DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Dạy con >

  Cha mẹ là những "cái máy hỏi" hoạt động hết công suất ?

   
  Chủ nhật, 12 Tháng 6 2011 13:14

   

  Kết thúc kì thi tốt nghiệp cấp 3, sau mấy ngày nghỉ xả hơi, các sĩ tử lớp 12 lại chuẩn bị bước vào cuộc chiến còn “cam go” hơn: Thi Đại học. Đối mặt với những áp lực đầu đời này của con trẻ, không hiếm các bậc cha mẹ cũng căng thẳng chẳng kém gì chính con cái mình. Làm sao để vừa có thể trò chuyện tâm sự, vừa bảo ban, kèm cặp con cho đến ngày con bước chân qua cánh cửa trường Đại học suôn sẻ là băn khoăn của không ít bậc phụ huynh.

  Kèm con mà không giám sát con

  Cha mẹ nào mà chẳng quan tâm đến con cái. Và nhất là đứng trước những mốc quan trọng như thi vào Đại học thì sự quan tâm đó càng tăng lên gấp bội. Thế nhưng, quan tâm như thế nào để bố mẹ không biến thành những “cái máy hỏi” hoạt động hết công suất và khiến con cái chỉ muốn trốn biệt ra khỏi nhà đi ngồi tụng bài ở chỗ khác là cả một nghệ thuật.

  Cô Đinh Phương Nga (Bộ đội đã nghỉ hưu – Hà Nội): “Tôi nghĩ việc liên tục hỏi con xem học hành đến đâu rồi sẽ chỉ gây áp lực cho con. Các phụ huynh nên tin tưởng vào việc học hành hàng ngày của con mình. Cách mà tôi lựa chọn là liên tục cập nhật quy chế thi cử, những nơi ôn luyện tốt nhất để tư vấn cho con. Ngoài ra, thay vì sốt sắng giục con ngồi vào bàn học thì tôi luôn động viên con rằng: “Mẹ tin là con sẽ vượt qua được nếu con thực sự cố gắng bằng hết khả năng của con”. Tôi nghĩ làm như vậy sẽ giúp cho con giải tỏa được gánh nặng tâm lí, bình tĩnh, tự tin khi bước vào phòng thi” 

  Chú Đinh Văn Phương (Hà Nội) đồng quan điểm này và cho rằng:  “Đỗ Đại học tuy là quan trọng nhưng điều cốt yếu mà tôi muốn là con sẽ cố gắng hết mình và không phải quá buồn khi không thể đi lên bằng con đường Đại học. Nếu người ta may mắn thì có thể đi lên bằng con đường ngắn nhất, còn con mình thiếu may mắn thì sẽ phải đi đường vòng vèo hơn nhưng vẫn sẽ đến được với cái đích mong muốn. Quá đặt nặng sức ép cho con sẽ chỉ càng làm lũ trẻ dễ bị tổn thương hơn” 

  Luôn luôn quan tâm nhưng hãy nhớ giành cho con cái khoảng không gian riêng. Đặc biệt nếu được thì hãy khuyến khích con học nhóm cùng các bạn tại chính nhà mình, như vậy con bạn sẽ thấy mình được tôn trọng và thực sự có quyền quyết định nhưng vấn chẳng vượt ra khỏi tầm kiểm soát của các bậc phụ huynh.

     Hãy lắng nghe con

  Khi nhớ lại, chắc hẳn bậc cha mẹ nào, đặc biệt là các ông bố bà mẹ trẻ cũng thừa nhận hồi xưa mình đã từng căng thẳng như thế nào khi đối mặt với kì thi Đại học lúc 18, đôi mươi tuổi đời.

  Lúc đó, ước mơ nhỏ bé chỉ là khát khao được chia sẻ, tâm sự với ai đó thực sự giành cho mình cái nhìn tôn trọng, thực sự hiểu mình. Bạn bè cùng trang lứa thì chưa đủ chín chắn để chia sẻ, tâm sự một cách thực sự, thầy cô thì hiếm khi có đủ thời gian cho tất cả học trò, vậy thì nếu không phải bố mẹ, anh chị trong gia đình thì ai có đủ khả năng làm điều đó? Các bậc phụ huynh hãy tạm gác lại mọi công việc bận rộn thường ngày, gác lại mong muốn con đỗ Đại học để lắng nghe con cái mình. 

  Đó có thể là bất cứ điều gì: là nỗi sợ mỗi đêm ngủ không yên giấc vì lo lắng để phí mất thời gian ôn thi, đó là nỗi sợ mỗi ngày bố mẹ cứ hỏi không ngừng mà ngỡ đó là sự quan tâm, đó là tâm sự tự ti vì chỉ dám đăng kí trường điểm thấp hơn bạn bè thân thiết… Song trên hết, đó là tâm sự của một người con đang cảm thấy quá nhiều áp lực đến từ sự kì vọng vô hình hay hữu hình của cha mẹ, gia đình, và cả dư luận xã hội. Chỉ một đôi phút mỗi ngày, không nhiều hơn, cha mẹ có thể tâm sự với con về bất cứ điều gì thường ngày, từ chuyện hôm nay con ôn gì thế, con có mệt lắm không, các bạn của con ôn thi như thế nào… 

  Chú ý là khi con đã tỏ ý không muốn nhắc đến chuyện học hành, đừng cố nài ép hỏi. Lúc này chính những câu chuyện hàng ngày lại khiến con bạn có cảm giác đang sống một cuộc sống bình thường. Thi cử quan trọng, nhưng đó không phải là tất cả.  

  Không thể học thay con, thi hộ con, vậy thì làm bạn với con, chia sẻ với con, cùng con đồng hành qua mùa thi là cách hiệu quả nhất mà các bậc cha mẹ có thể dắt con cập bến Đại học một cách trưởng thành và vững vàng nhất.

  Theo Phunutoday


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 09:12 14/06/2011
  Số lượt xem: 499
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến