh, còn có người em rể của Ba Lễ là trung úy, bác sỹ quân y quân đội Sài Gòn, cũng là một cơ sở của ta. Bình tĩnh và tự tin, Bảy Vĩnh và người em rể của Ba Lễ niềm nở đón tiếp nhóm lính và chúc phúc cho năm mới. Giữa phòng khách của “ông dân biểu” là một cành mai rất đẹp, đâu đó được điểm xuyết mấy tấm thiệp chúc tết của Nguyễn Văn Thiệu, Nguyễn Cao Kỳ, và nhiều quan chức có máu mặt của chính quyền Sài Gòn. 

  Bọn địch ra lệnh khám xét ngôi nhà, nhưng khi biết đây là nhà dân biểu, lại nhìn thấy mấy tấm thiếp “nặng ký”, chúng đổi ý, chỉ kiểm tra giấy tờ. Bảy Vĩnh lúc này trong vai người nhà đến chúc tết Ba Lễ, một đồng chí khác xưng là người làm công cho gia đình “ông dân biểu”. Xem giấy xong, chúng bắt “người làm công” giải đi vì tội... trốn quân dịch. 

  Bảy Vĩnh thoát vì đã quá tuổi bắt lính. Ra đến cửa, thấy đông đồng bào, dân chúng kéo đến, đồng chí của đã lợi dụng sơ hở, nhanh chóng trốn thoát. “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”, kho vũ khí, điện đài vẫn an toàn trong nhà Ba Lễ, chờ giây phút giáng lên đầu thù những đòn sấm sét.

   

   

  Đại tá Lê Văn Vĩnh  (tức Phạm Hữu Nghĩa) sinh năm 1926 ở xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè (tỉnh Trà Vinh). Ngày 6/11/1978, ông vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. 

  Ngoài ra, ông được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng 3, Huân chương Quân công hạng nhì, ba; Huân chương Chiến công hạng nhất, nhì...

   


  (còn nữa)

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 14:31 11/07/2011
  Số lượt xem: 502
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến