DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Thời tiết - bão hàng năm >

  Bão mạnh nhất trong năm đổ bộ Philippines

  Với sức gió giật tới 210 km/giờ, cơn bão Hagupit mạnh nhất từ đầu năm đã bắt đầu đổ bộ vào Philippines, gây mất điện và gián đoạn liên lạc. Tại những vùng từng bị tàn phá kinh hoàng bởi bão Haiyan, người dân đang lo sợ thảm kịch có thể lặp lại.

  Những đợt gió mạnh đáng sợ cùng mưa như trút đã được ghi nhận tại khu vực phía Đông Philippines trong ngày 6/12, giữa lúc hàng triệu người đã phải sơ tán tới những nơi trú ẩn an toàn.

   

  Hàng triệu người Philippines đa được di tản tới nơi tránh bão
  Hàng triệu người Philippines đa được di tản tới nơi tránh bão

   

   

  Bão Hagupit trong tối thứ Bảy đã quét qua một cộng đồng nghề cá hẻo lánh trên đảo Samar, với sức gió giật 210 km/giờ, cơ quan dự báo thời tiết địa phương Pagasa cho biết. Sức gió này khiến Hagupit trở thành cơn bão mạnh nhất đổ vào Philippines trong năm nay, vượt cả cơn bão từng khiến hơn 100 người chết hồi tháng 7.

   

  Lo sợ có thể lặp lại một thảm họa như năm ngoái, khi siêu bão Haiyan khiến hơn 7300 người thiệt mạng, chính phủ Philippines đã thực hiện những đợt sơ tán khổng lồ, đưa hàng triệu người tới nơi trú ẩn an toàn.

   

  “Công việc là vậy. Tôi biết các bạn mệt mỏi, ngủ không đủ giấc, thiếu thốn thực phẩm, uống cà phê quá nhiều”, Bộ trưởng nội vụ Mar Roxas phát biểu trên truyền hình vài giờ trước khi bão đổ bộ, kêu gọi những nỗ lực cuối cùng để đưa những người sống trong khu vực có thể bị bão tàn phá đi di tản. “Đây là nỗ lực cuối cùng của chúng ta. Mỗi người chúng ta có thể cứu lúc này sẽ giúp bớt đi một người chúng ta phải đi tìm kiếm khi bão đi qua”.

   

  Bão Hagupit sẽ quét qua miền Trung Philippines
  Bão Hagupit sẽ quét qua miền Trung Philippines

   

   

  Dự kiến phải mất 3 ngày, bão Hagupit mới đi khỏi lãnh thổ Philippines, cắt ngang qua khu vực miền Trung nghèo khó của nước này, nhưng cũng sẽ gây mưa rất to cho thủ đô Manila. Ước tính thiệt hại do bão gây ra tại nơi nó đi qua chưa thể được cung cấp do mạng lưới điện và điện thoại tại đây đã bị hư hại.

   

  Tại Tacloban, một trong những thành phố hứng chịu thiệt hại nặng nề nhất trong bao Haiyan, hàng nghìn người sống sót sau cơn bão này đã đổ xô tới các trường học, nhà thờ và các trung tâm tránh bão.

   

  “Chúng tôi sợ hãi. Mọi người đều hoảng loạn”, Alma Gaut, 36 tuổi, người đã mất mẹ và ngôi nhà của mình trong bão Haiyan chia sẻ trong lúc trú ẩn tại tầng hai của một trường đại học cùng với khoảng hơn 1000 người khác.

   

  Sau khi Hagupit đổ bộ vào Samar, cách Tacloban chừng 100km về phía Đông Bắc, người dân đã ghi nhận gió rít từng hồi và mưa xối xả tại đây, nhưng chưa có hiện tượng nước biển dâng như năm ngoái.

   

  Tại khu vực Bicol ở phía Đông, nơi dự kiến sẽ đón bão trong ngày Chủ nhật và thứ Hai, giới chức địa phương cho biết họ đang hướng tới mục tiêu di tản 2,5 triệu người, tương đương một nửa dân số vùng này tới các trung tâm tránh bão.

   

  Thanh Tùng
  Theo AFP


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 21:53 07/12/2014
  Số lượt xem: 700
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Bão mạnh nhất trong năm đổ bộ Philippines

   
  Gửi ý kiến