DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Khoa học vũ trụ >

  Bão từ mạnh “quét” qua Việt Nam

  (Dân trí) - Hôm nay, 9/3, bão từ mạnh đã tan sau khi tác động và ảnh hưởng đến Việt Nam hai ngày trước (7-8/3). Tuy nhiên hầu hết mọi người đều không cảm nhận được ảnh hưởng của bão từ.
   >>  Bão mặt trời cực mạnh sắp tấn công trái đất

  PGS, TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu, cho biết, đây là trận bão từ lớn nhất từ đầu năm 2012 đến nay đã tác động đến trái đất. Tuy nhiên, do đặc điểm của bão (dòng hạt mang điện tích phóng ra từ gió mặt trời tác dụng lên các đường cảm ứng từ của trái đất) nên bản thân con người hầu như không thể cảm nhận được gì, chỉ có máy móc đặc chủng mới ghi nhận được sự xuất hiện của hạt điện từ.

  “Trong hai ngày qua, chỉ những người mắc bệnh tim mạch, thần kinh mới có thể cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt trong chốc lát, khi bão từ tác động đến Việt Nam. Tuy nhiên, sự cảm nhận sẽ trôi qua nhanh và không để lại tác hại gì” - ông Phương cho biết.

  Chuyên gia Viện Vật lý Địa cầu cũng khẳng định đã ghi nhận được từ trường của trái đất đã tăng cao hơn bình thường trong hai ngày 7-8/3. Đến chiều 8/3, từ trường của trái đất đã giảm và hôm nay gần trở lại bình thường.

  Bão từ tác động đến trái đất. (Ảnh minh họa: Internet)
  Trên thực tế, trận bão từ vừa diễn ra ở cường độ chỉ cấp 3 (cường độ của bão từ chia làm 5 cấp trong đó cấp 1 nhỏ nhất tương ứng với 50 - 100 nT (nano Tesla - đơn vị đo cường độ bão từ), cấp 3 khoảng từ 200-300 nT, cấp 5 mạnh nhất tương ứng từ khoảng 400-500 nT).

  Theo thống kê, từ đầu năm đến nay đã có vài trận bão từ xảy ra tuy nhiên cường độ đều rất nhỏ, dưới 200 nT. Dự báo năm nay sẽ có khoảng 40 - 45 trận bão từ diễn ra.

  Theo các nhà khoa học, bão từ mạnh có thể làm tê liệt hoạt động của các vệ tinh nhân tạo, hệ thống viễn thông và thậm chí còn tấn công các mạng lưới điện trên mặt đất, gây mất điện. Liên lạc điện thoại đường dài tại bang Illinois, Mỹ từng gián đoạn bởi bão từ vào năm 1972. Hồi tháng 4/2010, một vệ tinh mang tên Galaxy 15 của hãng Intelsat ngừng hoạt động vĩnh viễn vì bão mặt trời. Tính toán khoa học cũng đưa ra xác nhận: các trận bão từ đạt mức cực đại theo chu kỳ 11 năm.

  P. Thanh


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 07:25 10/03/2012
  Số lượt xem: 689
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến