DỊCH

Thông tin 2

kho tài nguyên

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • VUI MỪNG CHÀO ĐÓN

  0 khách và 0 thành viên

  XEM TRUYỀN HÌNH

  Free Car 8 Cursors at www.totallyfreecursors.com

  sự kiện

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > TIN TỨC TỔNG HỢP > Thiên nhiên kỳ thú >

  10 dòng sông "hấp hối" của Mỹ (Phần 2)

  Rất nhiều người dân sống nhờ nguồn nước từ các con sông bị ô nhiễm.

  4. Sông Chicago, Illinois

  Sông Chicago chảy qua lòng thành phố

   

  Nếu như bạn có dịp tới Du lịch ở thành phố Chicago bang Illinois, thì con sông Chicago nổi tiếng là nơi bạn không thể bỏ qua. Bạn có thể đi du thuyền trên sông để dạo quanh toàn thành phố hay nghe những câu chuyện lịch sử gắn liền với nơi đây.

   

  Chicago từ lâu đã trở thành trung tâm tài chính và thương mại quốc tế. Nó chiếm một vị trí chiến lược rất quan trọng như ngày hôm nay cũng nhờ con sông Chicago chảy giữa lòng thành phố. Dòng sông này chỉ dài 251 cây số nhưng nhờ nó mà người ta có thể đi từ Đại Tây Dương tới đây và sau đó đi về miền Nam, dọc theo sông Mississipi đến vịnh Mêxicô.

   

   

  Những cây cầu nối bắc qua sông

   

  Sáu triệu cư dân thành phố Chicago và vài khu vực lân cận đang sống phụ thuộc vào dòng sông nhân tạo này. Suốt 1 thập kỷ qua, thành phố đã chi hơn 10 triệu đô la với mong muốn nhằm cải tạo con sông. Trong khi đó, cơ quan Cải tạo nước đô thị Greater (MWRD) ở Chicago lại đang đổ xuống hệ thống sông 12 tỷ galông (50 tỷ lít) nước thải chưa được khử trùng mỗi ngày.

   

  Sông Chicago đứng thứ 4 trong danh sách những con sông đáng báo động ở Mỹ. Chính vì thế Ban kiểm soát Ô nhiễm tại bang Illinois được khuyến khích để phê duyệt các đề xuất về tiêu chuẩn nước trong lòng sông và yêu cầu MWRD phải khử trùng nước thải.

   

  Nước thải đổ ra sông Chicago

   

  5. Sông Yuba, California

   

  Sông Yuba bắt đầu ở California của dãy núi Sierra Nevada và kết thúc tại Thung lũng Sacramento. Ngoài việc cung cấp nước uống cho 480.000 cư dân và tưới cho hàng ngàn ha đất nông nghiệp, môi trường sống Yuba cung cấp quan trọng cho cá hồi Chinook hoang dã và cá bẹ.

   

   

  Nhưng không may các kỹ sư của quân đội Mỹ đã xây ngăn 2 con đập vào năm 1946 và 1906. Hai đập này đã ngăn cách cá hồi và cá bẹ tới thượng nguồn, khoảng cách 160km, nơi môi trường sinh sản của nó và đó là sự cần thiết để 2 loài này sinh tồn.

   

  Đập Englebright
  Đập Englebright nhìn từ trên cao

   

  Tổ chức của sông Mỹ đã yêu cầu quân đội cân nhắc và cho dời đập nước, đồng thời cho cá di chuyển lên cao 85m đối với đập Englebright và 8m đối với đập Daguerre Point. Tất cả với hy vọng tạo ra cho hai loài cá này môi trường sống tốt nhất để chúng duy trì và sinh sản.

   

  6. Sông Hoback, Wyoming

     Sông Hoback, hay còn được gọi là dòng sông mùa thu ở tiểu bang Wyoming nước Mỹ. Con sông này được đặt tên theo nhà thám hiểm John Hoback, trong một chuyến đi viễn chinh Astor từ sông Snack, ông đã tìm ra và di chuyển nhờ dòng chảy của Hoback tới sông Green (một nhánh của sông Corolado).

   

  Loài cá hồi Oncorhynchus clarkii

   

  Đây là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã và sinh trưởng rất mạnh của loài cá hồi khốc liệt (thuộc họ Oncorhynchus clarkii). Nhưng tổ chức của các dòng sông Mỹ nói những giàn khoan dầu khí công nghiệp ở đây có thể làm ô nhiễm dòng sông bởi những chất hóa học độc hại, kể cả chất gây bệnh ung thư. Chúng đang đe dọa hệ sinh thái và nguồn cung cấp nước cho người dân nơi này. Bởi vậy mà tổ chức bảo vệ rừng nước Mỹ đang lên tiếng để bảo vệ sông Hoback khỏi sự rò rỉ của khí đốt.

   

  7. Sông Green, Washington

   

  Sông Green nằm ở phía Tây Hoa Kì, là một nhánh chính của sông Corolado. Nó bắt nguồn từ Mount St.Helens đài tưởng niệm núi lửa quốc gia tới sông Toutle, rồi hội tụ ở sông Cowlitz phía Tây Nam Washington. Dọc theo dòng chảy của sông Green, 3 cộng đồng dân cư ở đây đã được cung câp nước uống.

   

  Gần đây một công ty của Canada đã thăm dò và khoan một mỏ đồng đỏ gần khu vực đầu nguồn sông. Trước đây, các nhà tìm mỏ đã cố thăm dò đồng, vàng, bạc, chì, kẽm nhưng chỉ có đồng đỏ được tìm thấy ở nửa đầu thế kỷ 20.

   

  Người dân địa phương nơi đây nói việc tìm kiếm đó không xứng đáng với giá trị của dòng sông. Ông Craig Lynch - phóng viên của tổ chức bảo tồn Clark Skamania Flyfishers nói: "Tôi đã săn bắn và đánh cá ở khu vực này trong suốt 25 năm và tôi hy vọng thế hệ tương lai cũng có cơ hội để làm như vậy".

   

  Hầu hết những dòng sông lớn nhỏ ở toàn nước Mỹ đang bị đe dọa bởi việc khai thác khoáng sản không hợp lý. Nó có thể gây ô nhiễm môi trường nước, ảnh hưởng tới hệ sinh thái nơi đây và cả nguồn cung cấp nước sạch cho người dân địa phương. Chính bởi vậy Tổ chức các dòng sông nước Mỹ đã được lập ra với hy vọng cảnh báo trước cho những con sông sắp bị ô nhiễm và kêu gọi, thực hiện những biện pháp cải tạo sông đã bị nhiễm bẩn.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Văn Tình @ 23:54 15/06/2011
  Số lượt xem: 422
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến