DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Người Việt năm châu >

  Chọn Việt Nam: Chọn thách thức

  Có việc làm và thu nhập ổn định, tại sao anh lại quyết định bỏ tất cả đề về Việt Nam? Tom nói đã nhiều đêm suy nghĩ, đã đặt ra nhiều giả thiết nếu không thành công ở Việt Nam. Cuối cùng, anh chọn Việt Nam, bởi ở đây cho anh nhiều cơ hội thử thách.
  Đang làm quản lý kinh doanh tại tập đoàn viễn thông lớn nhất ở Úc, Telstra, năm 2007, Tom Huynh quyết định nghỉ việc, về Việt Nam làm việc tại Bệnh viện FV (TP.HCM) theo lời mời của Tổng Giám đốc bệnh viện này.

  Kinh nghiệm quản lý bệnh viện của Service Master

  Năm 2007, doanh thu của Telstra lên đến 25 tỉ đô-la Úc. Và Tom đã có 9 năm làm việc tại tập đoàn này ở vị trí quản lý kinh doanh. Công việc của anh là thực hiện những kế hoạch kinh doanh; đề xuất ngân sách hoạt động cho bộ phận trong năm. Từ khoản ngân sách được Tập đoàn duyệt, nhóm sẽ quyết định đầu tư vào các dự án mà họ đã lên kế hoạch.

  “Hằng tháng tôi phải báo cáo tiến độ dự án và trình bày ngân sách được sử dụng như thế nào với Ủy ban Tài chính của Tập đoàn. Một công việc đòi hỏi tính toán và có


  Tom Huynh, Giám đốc Điều hành Dự án Bệnh viện Hoàn Mỹ.
  kế hoạch rõ ràng đến từng chi tiết. Song đó là việc làm thú vị bởi nó khiến bạn phải luôn động não để thuyết phục các chuyên gia tài chính”, Tom nói.

   

  Có việc làm và thu nhập ổn định, tại sao anh lại quyết định bỏ tất cả đề về Việt Nam? Không chút đắn đo, Tom nói, tôi đã nhiều đêm suy nghĩ, đã đặt ra nhiều giả thiết nếu không thành công ở Việt Nam. Cuối cùng, tôi quyết định chọn Việt Nam, bởi ở đây cho tôi nhiều cơ hội thử thách. Đặc biệt, với công việc quản lý bệnh viện, tôi đã có gần 10 năm kinh nghiệm làm việc cho tập đoàn quản lý bệnh viện lớn của Mỹ tại Úc và Malysia. Tôi muốn đưa kinh nghiệm đó áp dụng tại Việt Nam, vùng đất còn khá mới mẻ với khái niệm này.

  Tom theo gia đình sang Úc định cư năm 1977 khi mới là cậu bé lên 10. Anh học chuyên ngành kỹ sư công nghệ thông tin và tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Úc và Anh.

  Ra trường, anh đầu quân cho Tập đoàn Service Master ở Úc (trụ sở chính của Tập đoàn đặt tại Mỹ). Service Master nằm trong số 500 tập đoàn chuyên quản lý, vận hành và nhượng quyền hệ thống bệnh viện trên thế giới. Làm việc được hơn 5 năm ở Úc, anh được đưa sang Malaysia làm trưởng đại diện cho Service Master.

  Tính đến nay, anh đã tham gia nhóm quản lý 15 bệnh viện ở Úc và 20 bệnh viện tại Malaysia cho Service Master. Khi sang Malaysia, một quốc gia rất gần với Việt Nam, ước mơ được về Việt Nam làm việc bắt đầu nhen nhóm trong Tom.

  Tuy nhiên, giấc mơ về Việt Nam đã bị chựng lại do cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Sau 3 năm làm việc ở Malaysia, Tom quay về Úc và gia nhập Tập đoàn Viễn thông Telstra.

  Công việc lại rẽ sang hướng khác. Từ 1998-2007, cuộc đời anh gắn với những dự án đầu tư của Telstra, câu chuyện về các bệnh viện tạm thời được gác lại. Tuy nhiên, theo Tom Huynh, dù ở bất cứ lĩnh vực nào cũng có một công thức chung trong kinh doanh. Đó là lợi nhuận.

  Đến giấc mơ thử thách tại quê nhà

  Chính vì lẽ đó, Tom dường như không gặp khó khăn khi làm quản lý dự án trong lĩnh vực bệnh viện.

  Năm 2007, Tom về Việt Nam và bắt đầu làm việc cho Bệnh viện FV ở vị trí quản lý các dự án hạ tầng cơ sở. FV là bệnh viện 100% vốn đầu tư nước ngoài, được thành lập bởi cổ đông là các bác sĩ và Việt kiều Pháp, Thụy Sĩ và Bỉ. Tom chia sẻ, công việc ở FV tốt nhưng dường như không còn phù hợp với lựa chọn mà anh đặt ra trước khi về nước: làm việc cho một công ty của Việt Nam.

  Cuối năm 2010, anh nghỉ làm ở FV, chuyển về Công ty Cổ phần Y khoa Hoàn Mỹ, làm Giám đốc Điều hành Dự án Bệnh viện Hoàn Mỹ đang được xây dựng tại quận Phú Nhuận, TP.HCM.

  Tom cho biết, chưa có bệnh viện tư lẫn công nào ở Việt Nam thuê công ty chuyên quản lý như ở Úc và Malaysia.

  Các nhà đầu tư giỏi về chuyên môn, nhưng về quản lý thì hầu hết đều là tự học hoặc bắt chước từ các bệnh viện khác nên nhiều nhà đầu tư phòng khám đa khoa, bệnh viện tư đã thất bại.

  Làm thế nào để đầu tư một bệnh viện thành công? Theo Tom, nhà đầu tư cần xác định phân khúc mình nhắm tới, chẳng hạn bệnh viện chuẩn mấy sao. Sau đó, lên kế hoạch kinh doanh và thuê công ty quản lý trong quá trình xây dựng. “Thật ra, ngành bệnh viện rất phức tạp, rủi ro cao trong khi khoản đầu tư lại rất lớn. Với khoảng 250 giường, phải đầu tư ít nhất trên 50 triệu USD. Thứ nữa, nhiều nhà đầu tư bệnh viện ở Việt Nam không có chuyên môn, nên việc thiết kế, bố trí phòng và hệ thống máy lạnh hết sức vô lý”, Tom cho biết.

  Chẳng hạn, phòng hồi sức không nằm sát phòng mổ, hoặc phòng chụp cắt lớp vi tính lại không gần phòng bác sĩ. Vì thế, tại các bệnh viện luôn có cảnh xe đẩy bệnh nhân bệnh nặng từ tòa nhà này sang tòa nhà khác.

  Chất lượng bệnh viện có 2 phần. Một là dịch vụ và chăm sóc bệnh nhân vốn rất dễ thấy. Nhưng phần thứ 2 là chất lượng y tế và thiết kế bệnh viện thì rất khó nhận ra ngay lập tức. Chẳng hạn, dụng cụ y tế được dùng một lần hay nhiều lần; sản phẩm đó được sản xuất tại Mỹ hay Trung Quốc.

  Theo Tom, Việt Nam chưa có bệnh viện 5 sao đạt tiêu chuẩn của JCI (Joint Commission International). JCI đưa ra những quy định khắt khe về thiết kế bệnh viện từ ngoài vào trong, về bố trí các phòng khoa một cách khoa học và tiện lợi nhất cho bệnh nhân. Hãy tưởng tượng như bạn nghỉ dưỡng tại một khách sạn 5 sao vậy, nó khác rất nhiều so với khách sạn 3 sao. Tương tự bệnh viện cũng vậy, tính hoàn hảo cho một dịch vụ chăm sóc và chữa trị bệnh phải đạt tối đa.

  Ngoài thiết kế hạ tầng không hợp lý, thiếu bác sĩ, y tá giỏi, các dự án bệnh viện ở Việt Nam đang thiếu nhà quản lý giỏi. Chi phí cho việc thuê quản lý, theo anh, thường chiếm 1-2% trên tổng chi phí đầu tư một dự án bệnh viện.

  Theo Nhịp Cầu Đầu Tư


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 13:28 22/04/2011
  Số lượt xem: 692
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến