DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  1 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > ►VIDEO CÁC THẢM HOẠ > Sổ tay >

  Chernobyl - 25 năm sau thảm họa (kỳ 3)

  Điều kì lạ đã xảy ra, tại khu vực nhiễm độc nặng nề nhất và không có sự hiện diện của con người, cây cối và sinh vật phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.


  25 năm là một khoảng thời gian thật dài trong cuộc đời của mỗi con người, nhưng chỉ là một tích tắc trong thời gian vĩnh cửu của tự nhiên. 

  Sau một phần tư thế kỷ, cuộc sống của những người được sơ tán tại các thành phố mới nằm ngoài khu vực cấm vẫn chưa thể trở lại bình thường.

  Viktor và Lydia Gaidak trong căn hộ của họ tại quận Desnyanskiy, ngoại ô Kiev, Ukraine. Viktor Gaida đã làm kỹ sư điện suốt 24 năm tại nhà máy điện Chernobyl, bao gồm thời gian 9 năm sau vụ nổ lò phản ứng số 4. Vào năm 2004, ông đã phẫu thuật vì ung thư ruột kết. Nguồn ảnh: Michael Forster Rothbart.

  Olya Podoprigora – 13 tuổi và Parvana Sulemanova – 18 tháng tuổi trong phòng hồi sức đặc biệt sau khi được phẫu thuật mở tim một ngày trước đó tại Kharkiv. Cả hai cô bé đều có dị tật ở tim và mỗi năm, có khoảng 6.000 trẻ em được sinh ra ở Ukraine có vấn đề bẩm sinh về tim. Mọi người nghi ngờ đây chính là hậu quả của phóng xạ, nhưng điều này không được chứng minh. Nguồn ảnh: Michael Forster Rothbart.

  Nhà điểu học Igor Chizhebskiy cầm một lứa chim mới được sinh ra. Những chú chim này được sinh ra trong một cái tổ bằng gỗ nằm gần hồ làm mát của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. 

  Nghiên cứu của ông tập trung vào so sánh khả năng sống sót của chim được sinh ra trong vùng có nồng độ phóng xạ cao và những vùng ít nhiễm xạ hơn. Nghiên cứu mở rộng ở chim, côn trùng và nhện. 

  Igor và các đồng nghiệp đã chứng minh rằng nhiều loài vật rất hiếm gặp hoặc hoàn toàn không hiện diện tại vùng Chernobyl. Số lượng chim giảm thấp có thể do ảnh hưởng trực tiếp từ phóng xạ hoặc do sự suy giảm những nguồn thức ăn và côn trùng. Nguồn ảnh: Michael Forster Rothbart.

  Tại Slavutych, Ukraine, một sảnh đường rộng lớn của bảo tàng thành phố được dùng để tưởng nhớ tới thảm họa Chernobyl. Ở đây trưng bày những bức ảnh chụp người dân thiệt mạng ngay sau vụ nổ. 

  Sergii Kasyanchuk – một cựu công nhân tại Chernobyl là người quản lý thư viện trung tâm lưu trữ thông tin nơi đây. Một nửa gia đình tại Slavutych có người thân làm việc tại nhà máy điện và bất cứ người nào trong thành phố đều có người quen bị bệnh hoặc thiệt mạng vì thảm họa Chernobyl. Nguồn ảnh: Michael Forster Rothbart.

  Những vũ công trẻ chuẩn bị cho vở kịch tại nhà hát thành phố Slavutych, Ukraine. Slavutych là thành phố mới được xây dựng sau thảm họa tại Chernobyl nhằm cung cấp chỗ ở cho người dân bị buộc phải sơ tán. 

  Nhà máy điện đã tài trợ cho nhiều chương trình của thành phố này. Tuy nhiên, hiện nay người dân tại đây đang phải vật lộn với cuộc sống vì không còn nhận được tài trợ nữa.

  Đồng hồ đo mức độ phóng xạ hiển thị nồng độ phóng xạ trong không khí cạnh lò phản ứng số 4. Một “quan tài vĩnh cửu” đã được làm trùm lên lò phản ứng này. Nguồn ảnh: Sergei Supinsky/AFP/Getty Images.

  "Nghĩa địa" dành cho những phương tiện đã tham gia cứu hộ tại Chernobyl. Theo thống kê, 1.350 trực thăng, xe bus, xe ủi, xe chở nước, xe tải, xe cứu thương và xe cứu hỏa đã được sự dụng trong chiến dịch cứu hộ. Tất cả những phương tiện đó đều bị nhiễm xạ. Nguồn ảnh: Efrem Lukatsky/AP.

  Một nhân viên tại khu bảo tồn sinh thái nhiễm xạ quốc gia đang trồng cây trên vùng đất nhiễm xạ. Họ buộc phải đeo mặt nạ khi đi vào vùng đất nhiễm xạ gần ngôi làng Bogushi bỏ hoang. 

  Hàng cây này được trồng với mục đích ngăn chặn gió phát tán bụi phóng xạ. Một phần năm diện tích nông nghiệp của Belarus đã bị nhiễm xạ. Nguồn ảnh: Viktor Drachev/AFP/Getty Images.

  Những công nhân kiểm tra mức độ phóng xạ trên lợn được nuôi tại Vorotets, Belarus vào ngày 21/4. Nguồn ảnh: Viktor Drachev/AFP/Getty Images.

  Học sinh được dạy kiến thức an toàn phòng chống phóng xạ tại Rudo, Ukraine. Đây là vùng nằm sát khu vực cách ly xung quanh nhà máy điện nguyên tử Chernobyl. Nguồn ảnh: AP Photo/Sergey Ponomarev.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 15:43 02/05/2011
  Số lượt xem: 1068
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến