Nhiều người sử dụng máy tính, nhất là dân mới tò te, thường bị nhầm lẫn giữa BIOS và CMOS.

- BIOS viết tắt từ “basic input/output system”, hệ vào/ra cơ bản, là một bộ chương trình được mã hóa trong bộ nhớ ROM trên mainboard.

Đây là các chương trình quản lý các thao tác khởi động (POST) và thao tác kiểm tra ở mức thấp đối với những phần cứng như ổ đĩa, bàn phím, màn hình. Nói cho dễ hình dung, BIOS lưu giữ và quản lý các thông tin và cấu hình về quá trình khởi động và về các thiết bị phần cứng của hệ thống. Thí dụ, khi khởi động (boot), BIOS sẽ kiểm tra xem bạn cấu hình các ổ đĩa ra sao, CPU thế nào, bộ nhớ có dung lượng bao nhiêu, thậm chí đến những “tiểu tiết” như bàn phím có mở phím Num Lock không? Sau đó tới phiên hệ điều hành sẽ dựa vào những gì bạn cấu hình về phần cứng trong BIOS để nạp các driver và mở các chức năng tương ứng. BIOS là bộ não điều khiển cả hệ thống của mainboard. “Trạng chết thì trẫm cũng băng hà”.

- CMOS viết tắt từ “Complementary Metal-Oxyde Semiconductor” là một con chíp nhớ để lưu trữ các thông tin BIOS. Đây là chíp nhớ dạng ROM (Read-Only Memory), không bị mất dữ liệu nạp vào cho dù hệ thống đã tắt điện.

Như vậy, bạn chú ý phân biệt: BIOS là phần mềm, và CMOS là phần cứng. CMOS chứa các thông tin của BIOS và nó được nuôi bằng một viên pin tròn tròn dẹp dẹp gọi là pin CMOS.

Phạm Hồng Phước