DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tin trong nước >

  Bảy nước ASEAN lên tiếng nói chung

  Tuần qua, cùng với Philippines và các nước thành viên ASEAN khác, Việt Nam đã mạnh mẽ thể hiện quan điểm theo đuổi một giải pháp hoà bình, vì lợi ích chung của các nước cho các tranh chấp ở Biển Đông.

  Sức mạnh của sự đoàn kết

   

  Ngày 17.6.2011, Philippines loan tin sẽ đưa tàu chiến lớn nhất mang tên BRP Humabon-PF 11 vào vùng Biển Đông, sau khi Trung Quốc nói đang triển khai một trong những tàu tuần tra lớn trên vùng biển này. Ảnh: worldmaritimenews.com

   

  Trong ngày cuối cùng của hội nghị lần thứ 21 các bên tham gia Công ước Luật biển năm 1982 của Liên hiệp quốc (UNCLOS) diễn ra tại New York (Mỹ) ngày 17.6 vừa qua, bảy nước thành viên ASEAN, gồm Việt Nam, Philippines, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Lào và Singapore đã cùng nêu lên tiếng nói chung về vấn đề Biển Đông với Trung Quốc, kêu gọi một giải pháp hoà bình và vận dụng công ước của Liên hiệp quốc trong giải quyết các tranh chấp ở một số khu vực ở Biển Đông.

  Các thành viên của ASEAN đặc biệt nhấn mạnh đến sự cần thiết duy trì hoà bình và an ninh trong khu vực, thông qua việc thực hiện nghiêm túc tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002 với Trung Quốc, và tiến tới xây dựng bộ Quy tắc ứng xử Biển Đông (COC).

  Trên diễn đàn quốc tế, trưởng đoàn Việt Nam, thứ trưởng Ngoại giao Lê Lương Minh công khai những diễn biến gần đây ở Biển Đông. Theo ông, việc Trung Quốc liên tục phá hoại hoạt động khảo sát dầu khí bình thường của tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là những hành vi có chủ ý. Phía Trung Quốc đã tính toán kỹ, nhằm mục đích biến các vùng biển hoàn toàn thuộc chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam thành khu vực có tranh chấp. Đó là sự xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm các quy định và nguyên tắc cơ bản của Công ước.

  Cùng chung luận điểm, Philippines tại hội nghị của UNCLOS đã lên tiếng bác bỏ ý định của Trung Quốc muốn biến khu vực thuộc quyền tài phán của Philippines thành khu vực có tranh chấp. Tại Philippines, phó phát ngôn viên văn phòng Tổng thống Aquino, bà Abigail Valte khẳng định: “Chính sách của chúng tôi là có cách tiếp cận dựa trên các quy tắc và đa phương để giải quyết tranh chấp. Điều chúng tôi tán thành là chúng ta đạt được một giải pháp hoà bình. Chúng ta nên phát huy tất cả các phương tiện ngoại giao”.

  Cùng thời điểm diễn ra diễn đàn ở Mỹ, tại thủ đô Manila, bộ trưởng Ngoại giao Philippines, ông Albert F. del Rosario có cuộc họp với các đại sứ và đại diện của mười nước thành viên ASEAN. Với tư cách chủ trì, Philippines đã kêu gọi các nước ASEAN cùng đưa ra một quan điểm chung về các diễn biến gần đây ở Biển Đông. Ngoại trưởng Albert F. del Rosario thúc giục các nước ASEAN đảm nhận một vị trí chung và như là một gia đình, để cùng nhau tìm kiếm các cách tiếp cận chung trong giải quyết các thách thức.

  Mỹ, Nhật Bản, Úc kêu gọi đa phương

  Các sự kiện cuối tuần qua cũng cho thấy sự can dự sâu rộng hơn của các cường quốc trên thế giới về tranh chấp ở Biển Đông, giữa Trung Quốc và các thành viên ASEAN.

  Về phía Mỹ, nhân sự kiện Đối thoại chính trị – an ninh – quốc phòng Việt – Mỹ lần thứ tư hôm 17.6 tại Washington, nước này khẳng định, các sự kiện bất ổn trong những tháng gần đây ở Biển Đông không thúc đẩy hoà bình và ổn định trong khu vực.

  Trong thông cáo chung, Mỹ cùng Việt Nam nhất trí rằng, “Việc duy trì hoà bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải trên Biển Đông là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế. Tất cả các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông cần được giải quyết thông qua một quá trình hợp tác ngoại giao, không gây sức ép hoặc sử dụng vũ lực”.
  Mỹ và Việt Nam ủng hộ các cuộc đàm phán theo tinh thần của tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với ASEAN từ 2002. Hai bên cho rằng các tuyên bố lãnh thổ và lãnh hải cần phải phù hợp với những nguyên tắc được thừa nhận của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển của Liên hiệp quốc năm 1982 (UNCLOS).

   

  Hôm 17.6, Nhật Bản đã lên tiếng kêu gọi Indonesia, nước đang là chủ tịch ASEAN 2011 nên đóng một vai trò chính yếu trong giải quyết các xung đột ở Biển Đông.

   

  Nguồn tin từ báo Inquirer của Philippines cho hay, ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ tiếp tục bàn bạc với ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario về vấn đề Biển Đông tại Washington trong tuần tới, nhân chuyến thăm của ông tới Mỹ từ ngày 20 – 24.6. Dự kiến nội dung chính sẽ là cách tiếp cận dựa trên các quy tắc để giải quyết các tranh chấp và cách xử sự của Trung Quốc thời gian gần đây.

  Với tư cách một nước có hợp tác chặt chẽ về dầu và khí với Philippines, Úc cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm tìm kiếm giải pháp hoà bình cho các tranh chấp ở Biển Đông của Philippines và các nước ASEAN nói chung, ủng hộ các bên tuân thủ Công ước của Liên hiệp quốc và luật pháp quốc tế.

  Đặc biệt, hôm 17.6, Nhật Bản đã lên tiếng kêu gọi Indonesia, nước đang là chủ tịch ASEAN 2011 nên đóng một vai trò chính yếu trong giải quyết các xung đột ở Biển Đông.

  Trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Naoto Kan và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono, hai bên đã bàn về tăng cường quan hệ chiến lược song phương cũng như là xử lý những căng thẳng leo thang gần đây ở Biển Đông về tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

  Đối với các sự vụ ở Trường Sa, Nhật Bản kêu gọi vấn đề nên được giải quyết thông qua đối thoại đa phương. Trước đó, ngoại trưởng Nhật Takeaki Matsumoto khẳng định, việc đảm bảo tự do và an ninh hàng hải ở Biển Đông là điều vô cùng quan trọng với Nhật và cộng đồng quốc tế. Do đó, Nhật mong chờ “Indonesia đóng một vai trò chính yếu trong các vấn đề này”.

  CA THY (GMANEWS, PHILSTAR, KYODO, INQUIRER)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 08:44 20/06/2011
  Số lượt xem: 301
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến