DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Tin học và thủ thuật >

  5 tiện ích Google Chrome cực kì hữu dụng cho Wikipedia!

  Nếu bạn cũng là một fan của Wiki thì còn chờ gì nữa, hãy đọc qua bài viết dưới đây và biết đâu bạn sẽ tìm ra được nhiều điều thú vị cho công việc hằng ngày của mình?
  Dành cho những bạn chưa biết, Wikipedia là cuốn từ điển bách khoa toàn thư thế giới được rất nhiều người sử dụng. Điểm mạnh của wiki là tất cả mọi người, dù bạn là ai đi nữa thì bạn cũng có thể chỉnh sửa được nội dung của trang web theo ý mình nếu thấy người viết trước không trung thực hoặc thông tin chưa chính xác. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trong đó có cả tiếng Việt, rào cảo ngôn ngữ đã không còn ở Wiki. Đây là 2 yếu tố chính khiến khối lượng thông tin khổng lồ trên Wiki luôn bảo đảm được cập nhật liên tục, chính xác và ngày càng có nhiều người sử dụng hơn.
  Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua 5 tiện ích để giúp việc đọc, chỉnh sửa, tìm kiếm trên Wiki dễ dàng hơn. Các tiện ích được giới thiệu đều tương thích với Google Chrome. Nếu các bạn là người dùng Mozilla Firefox thì cũng đừng lo vì một số ứng dụng cũng có thể tìm thấy ở kho add on trên trang chủ của Firefox.
  Đúng như tên gọi, Wikipedia Companion – Mini Wiki Browser (WC) là một trình duyệt Wiki được thu nhỏ lại và đặt ngay trên Google Chrome. Sở dĩ gọi tiện ích này là một trình duyệt vì WC cũng lưu lại lịch sử tìm kiếm, duyệt bài Wikipedia như các trình duyệt web bình thường lưu lại cookies vậy. Điều này giúp bạn có thể xem lại các trang wiki mình đã duyệt, và dữ liệu sẽ lưu trữ mãi mãi cho đến khi bạn tự tay xóa nó đi.


  Bên cạnh đó các bạn cũng có thể điều chỉnh font chữ, giao diện,… của WC để thích hợp với nhu cầu của mình nhất.
  Thông thường, khi sử dụng Wikipedia, sẽ có rất nhiều các liên kết dẫn tới các trang, các chủ đề, các mục khác nhau. Để mở 1 liên kết, bạn sẽ phải sử dụng một tab hoặc một cửa sổ khác như duyệt  1 trang web. Wikipedia Smart Links cho phép các bạn xem trước nội dung của liên kết bất kì mà không cần phải mở liên kết đó. Tính năng này tương tự như Tab Preview quen thuộc được tính hợp sẵn trong Opera. Chỉ cần để con trỏ chuột trước liên kết và bạn có thể quyết định có nên bỏ qua hay tiếp tục duyệt liên kết đó. Rất tiện lợi, phải không?
  Được viết ra cùng với một mục đích như Wikipedia Smart Links nhưng Wikipedia Image Preview  lại làm việc với ảnh chứ không phải với liên kết. Với tiện ích này, các bạn có thể xem bất cứ tấm hình nào với đầy đủ kích cỡ mà không cần phải làm theo các bước rườm ra như bình thường. Giao diện củaWikipedia Image Preview rất chuyên nghiệp, khi đang duyệt ảnh thì màn hình nền phía sau sẽ tự động mờ đi, tạo cho bạn cảm giác rất tuyệt khi sử dụng.


  Nếu các bạn là một fan cuồng nhiệt của Facebook thì chắc chắn sẽ không có lí do gì để bạn bỏ quaLikeAWiki. Đơn giản vì tiện ích này sẽ hiển thị một nút Like quen thuộc ở tiêu đề mỗi bài viết trên Wiki. Từ đó, các bạn có thể chia sẻ các bài viết yêu thich của mình với bạn bè trên Facebook thật dễ dàng. Một điểm thú vị là LikeAWiki không chỉ làm việc với Wikipedia mà nó còn hỗ trợ các ứng dụng khác trực thuộc Wiki như Wikimedia, Wikiquote.
  Cảm thấy chán với giao diện đơn giản của Wikipedia, Ubuki có lẽ sẽ giúp ích cho bạn. Giống như tên gọi, tiện ích này sẽ thay đổi giao diện wiki cho giống với hệ điều hành nổi tiếng Ubuntu. Mặc dù không thực sự hữu ích nhưng Ubuki cũng xứng đáng để các bạn thử qua và có  1 trải nghiệm mới lạ, giúp bạn có thêm hứng thú làm việc.
  Ngoài ra, vẫn còn một số tiện ích khác có chức năng tương tự và hoạt động khá hiệu quả nhưng không được nhắc tới trong bài viết này như Wikipedia Quick Hints  https://chrome.google.com/webstore/detail/paggnhienmdppmcfhkffgmppaamppced" target="_blank">Wikipedia Reader.
  Mong rằng với những tiện ích được giới thiệu, các bạn sẽ thấy công việc hằng ngày của mình phần nào dễ dàng hơn.
  Chúc các bạn thành công !
  Tham khảo: MakeUseOf.

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 05:29 31/05/2011
  Số lượt xem: 568
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến