DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Bài tin theo chủ đề >

  11h, 31/3: "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương"

  Từ ngàn đời nay, ngày giỗ Tổ các vua Hùng đã đi sâu vào tâm tâm khảm mỗi người con đất Việt, trở thành một nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc. Di sản văn hóa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương sẽ được khắc họa rõ nét trong Câu chuyện văn hóa,11h00, 31/3.

   

  11h, 31/3:
  (Ảnh: nongnghiep)

   

   

  Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tri ân tiên tổ, tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Sức mạnh Việt đã được khẳng định qua lịch sử dựng nước, giữ nước và trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hôm nay.

   
  Những giá trị trường tồn ấy đã được lập hồ sơ đệ trình lên UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Giá trị tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương của người Việt, những sinh hoạt văn hóa độc đáo của lễ giỗ tổ Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng năm 2012 sẽ là nội dung của Câu chuyện văn hóa đặc biệt vào đúng ngày Giỗ Tổ.
   
  Khán giả hãy cùng đón xem Câu chuyện văn hóa “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương di sản văn hóa linh thiêng của dân tộc Việt Nam” phát sóng 11h00 ngày 31/3 trên kênh VTV1.
   
  Hôm nay 10-3 (âm lịch), Giỗ Tổ Hùng Vương
  Hướng về nguồn cội
  Cập nhật lúc 02:11, Thứ bảy, 31/03/2012 (GMT+7)
  Hôm nay mồng 10-3 âm lịch (tức ngày 31-3 dương lịch), tại Khu di tích lịch sử Ðền Hùng (Phú Thọ), UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp các ban, ngành trung ương và một số tỉnh, thành phố tổ chức  Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng năm 2012.

   

  Các nghi thức Giỗ Tổ và dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức trang trọng với lễ rước từ khu vực quảng trường Trung tâm lễ hội của Khu di tích lịch sử Ðền Hùng lên Ðền Thượng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh. Trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra lễ vinh danh, khen thưởng các tổ chức, cá nhân và nghệ nhân có thành tích trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của di sản hát xoan Phú Thọ nhằm động viên các nghệ nhân hát xoan tiếp tục bảo vệ và phát huy giá trị của hát xoan trong việc truyền dạy cho các thế hệ sau. Trước đó, Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng năm 2012 đã tổ chức Lễ giỗ Ðức Quốc Tổ Lạc Long Quân, lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ và lễ rước kiệu về Ðền Hùng của sáu xã vùng ven Khu di tích lịch sử Ðền Hùng với sự tham dự của đông đảo nhân dân địa phương, người hành hương, du khách và các đoàn ngoại giao, đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Sau các nghi thức của phần lễ, phần hội năm nay cũng có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao gắn với Chương trình "Du lịch về cội nguồn năm 2012" của ba tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai. Nhiều hoạt động nhằm vinh danh hát xoan Phú Thọ vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại cũng diễn ra trong dịp này, cùng các chương trình nghệ thuật đặc sắc của bốn tỉnh, thành phố: Ðiện Biên, Nghệ An, Hải Phòng và Ðà Nẵng tham gia góp giỗ năm nay.

  * Chiều 30-3, tại Khu di tích lịch sử Ðền Hùng, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội làm lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

  Trước anh linh tiên tổ, thay mặt Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, đồng chí Phạm Quang Nghị cùng đoàn đã kính cẩn dâng hương, hoa, lễ vật, tỏ lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên; cầu cho quốc thái dân an, bách gia trăm họ, vạn đại trường tồn, nguyện cùng nhân dân cả nước xây dựng nước Việt Nam ngày càng thịnh vượng. Ðồng chí chúc mừng tỉnh Phú Thọ có nhiều chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội, ngày càng chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng Khu di tích lịch sử Ðền Hùng ngày càng khang trang, bề thế, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân cả nước...

  * Cùng ngày, tại Khu di tích lịch sử Ðền Hùng, hơn 40 kiều bào tiêu biểu đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ đã làm lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; dâng hoa tại Lăng Mộ Tổ và thắp hương tại đền Quốc Tổ Lạc Long Quân. Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh các Vua Hùng, các kiều bào đã thành kính thắp nén hương thơm tỏ lòng thành kính, tri ân công đức tổ tiên, nguyện tiếp tục đóng góp công sức, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh; cầu xin tiên tổ phù hộ cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài ngày càng mạnh khỏe, đoàn kết, vươn lên mạnh mẽ góp phần vào sự lớn mạnh của cộng đồng người Việt tại nước ngoài.

  * Sáng 30-3, tại ngã ba sông Bạch Hạc, TP Việt Trì, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng năm 2012 đã tổ chức Hội thi bơi chải. Tham dự có gần 200 vận động viên của năm đội chải: Phường Bạch Hạc, Dữu Lâu, Phượng Lâu và xã Trưng Vương (Phú Thọ) và đội chải TP Tuyên Quang (Tuyên Quang). Kết quả, đội chải phường Phượng Lâu giành giải nhất; giải nhì thuộc về đội TP Tuyên Quang, giải ba thuộc về đội Bạch Hạc và hai giải khuyến khích dành cho đội phường Dữu Lâu và đội xã Trưng Vương.

  * Chiều 30-3, tại Bảo tàng Tiền Giang, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức trọng thể lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và gần một nghìn cán bộ, nhân dân, đoàn viên, thanh niên đã đến dâng hương tưởng niệm Vua Hùng. Lễ Giỗ Vua Hùng năm nay được tổ chức với nhiều chương trình có ý nghĩa như: Tế Thần, lễ dâng hương lên bàn thờ Vua Hùng. Bên cạnh đó, Bảo tàng Tiền Giang còn tổ chức trưng bày các chuyên đề để phục vụ cán bộ và nhân dân nhân ngày Giỗ Tổ như: 100 hình ảnh về "Tiền Giang - hướng về cội nguồn"; trưng bày gốm sứ Việt Nam; tượng đồng Việt Nam, Văn hóa Việt Nam qua các nhà sưu tập; Văn hóa Tây Nguyên... và các chương trình văn hóa, văn nghệ: múa lân, đờn ca tài tử.

   

   
  PV
   

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 06:30 31/03/2012
  Số lượt xem: 598
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến