DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Cảm xúc văn học >

  Chuyện kể về chú bộ đội

  Chuyện kể về chú bộ đội

            Vào một buổi chiều tà, khi hoàng hôn buông xuống, những làn khói cuồn cuộn bay lên từ những mái tranh của quê tôi đất Võ Ninh anh hùng. Ánh trăng đang lên sau ngọn tre làng, những ngọn gió mơn man tạo nên một vẽ huyền ảo kì thú. Ngọn lữa bập bùng làm ẩn hiện những dáng người trong nhà tôi. Bổng thấp thoáng hai chú bộ đội mang quần áo "rằn ri" bước vào nhà. Tính rụt rè của tôi càng làm cho tôi thêm dè dặt hơn vì bộ áo quần của các chú. Thực lòng lúc đó tôi cảnh giác hơn bởi sợ "biệt kích' đến nhà mà không phát hiện ra. Nhưng may sao em trai tôi lại cười và nói rằng: Đó là quân phục bộ đội đặc công của ta. Mẹ tôi lúc đó cũng vừa làm đồng về. Chú Vũ Sĩ Bình quê Thanh Hòa, Thọ Phú, Triệu Sơn, Thanh Hóa bảo: "Chị cho chúng em ở nhờ với , đi nhiều nhà nhưng bỗng dưng bọn em lại thích ở nhà chị". Mẹ tôi cười mà rằng: "Cám ơn các chú nhà chật chứ lòng đâu có chật." Thế là chú Nguyễn Văn Ba quê ở Làng Kim Liên quê Bác Hồ người to cao nói rằng: "Chị phải nuôi bọn em đấy nghe!". Từ đó gia đình tôi được một bữa cơm tối đầm ấm lạ thường. Tôi lại tiếp tục đi nhổ mạ đêm. Chú Vũ Sĩ Bình lại làm thơ về gia đình tôi, về quê hương tôi vào đêm trăng sáng kì lạ này.

             Năm 1972 hai chú lại trở về ngôi nhà cũ nhưng không còn ai, chỉ có chiếc bàn và ngôi nhà không, bởi gia đình và làng tôi đã sơ tán sau động cát quê tôi. Các chú đã để lại lá thư và dòng địa chỉ của xã Hàm Ninh nơi các chú đóng quân. Sau khi gặt lúa cho hợp tác xã tôi trở lại thăm ngôi nhà cũ. Bùi ngùi đọc lá thư của các chú và tôi nhanh chóng đi bộ sang xã Hàm Ninh để tìm chú. Lại nói đến cuộc tìm kiếm kì lạ của tôi. Đơn vị các chú đóng quân đông lắm, nhiều tiểu đội, nhiều chú cùng tên Bình. Tôi chỉ biết hỏi chú Bình hay làm thơ người Thanh Hóa. Các chú bộ đội cho tôi biết tiểu đội này cũng nhiều chú tên Bình, biết làm thơ lắm. Có ngờ đâu trong lúc tìm kiếm tôi lại bắt gặp chú Bình vừa viết vừa nhìn tôi, thế là chú cháu tôi ôm chầm lấy nhau vừa mừng vừa tủi. Không chờ đợi lâu, chú đưa tôi đến gặp chú Nguyễn Xuân Ba. Thế là ba chú cháu tôi cùng ăn bữa cơm của đơn vị bộ đội rồi mới đưa nhau về nhà tôi. Hai chú bảo: "Cháu lớn lắm rồi thành cô thôn nữ rồi đó!"

              Sau đó vài hôm các chú được lệnh lên đường vào nam đánh giặc. Sự buồn lo của gia đình tôi nhiều lắm. Cứ nghĩ đợt này chú đi có lành lặn trở về hay không. Nhất là em gái Hương Thơm của tôi mới 3 tuổi cứ quấn lấy các chú nhất là chú Vũ Sĩ Bình. Đêm hôm đó đơn vị chú phải hành quân trong đêm. Chú Bình ẵm em tôi ngũ trong căn hầm chữ A của nhà tôi và hát cho chúng tôi nghe, vuốt ve chúng tôi. Nhẹ nhàng chú lén đặt em tôi xuống để lên đường. không ngờ vừa bước chân ra khỏi cửa hầm thì bé Hương Thơm đã khóc ré lên, thét to gọi chú. Không kìm được lòng chú đành quay lại tiếp tục ru em tôi ngũ. Lần này hình như em tôi hiểu hết sự cần thiết của cuộc hành quân trong đêm hay sao mà đã yên trong giấc ngũ và chú lại lên đường chậm hơn so với đồng đội. Chị em tôi biết chú đang cố chạy thật nhanh để cùng đoàn quân ra trận. Thế là gia đình tôi, nhất là tôi cứ mỗi lần nghe tiếng súng nổ là mắt hướng vào Nam, nước mắt đầm đìa, cầu mong cho các chú được bình an, tránh được mũi tên hòn đạn. Tôi mãi mãi không quên câu thơ chú viết:

  "Nhớ ai bằng nhớ O Thơm.

  Xa rồi còn vẳng tiếng hờn bên tai."

  Hay là:

  Ra đi nhớ lắm bao người.

  Nhớ cồn cát trắng nhớ trời Võ Ninh.

  Quê hương ơi nặng nghĩa tình.

  Tạm xa nhau nhé mối tình lòng tôi.

            Đúng là tạm xa thôi, bởi sau năm 1975 đất nước ta được độc lập chú lại trở về ghé thăm gia đình tôi ở chỗ cũ gần đường quốc lộ 1A, gần bến phà Quán Hàu oanh liệt. Các chú vẫn còn nguyên vẹn về với gia đình tôi trước khi về quê hương Thanh Hóa, Nghệ An của các chú. Bởi quyển sổ ghi thơ và ảnh gia đình các chú gửi lại cho tôi cất giữ trước khi ra đi vào Nam đánh giặc lúc đó vẫn còn nguyên vẹn. Bây giờ tôi đã là cô giáo dạy toán, bước qua tuổi 54 sắp về hưu rồi mới có cơ hội viết vài dòng kể về các chú bộ đội mà mãi mãi tôi yêu thương và kính trọng. Không biết giờ này các chú thế nào. Trên trang Violet.vn, thông qua các thành viên Violet Thanh Hóa và Nghệ An, cho phép tôi được gián tiếp chúc chú Nguyễn Văn Ba và chú Vũ Sĩ Bình mãi mãi hạnh phúc và sức khỏe!

                                       Nguyễn Thị Sang

                                  Quê quán: Võ Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình.

                                   Nay là Hiệu phó trường TH Lệ Ninh, Lệ Thủy, Quảng Bình.

                                    Di động: 0905163950.sang0188_500

   

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Sang @ 16:30 14/05/2011
  Số lượt xem: 2986
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Tình ơi! có điều kiện em tìm giúp cô chú bộ đội có tên Nguyễn xuân Ba quê: Làng Sen, Kim liên ,Nam Đàn Nghệ An trong câu chuyện cô kể trên cho cô với! cô cảm ơn em nhiều!

  Avatar

  Dạ, em sẽ tìm hiểu giúp cô. Chúc cô sớm đạt toại nguyện !

  Avatar
  Cô thăm em Tình nè! chúc em vui nhé!
  Avatar

  TRANG WEB CỦA THẦY NHIỀU TƯ LIỆU HAY VÀ Ý NGHĨA. CHÚC THẦY CÙNG GIA ĐÌNH :  VUI- KHỎE – HẠNH PHÚC! Nếu đựơc thầy Tình có thể chia sẻ cho tôi biểu tượng chuột có lá cờ ( Xin nói trước nếu thầy chia sẻ nhớ hướng dẫn tôi kĩ bởi kiến thức tin học tôi còn kém lắm !

  Avatar

  TVM chào bạn ,chúc tối chủ nhật vui.

  Avatar
  DẠO NÀY THẦY TÌNH ĐI VẮNG KHÁ LÂU ! CHÚC THẦY VUI - KHỎE ...
  Avatar
  TVM - Xin chào chủ nhà! Mời chủ nhà ghé thăm và chia sẻ kinh nghiệm! Mời quý thầy (cô) ghé thăm http://violet.vn/vanphuong88/
  Avatar
  CẢM ƠN THẦY CHIA SẺ ! CHÚC THẦY THÊM NHIỀU NIỀM VUI MỚI TRONG NGÀY ĐẦU TUẦN ! MỜI THẦY THƯỞNG THỨC :
  Avatar

  Giải chi tiết và phân tích đề thi đại học khối A môn hóa năm 2011

  http://www.mediafire.com/?rmccrajoh7651ph
  Avatar

  Chân thành cảm ơn các bạn đã cùng chia sẻ với Minh Liên.Chúc các bạn nhiều sức khỏe ,Thành công trong công tác

    Anhdepblog.com

   
  Gửi ý kiến