DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Tư liệu – Phóng sự >

  Bác Hồ với Tổng tuyển cử bầu Quốc hội

  Thắng lợi của Tổng tuyển cử 1946 thể hiện sự sáng suốt trong tư tưởng xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945, việc tiến hành Tổng tuyển cử bầu Quốc hội là một trong những nhiệm vụ cấp bách mà Chính phủ cách mạng lâm thời nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà tập trung thực hiện. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử dân tộc, nhân dân được thực hiện nghĩa vụ công dân của mình. 

  Thấm nhuần những lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vào ngày 6/1/1946, cử tri cả nước đã hưởng ứng mạnh mẽ đến các thùng phiếu để thực hiện quyền công dân. Ngày này đã thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, bất chấp sự đe doạ và những hành động phá hoại của kẻ thù.

  Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử 1946, đánh dấu bước ngoặt phát triển trong tiến trình xây dựng thể chế dân chủ ở Việt Nam, qua đó cũng thể hiện sự sáng suốt trong tư tưởng xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Dưới đây là những tư liệu quý, gồm bút tích và hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quá trình tiến hành Tổng tuyển cử bầu Quốc hội năm 1946.

   

   Ít sau khi Cách mạng tháng 8 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thư gửi UBND các kỳ, tỉnh, huyện và làng trên báo Cứu quốc ngày 17/10/1945. Nội dung thư có đoạn: "Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân ta phải hết sức tránh. Chúng ta phải yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta".

  Ngày 22/11/1945 Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 63/SL  do về việc tổ chức chính quyền và UBND các cấp, Sắc lệnh quy định cách thức tổ chức chính quyền dân chủ nhân dân trong cả nước. Theo đó, chính quyền ở mỗi địa phương sẽ có hai cơ quan: đó là Hội đồng nhân dân do phổ thông đầu phiếu bầu ra để thay mặt cho dân và Ủy ban hành chính do Hội đồng nhân dân đề cử, vừa thay mặt cho dân, vừa đại diện cho Chính phủ.

  Ngày 24/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh và 5 đại biểu đại diện cho các đảng phái cùng ký tên vào bản giao ước đoàn kết. Trong bàn giao ước, các bên đảm bảo không công kích lẫn nhau bằng lời nói và bằng hành động, cùng kêu gọi đoàn kết, cùng ủng hộ Nam Bộ kháng chiến và mở đường cho cuộc Tổng tuyển cử đầu năm 1946.

  Ngày 5/1/1946, trước bầu cử một ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi toàn dân đi bỏ phiếu: “Ngày mai là một ngày vui sướng của đồng bào ta vì ngày mai là ngày Tổng tuyển cử, vì ngày mai là một ngày đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mà nhân dân ta bắt đầu hưởng dụng quyền dân chủ của mình… ngày mai dân ta sẽ lựa chọn và bầu ra những người xứng đáng thay mặt cho mình, và gánh vác việc nước". Hàng vạn nhân dân đã đón mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các vị được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội tại Hà Nội.

  Sáng ngày 6/1/1946, báo Quốc hội số đặc biệt đăng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Khuyên đồng bào nam nữ 18 tuổi trở lên hôm nay tất cả đều đi bỏ phiếu để bầu những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội đầu tiên của nước ta”.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng thành viên chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhậm chức và tuyên thệ trước quốc hội tại kỳ họp thứ nhất, quốc hội khóa I, Hà Nội ngày 2/3/1946.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh cùng các Đại biểu quốc hội và các nhân sĩ, trí thức yêu nước Hà Nội vào tháng 10/1946.

   

  Hồng Quân

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 09:39 22/05/2011
  Số lượt xem: 350
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến